ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สิ้นเกจิอาจารย์ดัง! 'พ่อท่านฉิ้น' วัดเมืองยะลา สิริอายุ 89 ปี 9 เดือน

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 09:15 น.
  SHARE

  สิ้นเกจิอาจารย์ดัง! 'พ่อท่านฉิ้น' วัดเมืองยะลา จ.ยะลา สิริรวมอายุ 89 ปี 9 เดือน 70 พรรษา ที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา ทั้งนี้ยังเป็นสหายธรรมผู้ร่วมสร้างหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ปี 2497 จ.ปัตตานี มีนิสัยนักเลง แต่น้ำใจเป็นเลิศ ...

  เมื่อเวลา 19.17 น. วันที่ 30 ก.ย. 59 พระธรรมสิทธิมงคล หรือ พ่อท่านฉิ้น โชติโก เจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา พระอารามหลวง และที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดยะลา ได้มรณภาพด้วยโรคลมปัจจุบันอย่างสงบที่โรงพยาบาลศูนย์ยะลา สิริรวมอายุ 89 ปี 9 เดือน พรรษา 70 ปี

  นายสมพล สมถวิล อดีตพ่อบ้านโรงพยาบาลยะลา ซึ่งเป็นผู้ที่ใกล้ชิดกับท่าน เปิดเผยว่า ตอนสายราว 10.00 น.ได้พร้อมด้วย นพ.พีระพงษ์ ภาวสุทธิไพศิฐ ผอ.รพ.ศูนย์ยะลา ไปนมัสการกราบลาท่านเพื่อเดินทางไปรับตำแหน่ง ผอ.รพ.สุราษฎร์ธานี ท่านก็ยังปกติไม่มีทีท่าว่าจะเจ็บไข้ได้ป่วยอย่างไร การสิ้นบุญของท่านจึงไม่มีใครคาดคิด

  พระธรรมสิทธิมงคล เดิมชื่อ ฉิ้น ทองกาวแก้ว เกิดวันที่ 14 ธ.ค. 2469 ที่บ้านเลขที่ 129 หมู่ 1 ต.วัดสน อ.ระโนด จ.สงขลา วัยเยาว์ได้เข้าเรียนที่ ร.ร.วัดสามบ่อ ต.วัดสน จบ ป. 4 แล้วไม่ได้ศึกษาต่อเนื่องจากความขัดสน จึงบรรพชาเป็นสามเณรที่วัดสามบ่อ ต.วัดสน เมื่อวันที่ 9 พ.ย.2485 หลังสอบได้นักธรรมชั้นโท จน พ.ศ.2488 ไปศึกษาที่วัดพุทธภูมิ อ.เมือง จ.ยะลา เมื่อครบ 21 ปี ได้กลับไปอุปสมบทเป็นพระภิกษุ เมื่อวันที่ 28 พ.ย.2490 ณ พัทธสีมาวัดสามบ่อ ได้รับฉายาว่า โชติโก แปลว่า ผู้มีธรรมอันเจริญรุ่งเรือง ต่อมากลับไปศึกษาจำพรรษาที่วัดพุทธภูมิ จนสอบได้เปรียญธรรม 5

  พ.ศ.2507 ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา พ.ศ.2528 เป็นเจ้าคณะอำเภอเบตง-ธารโต พ.ศ.2539 รักษาการแทนเจ้าคณะจังหวัดยะลา พ.ศ.2541 ดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะจังหวัดยะลารวม 3 สมัย หลังสุดได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดยะลา

  อุปนิสัยของพ่อท่านฉิ้น โชติโก เป็นพระภิกษุที่พูดจาโผงผางแบบที่ชาวบ้านเรียกว่า “นักเลง” แต่เลิศด้วยน้ำใจ พ.ศ. 2539 ได้รับพระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นสามัญที่ พระไพศาลประชานารถ มีความหมายว่า “ผู้เป็นที่พึ่งของประชาชน” พ.ศ. 2545 พระราชทานสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นราชที่ พระราชปัญญาโสภณ พ.ศ.2547 พระราชทาน เลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นเทพที่ พระเทพศีลวิสุทธิ์ และพ.ศ.2550 ในโอกาสพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ เลื่อนสมณศักดิ์ เป็นพระราชาคณะชั้นธรรมที่ พระธรรมสิทธิมงคล

  พ่อท่านฉิ้น โชติโก เป็นสหายธรรมผู้ร่วมสร้างหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ปี 2497 กับอาจารย์ทิม วัดช้างให้ และอาจารย์นอง วัดทรายขาว เมื่อท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดเมืองยะลา ท่านได้สร้างหลวงพ่อทวดวัดเมืองยะลา มีประสบการณ์เลื่องลือไปทั่วเช่นเดียวกับหลวงพ่อทวดวัดช้างให้ ท่านเคยกล่าวว่า พระหลวงพ่อทวดวัดเมืองของท่านไม่มีรุ่น ทุกองค์ที่ผู้ได้รับได้ไปเหมือนกันหมด เคยมีอภินิหารคุ้มครองให้รอดจากเครื่องบินตกที่เมืองเสินเจิ้น สาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นรุ่นที่สร้างราว 2539 และต่างๆ อีกมากมาย

  พ่อท่านฉิ้น โชติโก ได้กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า “การศึกษาทำให้คนมีปัญญา เมื่อคนเกิดปัญญาย่อมเข้าใจในปัญหา แก้ปัญหาได้สำเร็จ ทำให้แผ่นดินภาคใต้สงบสันติ อยู่ร่วมกันได้ในสังคม แม้จะนับถือศาสนาแตกต่างกันบ้าง แต่มิใช่อุปสรรค เพราะทุกคนเป็นคนไทยด้วยกัน”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ่อท่านฉิ้นวัดเมืองยะลาพ่อท่านฉิ้น มรณภาพพระธรรมสิทธิมงคลเกจิอาจารย์มรณภาพวัดช้างไห้โรงพยาบาลศูนย์ยะลายะลา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 02:42 น.