ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เริ่มแล้ว! เทศกาลเจ ทั่วปท.คึก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 08:06 น.
  SHARE
  นักเที่ยวแห่ ร่วมงานบุญ ถือศีลกินผัก

  “นายกฯ” ชวนคนไทย “ถือศีลกินเจ” ในช่วงเทศกาลกินเจ 2559 สมุทรสาครคึกคัก จัดร้านอาหารเจรวม 50 ร้านตั้งขายริมเขื่อน ส่วนภูเก็ตจัดยิ่งใหญ่ ท่ามกลางนักท่องเที่ยวไทยและต่างประเทศแห่ร่วมงาน ชมพิธียกเสาโกเต้งที่ติดทองเปลวที่ลำต้นเหลืองอร่าม พร้อมอัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา มีม้าทรง แสดงอิทธิฤทธิ์ใช้ของมีคมฟันแทงตามร่างกาย ชาวชัยนาทแห่ซื้อน้ำเต้าหู้กินช่วงเจ นครปฐมคนลดละเลิกกินเนื้อสัตว์เพียบ พ่อค้าแม่ค้าเขมรสั่งผักผลไม้จากตลาดไทยไปขายชาวกัมพูชาที่กินเจ

  เริ่มแล้ว “เทศกาลกินเจ” หรือเทศกาลถือศีลกินผัก ที่เป็นเทศกาลแห่งการ “ลดบาปเพิ่มบุญ” โดยชาวไทยเชื้อสายจีนรวมทั้งชาวไทยส่วนหนึ่ง ที่มีจิตใจตั้งมั่นจะลดละเลิกการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่กินเนื้อสัตว์ชั่วคราว เพื่อเป็นการบำเพ็ญบุญปีละครั้ง ได้เริ่ม “กินเจ” กันแล้ว

  ทั้งนี้ ประเพณีกินเจที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศ นั่นคือที่จังหวัดภูเก็ต โดยเมื่อเย็นวันที่ 30 ก.ย. ที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซ.ภูธร ถ.ระนอง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ศาลเจ้า (อ๊าม) ที่ใหญ่ที่สุดและมีเหล่าม้าทรงชายหญิงมากที่สุดในภูเก็ต ประกอบพิธี “ยกเสาโกเต้ง” ปักหน้าศาลเจ้า ที่ติดทองเปลวที่ลำต้นจากประชาชนและนักท่องเที่ยว ตลอดจนผู้มีจิตศรัทธาจนเหลืองอร่าม อัญเชิญตะเกียงไฟเทวดาทั้ง 9 ขึ้นสู่ยอดเสา มีนายโชคชัย เดชอมรธัญ ผวจ.ภูเก็ต เป็นประธานในพิธี ท่ามกลางม้าทรงที่แสดงอิทธิฤทธิ์ใช้ของมีคมฟันแทงตามร่างกาย มีประชาชนแต่งกายชุดขาว เข้าร่วมพิธีนับพันคน และตั้งแต่เวลา 22.00 น. แต่ละศาลเจ้าได้ประกอบพิธีอัญเชิญองค์หยกอ๋องซ่งเต่ (พระอิศวร) และองค์กิ้วอ๋องไต่เต่ (องค์เก้าราชัน) จากปลายแหลมสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต ไปประดิษฐานแต่ละศาล ถือว่าทุกศาลเจ้าได้เริ่มประเพณีถือศีลกินผักประจำปีแล้ว ทั้งนี้ ศาลเจ้าที่เข้าร่วมประเพณีจะประกอบพิธีอัญเชิญพระเล่งก้วน (ราชเลขา) และพระลำเต้า-ปักเต้า (ผู้ถือบัญชีคนเกิดคนตาย) และประกอบพิธีถวายเครื่องบวงสรวงเจ (ฉ่ายหั้ว) ถือเป็นพิธีกรรมในวันแรก ของการประกอบพิธีถือศีลกินผัก

  นอกจากพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ต่างๆของแต่ละศาลเจ้า ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผักประจำปีของภูเก็ตแล้ว ไฮไลต์ของพิธีกรรมจะอยู่ที่การทรมานร่างกาย ด้วยการใช้ศาสตราวุธและของมีคมนานาชนิดทิ่มแทงกระพุ้งแก้มและตามร่างกายของเหล่าม้าทรงชายหญิงของแต่ละศาลเจ้า แห่หรือเดินเท้ารอบตัวเมือง เป็นพิธีแห่พระรอบเมือง หรืออิ้วเก้ง จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวต่างชาติ มารอชมตามริมถนนหนทางที่ขบวนผ่าน ปีนี้จะเริ่มวันที่ 2 ต.ค. ศาลเจ้าจ้อสู่ก้งนาคา วันที่ 3 ต.ค. ศาลเจ้าสะปํา วันที่ 4 ต.ค.ศาลเจ้าสามกอง วันที่ 5 ต.ค.ศาลเจ้าบ้านท่าเรือ วันที่ 6 ต.ค.ศาลเจ้าบางเหนียว วันที่ 7 ต.ค.ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย วันที่ 8 ต.ค. ศาลเจ้ากะทู้และศาลเจ้ายกเค่เก้ง (ซอยพะเนียง) วันที่ 9 ต.ค.ศาลเจ้าซุ่ยบุ่นต๋อง

  ที่ จ.ตราด นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ตราด เป็นประธานเปิดงานเทศกาลถือศีลกินเจ 2559 ของสมาคมตราดพุทธสงเคราะห์ หลังการเปิดงาน นายชาญนะยังได้แสดงฝีมือผัดหมี่เจ ร่วมกับนายชนทัช กาญจนกิตติกุล เชฟที่เคยผ่านการแข่งขันเชฟกระทะเหล็กมาแล้ว และนำผัดหมี่แจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงานรับประทาน

  ที่เทสโก้ โลตัส สาขามหาชัย 2 ถนนพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมช.พาณิชย์ พร้อมคณะมาเยี่ยมชมจุดจำหน่ายอาหารเจ พร้อมรับประทาน ก่อนเปิดเผยว่า กระทรวง ให้ความสำคัญกับการดูแลค่าครองชีพประชาชน โดยเฉพาะอาหารปรุงสำเร็จ ทั้งในช่วงเวลาปกติและในช่วงเทศกาลกินเจ กรมการค้าภายใน ได้จัดทำโครงการจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จ ราคาประหยัด คุณภาพสูง รสชาติอร่อย ภายใต้โครงการหนูณิชย์ พาชิม เทศกาลกินเจปีนี้ กรมการค้าภายใน ได้ร่วมมือกับโมเดิร์นเทรด เทสโก้ โลตัส จัดทำเมนูอาหารเจปรุงสำเร็จรูปพร้อมรับประทานราคาเพียง 22 บาท มีอาหารหลากหลาย เพื่อช่วยผู้บริโภคประหยัดค่าใช้จ่าย

  นายนิวัฒน์ รุ่งสาคร รอง ผวจ.สมุทรสาคร เป็นประธานพิธีเปิดงานไหว้เจ้า 9 ศาลเทศกาลกินเจสมุทรสาคร ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสมุทรสาคร ต.มหาชัย พร้อมมีการผัดหมี่เจจี้กง 8 แจกจ่ายแก่แขกและประชาชนผู้มาร่วมงาน นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการออกร้านอาหารเจกว่า 50 ร้านค้า ที่มีการควบคุมคุณภาพความสะอาดและความปลอดภัย ณ บริเวณริมเขื่อนหน้าศาลเจ้าพ่อหลักเมืองด้วย

  ส่วนที่โรงเจเหงียนเต่าตั้วปุนเท่ากง ซอย 2 เขตเทศบาลนครนครปฐม โรงเจใหญ่และเก่าแก่ที่ชาวจีนและชาวจีนเชื้อสายไทย ร่วมกันสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 มีประชาชนผู้ถือศีลกินเจมาร่วมพิธีในวันแรกเป็นจำนวนมาก จากนั้นมีการนำเทพเจ้าทั้ง 9 ขึ้นเกี้ยวตั้งขบวนแห่แหนรอบตลาดนครปฐม เพื่อให้ประชาชนกราบไหว้ ส่วนที่วัดสว่างอารมณ์
  แคแถว ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี เริ่มเทศกาลถือศีลกินเจเช่นกัน มีคนจีน คนไทยในเขต อ.นครชัยศรี และใกล้เคียง มาร่วมพิธีจำนวนมาก

  ที่ชัยนาท ชาวชัยนาททั้งคนไทยเชื้อสายจีน และคนไทยที่ตั้งใจจะร่วมเทศกาลกินเจในปี 2559 ได้ออกมาหาซื้ออาหารเจ ที่บรรดาพ่อค้าแม่ค้าปรุงออกมาวางจำหน่าย เป็นการล้างท้องและสร้างการปรับตัวของร่างกาย ก่อนการเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินผักที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 1 ต.ค. และที่คึกคักไม่แพ้กันก็คือร้านขายน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ซึ่งเป็นอาหารเจที่คนกินเจให้ความนิยม เพราะใช้เป็นอาหารล้างท้องและรับประทานเป็นอาหารหลักได้ในช่วง 10 วัน ราคาขายน้ำเต้าหู้ในปีนี้ก็ยังคงขายในราคาปกติ คือแบบธรรมดาถุงละ 3 บาท และถุงละ 5 บาท แบบใส่เครื่อง

  ที่ตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตั้งแต่ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ พ่อค้า แม่ค้าขายผักชาวเขมรในตลาดโรงเกลือ ต่างแห่สั่งซื้อผัก ผลไม้ ที่ใช้ในเทศกาลถือศีลกินเจ จากตลาดไทและตลาดค้าส่งทางภาคอีสานมาขาย ทำให้บริเวณตลาดขายผักผลไม้ในตลาดโรงเกลือคึกคักไปด้วยรถบรรทุกผัก ผลไม้ ที่นำมาส่ง มีพ่อค้าแม่ค้าชาวเขมรมารอเลือกซื้อผักและผลไม้นำกลับไปตุนขายในฝั่งกัมพูชา แต่ส่วนใหญ่เลือกซื้อไม่มากเหมือนทุกปี เนื่องจากผักและผลไม้มีราคาแพงขึ้น

  ขณะที่บรรยากาศเทศกาลงานเจเยาวราช 2559 ที่วัดโลกานุเคราะห์ ซอยผลิตผล ย่านเยาวราช พระคณานัมธรรมเมธาจารย์ รองเจ้าคณะใหญ่อนัมนิกาย เจ้าอาวาสวัดโลกานุเคราะห์ และพระคณานัมธรรมวุฒิธาจารย์ ผู้ช่วยเจ้าคณะใหญ่อนัมนิกาย เจ้าอาวาสวัดสมณานัมบริหาร ทำพิธีอัญเชิญองค์เทพเจ้า “กิวอ๋องอุกโจ้ว เต้าบ้อเนี้ย น่ำซิ้งแชกุง ปั๊กเต้าแชกุง” รวม 12 องค์ และองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมพันกร ทั้งหมดแกะสลักจากไม้จันทน์หอมจากประเทศจีน จากนั้นอัญเชิญองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมพันกร ขึ้นขบวนรถ ขณะที่นายมนัส ประจวบจินดา ผอ.เขตสัมพันธวงศ์ นายประสิทธิ์ องค์วัฒนา ประธานการจัดงาน เทศกาลงานเจ เยาวราช และคณะกรรมการวัดโลกาฯ อุ้มองค์เทพเจ้า เดินขบวนแห่ตั้งแต่ถนนราชวงศ์ ถนนทรงวาด ถนนทรงสวัสดิ์ ถนนเยาวราช ถนนเจริญกรุง มีพระสงฆ์อนัมนิกาย ประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ท่ามกลางพุทธศาสนิกชนออกมากราบไหว้ตลอดเส้นทาง ก่อนขบวนมาสิ้นสุดที่วงเวียนโอเดียน เพื่อนำองค์เทพเจ้ามาประดิษฐานไว้ ณ บริเวณซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติฯ

  ในเวลา 20.15 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ว่าระหว่างวันที่ 1-9 ต.ค. ที่เป็นช่วง “เทศกาลเจ” คงไม่ใช่เพียงการไม่กินเนื้อสัตว์ แต่ยังต้องดำรงตนอยู่ในศีลธรรมอันดีงาม มีความบริสุทธิ์สะอาด งดงามทั้งกาย วาจา ใจ เป็นการถือศีลบำเพ็ญธรรมไปด้วย ถือว่า “การถือศีลกินเจ” เป็นสิริมงคลแก่ตนเอง อิ่มเอิบทั้งร่างกายและจิตใจ ขอเชิญชวนประชาชน ชำระร่างกายและจิตใจ ด้วยการกินเจช่วง 9 วัน 9 คืน และยังส่งเสริมการกินผัก สนับสนุนสินค้าเกษตรกรด้วย ขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้า รักษาระดับราคาสินค้าไม่ให้สูงมากนัก อย่าฉวยโอกาสขึ้นราคา ในช่วงดังกล่าวจะได้ร่วมบุญกุศลไปพร้อมๆกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1กินเจเทศกาลเจเทศกาลกินเจถือศีลกินเจอาหารเจชาวไทยเชื้อสายจีนประเพณีกินเจประเพณีถือศีลกินผักยกเสาโกเต้งศาลเจ้าเยาวราชประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 20:13 น.