ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีต ตร.สันติบาล เปิดรีสอร์ตเล็กๆใกล้เกาะหลีเป๊ะ สร้างรายได้วัยเกษียณ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2559 07:30 น.
  SHARE

  ดาบสมาน อดีตข้าราชการตำรวจสันติบาล วัยเกษียณราชการ หุ้นลูกเขย ปักหลักทำรีสอร์ตเล็กๆใน จ.สตูล รองรับ นทท. พักค้างคืนรอขึ้นเรือไปเกาะหลีเป๊ะ พร้อมให้แง่คิดตำรวจรุ่นใหม่ แก่แค่ไหนก็ต้องทำงานหาเงินสุจริต ต้องพึ่งตัวเองก่อนเสมอ

  ทางกองบรรณาธิการไทยรัฐออนไลน์ พาท่านผู้อ่านมาดูงานอดิเรก หลังเกษียณราชการของ ร.ต.ต.สมาน จินตสมัย อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล กองบังคับการตำรวจสันติบาล 1 บช.ส ทำหน้าที่หน่วยประสานงานตำรวจไทย-มาเลเซีย (รัฐกลันตัน มาเลเซีย) รับผิดชอบงานระหว่างประเทศมาเกือบตลอดชีวิตข้าราชการ กระทั่งเกษียณราชการ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ตัดสินใจลงทุนเปิดรีสอร์ตเล็กๆ ร่วมกับครอบครัวของลูกเขย ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดสตูลที่จะเดินทางลงเรือไปเที่ยวเกาะหลีเป๊ะ  ชื่อว่า "สะบายดี รีสอร์ท" ต.ฉลุง อ.เมือง จ.สตูล

  ร.ต.ต.สมาน หรือ ดาบสมาน เปิดเผยว่า ชีวิตข้าราชการที่ผ่านมา มีความสุขกับการได้เป็นตำรวจ มีความภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ถึงแม้จะทำงานอยู่ที่ภาคใต้มาทั้งชีวิต และงานส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของความมั่นคงของประเทศ การทำงานแต่ละครั้งไม่ค่อยได้สวมชุดตำรวจสักเท่าไรนัก ใส่ชุดนอกเครื่องแบบทำงานซะส่วนใหญ่ เกษียณมา 4 ปี พูดได้อย่างเต็มปากว่า รู้สึกคิดถึงอาชีพตำรวจมาก แต่มันถึงวาระ ถึงเวลา ก็ต้องแยกย้ายทุกคน

  สะบายดี รีสอร์ท ที่พักเล็กๆในเมืองสตูล
  ลูกสาวและลูกเขย ยินดีต้อนรับค่ะ
  ห้องพักสะอาด - สบาย เหมาะสมราคา 600 บาท

  "ผมก็อายุเยอะแล้ว ทุกวันนี้ก็ห่วงแต่ความเป็นอยู่ของลูกสาว-ลูกชาย ตอนนี้ลูกชายคนเล็กอยู่ประเทศอังกฤษ ไปเรียนหนังสือ ทำงานหาเงินเรียนเอง เค้าเป็นผู้ชายเราก็หายห่วงหน่อย ส่วนลูกสาวคนโต เพิ่งแต่งงานเป็นฝั่งเป็นฝาไปตั้งแต่ปี 2556 จุดเริ่มต้นของการเปิดรีสอร์ตเล็กๆที่สตูล เพราะลูกเขยมีความชำนาญเรื่องโรงแรม เค้าเคยทำโรงเเรมอยู่ จ.ภูเก็ต ครอบครัวลูกเขยก็มีที่อยู่ใน ต.ฉลุง จ.สตูล พื้นที่ตรงนี้เป็นของครอบครัวลูกเขยทั้งหมด เลยมาคุยกันว่าจะทำไรกันดี เพื่อความมั่นคงของลูกสาวเราด้วย" ร.ต.ต.สมาน กล่าว 

  ร.ต.ต.สมาน กล่าวต่อว่า กระทั่งตกผลึกออกมาเป็นการสร้างรีสอร์ตเล็กๆ เอาไว้รองรับนักท่องเที่ยว ที่มารอขึ้นเรือเดินทางไปต่อยังเกาะหลีเป๊ะ เพราะเรือมันจะมีเป็นรอบๆ ไม่ได้มีตลอดทั้งวัน นักท่องเที่ยวคนไหนมาถึงก่อนก็ต้องหาที่พักรอเวลาเรือออก รีสอร์ตเล็กๆ แห่งนี้จึงสามารถตอบโจทย์ได้ดีในระดับหนึ่ง ตนเองไม่ใช่คนร่ำรวย ทำงานทั้งชีวิตเงินเก็บก็ไม่มาก จะนำมาใช้ต้องให้เกิดประโยชน์สูงสุด  

  "ส่วนราคาที่พักต่อคืนเพียง 600 บาท ครับ แพงกว่านี้คงไม่ได้ เพราะลูกค้าบางคนไม่ได้มีเงินถุงเงินถัง เราเก็บแค่พอประมาณ วันหน้าเขาจะได้ไปบอกปากต่อปาก นักท่องเที่ยวจะได้มาใช้บริการรีสอร์ตเราอีก ส่วนห้องพักทำไว้ไม่เยอะมาก เอาพอประมาณงบสร้างที่เรามี ซึ่งก็ถือว่า เราทำทุกอย่างตั้งอยู่บนความพอเพียงที่สุด เพื่อความสบายใจของลูกค้าและเจ้าของกิจการ" ร.ต.ต.สมาน กล่าว 

  ร้อยตำรวจตรีสมาน ในวันที่ยังเป็นตำรวจ
  เกษียณราชการแล้วครับ
  น้องอุ๋ย น้องอาร์ม ลูกทั้ง 2 คน

  ร.ต.ต.สมาน กล่าวต่อว่า ระหว่างที่รับราชการตำรวจ ทำงานหนักมาก ไม่ค่อยมีเวลาว่างไปไหนสักเท่าไร พอเกษียณ ออกมาก็มีเพื่อนๆ รุ่นราวคราวเดียวกันชวนไปนู่นนี่บ่อยๆ กิจการรีสอร์ตลูกสาวกับลูกเขยจึงเป็นคนดูแลซะส่วนใหญ่ ประกอบกับตนเองมีบ้านพักเป็นหลักแหล่งอยู่ในจังหวัดสงขลาด้วย ก็เลยต้องไปๆมาๆ ระหว่างสงขลา-สตูล รีสอร์ตที่เปิดมา แม้จะไม่ได้ทำรายได้กอบโกยมหาศาล แต่เงินที่ได้ทั้งหมด สามารถนำเลี้ยงครอบครัวลูกสาวได้ดี ที่สำคัญ เป็นเจ้าของกิจการเอง ทำงานอย่างสุจริต ไม่เบียดเบียนใคร 

  "อยากเชิญชวนให้คนไทยมาชมความงามของเกาะหลีเป๊ะกันเยอะๆ ครับ เศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยจะได้ดีขึ้น กระตุ้นให้ยอดเงินสะพัด ไทยช่วยไทยครับ ข้าวของที่นี่ไม่แพงเลยถ้าเทียบกับที่อื่น และสำหรับตำรวจท่านใดที่กำลังจะเกษียณอายุราชการ ลองมองหาความมั่นคงให้ตัวเองครับ ทำกิจการเล็กๆ ตามแนวทางที่ถนัดคลายเหงา ส่วนรายได้ก็เอามาเลี้ยงตัวเองยามแก่เฒ่า ลูกหลานเราก็หวังพึ่งพาน่ะ แต่ถึงที่สุดแล้ว อายุจะเยอะไปสักแค่ไหน ยังไงซะคำว่า ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน จริงแท้แน่นอนที่สุด" ร.ต.ต.สมาน  กล่าว 

  บรรยากาศในห้องพัก ราคา 600 บาท
  สะอาด สบายตา น่านอน

  ร.ต.ต.สมาน กล่าวทิ้งท้ายว่า "ฝากเป็นกำลังใจพี่น้องตำรวจทั่วประเทศที่ยังปฎิบัติหน้าที่อยู่ ทำงานของตัวเองให้ดีที่สุด อย่าไปสนใจเสียนินทาด่าว่าใดๆ ขอแค่เรามีใจทำงานอย่างแท้จริง ไม่ผิดหลักผิดกฎ ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติบ้านเมือง อันไหนภาพลักษณ์ไม่ดีก็ปรับปรุง อันไหนดีอยู่แล้วก็ทำให้ดีขึ้นไปอีก และสำหรับตำรวจท่านใดที่คิดทำเรื่องเสื่อมเสีย ขอให้คิดไว้เสมอว่า "ปลาเน่าตัวเดียว เหม็นทั้งข้อง" นึกถึงพี่น้องตำรวจคนอื่นๆ ด้วย นึกถึงผู้บังคับบัญชา และนึกถึงประเทศชาติเราด้วยครับ "

  กับครอบครัวของสามีลูกสาว
  งานประจำไม่ต้องทำแล้ว เที่ยวซะหน่อย
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาชีพเสริมอาชีพตำรวจตำรวจสันติบาลเกษียณเกษียณอายุราชการหุ้นลูกเขยทำรีสอร์ทรีสอร์ทเล็กๆเกาะหลีเป๊ะสตูลสมาน จินตสมัยอดีตตำรวจสันติบาลตำรวจไทย-มาเลเซียหน่วยประสานงานสะบายดี รีสอร์ทเที่ยวเกาะหลีเป๊ะฉลุง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้