ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ฮือฮาผู้นำปาเลสไตน์ร่วมงานศพชิมอน เปเรส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  (ภาพ : AP)

  ผู้นำและบุคคลสำคัญจาก 70 ประเทศเข้าร่วมพิธีศพนายชิมอน เปเรส อดีตนายกรัฐมนตรีและประธานาธิบดีอิสราเอล ที่สุสานแห่งชาติอิสราเอลบนภูเขาเฮอร์เซล ทางตะวันตกของกรุงเยรูซาเลม เพื่อแสดงความเคารพและไว้อาลัยต่อผู้นำยิวชื่อก้อง หลังถึงแก่อสัญกรรมเมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา จากอาการป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง ด้วยวัย 93 ปี

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 30 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์อังกฤษ นายบารัค โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ นายฟรองซัวส์ โอลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ไปจนถึงนายโยคิม กวค ประธานาธิบดีเยอรมนี และนายบิล คลินตัน อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ต่างเดินทางมาเข้าร่วมพิธีครั้งนี้ แต่ที่ได้รับความสนใจมากที่สุด คือนายมาห์มูด อับบาส ประธานาธิบดีปาเลสไตน์ ชาติคู่อริกับอิสราเอลมาตลอด ที่มาเข้าร่วมพิธีศพนายเปเรสด้วย ซึ่งถือเป็น 1 ในตัวแทนจากชาติอาหรับเพียง 2 คน ร่วมกับ รมว.ต่างประเทศอียิปต์

  นอกจากนี้ ในพิธีศพนายอับบาสยังจับมือทักทายนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นน้อยครั้งในช่วง 7 ปีที่ผ่านมา พร้อมเข้าไปกล่าวแสดงความเสียใจกับครอบครัวของนายเปเรส ก่อนได้รับเชิญไปนั่งแถวหน้าสุดข้างนายโดนัลด์ ทัส ประธานสภายุโรป ขณะที่ที่ปรึกษานายอับบาสเปิดเผยว่า นายอับบาสต้องการชื่นชมความพยายามของนายเปเรสในการเสริมสร้างสันติภาพ ทั้งนายเปเรสยังเคยได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2537 จากความสำเร็จในการบรรลุข้อตกลงสันติภาพออสโล ข้อตกลงแนวคิดรัฐเอกราชปาเลสไตน์ โดยครั้งนั้นนายอับบาสก็ได้อยู่ในเหตุการณ์ที่นายเปเรส และนายยิตซัค ราบิน อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ได้ลงนามร่วมกับนายเยสเซอร์ อาราฟัต อดีตผู้นำปาเลสไตน์ด้วย

  อย่างไรก็ตาม กลุ่มเคลื่อนไหวหัวรุนแรงฮามาสในฉนวนกาซา กล่าวประณามนายอับบาสที่ไปร่วมงานศพนายเปเรส ระบุว่า เป็นการกระทำที่เมินเฉยต่อเลือดของผู้สละชีพ และความยากลำบากของชาวปาเลสไตน์

  อนึ่ง นายเปเรสดำรงตำแหน่งในฐานะนายกรัฐมนตรีคนที่ 8 ของอิสราเอลเป็นเวลา 2 สมัย ตั้งแต่ปี 2527-2539 ซึ่งถูกยกย่องจากตะวันตกถึงความพยายามเสริมสร้างสันติภาพ แต่ขณะเดียวกันก็ยังเป็นผู้ผลักดันให้อิสราเอลมีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง ทั้งในปีสุดท้ายที่ดำรงตำแหน่งนายกฯ ยังเกิดเหตุกองทัพอิสราเอลยิงโจมตีฐานสหประชาชาติในเลบานอน ส่งผลให้ชาวบ้านที่มาหลบภัยเสียชีวิตกว่า 100 คน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวต่างประเทศชิมอน เปเรสอิสราเอลมาห์มูด อับบาสปาเลสไตน์เข้าร่วมพิธีศพเบนจามิน เนทันยาฮู

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 01:34 น.