ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัญญาณดีเอกชนขยับนำเข้าวัตถุดิบ ดัชนีอุตสาหกรรมพุ่งเกินคาด ส.ค.โต 3.1% สูงสุดรอบ 40 เดือน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 07:01 น.
  SHARE

  นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 106.91 ขยายตัว 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่สูงสุดในรอบ 40 เดือน นับแต่เดือน เม.ย.2556 ถือ เป็นสัญญาณว่าการส่งออกได้ปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งเป็นผลมาจากนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ รัฐบาลด้วย ขณะที่เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าภาคอุตสาหกรรมใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 64.4% ของกำลังการผลิตรวม 100%

  ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมที่ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้น ได้แก่ กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ที่ขยายตัวที่ 26.75% และ 12.28% ตามลำดับ ขณะที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ยางขยายตัว 11.45% อุตสาหกรรมเหล็กขยายตัว 8.95% ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่ส่งผลลบต่อผลผลิตในภาพรวม ได้แก่ การผลิตเครื่องยนต์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ลดลงในเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตรถกระบะอยู่ในช่วงการปรับสายการผลิตไปสู่การผลิตรถรุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติในเดือน ต.ค.นี้ ขณะที่กลุ่มเสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าทอ ที่ลดลง 15.97% เนื่องจากเศรษฐกิจคู่ค้าซบเซาโดยเฉพาะสหภาพยุโรป รวมทั้งการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

  “กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขยายตัวได้ดี เป็นอานิสงส์ที่ได้จากประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่มีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มาก โดยเฉพาะเวียดนามจึงมีความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย”

  สำหรับแนวโน้มการผลิตของภาคอุตสาหกรรมในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะอยู่ในทิศทางที่เป็นบวก เพราะได้เห็นสัญญาณจากการที่ผู้ผลิตมีการนำเข้าสินค้าทุนที่เพิ่มขึ้น 6.2% ถือเป็นอัตราสูงสุดใน 22 เดือน บ่งบอกว่าการผลิตในช่วงปลายปีนี้จะสูงขึ้น โดยคาดว่าผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจะสามารถขยายตัวได้เดือนละ 3% ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวเศรษฐกิจวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเอ็มพีไอกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าปรับตัวดีขึ้น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 15:34 น.