ข่าว
100 year

สัญญาณดีเอกชนขยับนำเข้าวัตถุดิบ ดัชนีอุตสาหกรรมพุ่งเกินคาด ส.ค.โต 3.1% สูงสุดรอบ 40 เดือน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 07:01 น.
SHARE

นายวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือน ส.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 106.91 ขยายตัว 3.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวที่สูงสุดในรอบ 40 เดือน นับแต่เดือน เม.ย.2556 ถือ เป็นสัญญาณว่าการส่งออกได้ปรับตัวดีขึ้น รวมทั้งเป็นผลมาจากนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ รัฐบาลด้วย ขณะที่เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ปรากฏว่าภาคอุตสาหกรรมใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 64.4% ของกำลังการผลิตรวม 100%

ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมที่ส่งผลให้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปรับตัวดีขึ้น ได้แก่ กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ที่ขยายตัวที่ 26.75% และ 12.28% ตามลำดับ ขณะที่กลุ่มผลิตภัณฑ์ยางขยายตัว 11.45% อุตสาหกรรมเหล็กขยายตัว 8.95% ส่วนกลุ่มอุตสาหกรรมที่ส่งผลลบต่อผลผลิตในภาพรวม ได้แก่ การผลิตเครื่องยนต์สำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ลดลงในเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ผลิตรถกระบะอยู่ในช่วงการปรับสายการผลิตไปสู่การผลิตรถรุ่นใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติในเดือน ต.ค.นี้ ขณะที่กลุ่มเสื้อผ้าสำเร็จรูป ผ้าทอ ที่ลดลง 15.97% เนื่องจากเศรษฐกิจคู่ค้าซบเซาโดยเฉพาะสหภาพยุโรป รวมทั้งการย้ายฐานการผลิตไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

“กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ขยายตัวได้ดี เป็นอานิสงส์ที่ได้จากประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่มีการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์มาก โดยเฉพาะเวียดนามจึงมีความต้องการเครื่องใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย”

สำหรับแนวโน้มการผลิตของภาคอุตสาหกรรมในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ คาดว่าจะอยู่ในทิศทางที่เป็นบวก เพราะได้เห็นสัญญาณจากการที่ผู้ผลิตมีการนำเข้าสินค้าทุนที่เพิ่มขึ้น 6.2% ถือเป็นอัตราสูงสุดใน 22 เดือน บ่งบอกว่าการผลิตในช่วงปลายปีนี้จะสูงขึ้น โดยคาดว่าผลผลิตภาคอุตสาหกรรมจะสามารถขยายตัวได้เดือนละ 3% ในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวเศรษฐกิจวีรศักดิ์ ศุภประเสริฐดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมเอ็มพีไอกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าปรับตัวดีขึ้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้