สธ.เตือนระวังลูกอ้วนช่วงปิดเทอม

ข่าว

  สธ.เตือนระวังลูกอ้วนช่วงปิดเทอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 ต.ค. 2559 05:15 น.

   นพ.ณัฐพร วงษ์ศุทธิภากร รองอธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โรคอ้วนของเด็กวัยเรียนในปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 13.1 ซึ่งยังคงอยู่ในอัตราที่สูง และโอกาสเสี่ยงของเด็กอ้วนเมื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่คือ เด็กที่อ้วนตั้งแต่เล็กจนถึง 6 ขวบ เมื่อโตขึ้นจะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่อ้วน 1 ใน 4 แต่หากปล่อยให้อ้วนในระยะวัยรุ่น โอกาสเสี่ยงก็จะสูงขึ้นไปอีก 3 เท่า ส่งผลให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรังตามมา ทั้งนี้ ในช่วงปิดเทอมที่เด็กใช้เวลา

   อยู่บ้านอาจเพิ่มความเสี่ยงสูงที่เด็กจะเป็นโรคอ้วน เนื่องจากกินอาหารตามใจปาก ทั้งยังเป็นอาหารที่มีแป้ง น้ำตาล ไขมัน อาหาร Junk Food และอาหารคุณค่าต่ำแต่มีพลังงานสูง ดังนั้นผู้ปกครองจึงควรดูแลบุตรหลานเป็นพิเศษ โดยการจัดเตรียมอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีของลูก ลดอาหารหวาน มัน เค็ม และเพิ่มผัก ผลไม้รสไม่หวานจัดในทุกมื้ออาหารด้วย โดยผู้ปกครองควรส่งเสริมให้เด็กมีกิจกรรมทางกายที่เหมาะสมตามช่วงวัย เช่น เด็กอายุ 4-5 ขวบควรส่งเสริมให้ วิ่ง หรือกระโดด เพื่อพัฒนาระบบประสาทและกล้ามเนื้อ ส่วนอายุ 6-12 ปี ควรให้เล่นกีฬาที่เป็นทีม มีกฎกติกาไม่ซับซ้อน เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 12:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์