ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เปิดตัว 2 นวัตกรรม…เครื่องช่วยทรงตัว เตรียมพร้อม...สังคมผู้สูงอายุ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  องค์การสหประชาชาติ ประเมินว่าปี พ.ศ.2544-2643 จะเป็นศตวรรษแห่งผู้สูงอายุ หมายถึง การมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไปมากกว่า 10% ของประชากรรวมทั่วโลก สำหรับประเทศไทย สำนักงานสถิติแห่งชาติ สรุปว่าประเทศไทยได้ก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุตั้งแต่ปี 2548 โดยมีประชากรผู้สูงอายุมากถึง 10.4% ของประชากรทั้งประเทศ และคาดว่าจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์ ในช่วงปี 2567-2568

  การเตรียมพร้อมสู่สังคมผู้สูงอายุถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่ง โดย เฉพาะผู้สูงอายุที่อาจจะมีปัญหาในเรื่องของการเจ็บป่วยทางการเคลื่อน ไหว ที่อาจเกิดจากโรคเส้นเลือดในสมองตีบ แตก จนเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต โรคข้อเสื่อม รวมไปถึงกรณีการเจ็บป่วยจากโรคอื่นๆที่อาจทำให้ต้องมีภาวะติดเตียงหรือเคลื่อน ไหวได้ยาก

  ด้วยเหตุดังกล่าว สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ จึงได้มีการเปิดตัว 2 นวัตกรรมหลักๆ สำหรับช่วยทรงตัวในผู้สูงอายุ ประกอบด้วย เครื่องฝึกการทรงตัวบนลู่เดิน และ เครื่องฝึกการเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์

  พญ.ดารณี สุวพันธุ์
  พญ.ดารณี สุวพันธุ์

  พญ.ดารณี สุวพันธุ์ ผอ.สถาบันสิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติ บอกว่า สถาบันสิรินธรฯเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวที่มีการให้บริการด้วยเครื่อง มือทั้ง 2 ประเภทดังกล่าว โดย เครื่องฝึกการทรงตัวบนลู่เดิน จะใช้ฟื้นฟูผู้สูงอายุที่มีปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมสมดุลของร่างกายและการทรงตัว ที่อาจทำให้เกิดการหกล้มได้บ่อยๆ ส่วน เครื่องฝึกการเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ เหมาะกับผู้สูงอายุที่ติดเตียง หรือผู้ป่วยที่ไม่สามารถเดินได้ ให้สามารถยืนและเดินได้ ผ่านการใช้ระบบคอมพิวเตอร์

  “ผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีความเปลี่ยน แปลงของร่างกายอันเนื่องจากความชราในหลายด้าน หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว คือ ความบกพร่องของการเดินและการทรงตัว ความบกพร่องของการเดินนั้น พบว่าผู้สูงอายุที่มีอายุระหว่าง 60-70 ปี จะมีมวลกล้ามเนื้อความแข็งแรงและความสามารถในการประสานงานของกล้ามเนื้อลดลงกว่าเมื่ออายุ 20-30 ปี ถึง 20-40% รวมทั้งการเสื่อมของข้อต่อและเอ็นรอบข้อ ทำให้เกิดการจำกัดการเคลื่อนไหวของข้อ และความเร็วในการตอบสนองของกล้ามเนื้อลดลง” คุณหมอดารณีบอก พร้อมกับเสริมว่า การเปลี่ยนแปลงของโครงร่างกล้ามเนื้อ จะมีผลต่อท่าทางการเดิน ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะรู้สึกว่าไม่สามารถยกเท้าได้สูงเท่ากับที่เคยทำได้ มีการเปลี่ยนแปลงในการเคลื่อนไหวของสะโพก การรับน้ำหนักของขาขณะเดิน ซึ่งภาวะเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหกล้มและนำไปสู่การเจ็บป่วยอื่นๆ ตามมา รวมไปถึงการต้องนอนติดเตียงเป็นระยะเวลายาวนานด้วย

  ผอ.สถาบันสิรินธรฯ บอกด้วยว่า ส่วนความบกพร่องของการทรงตัว พบว่า ในวัยสูงอายุกลไกในการทำงานที่ควบคุมการทรงตัวของระบบอวัยวะต่างๆจะลดลง ทำให้สมดุลในการทรงตัวบกพร่อง โดยเฉพาะผู้สูงอายุบางรายมีปัญหาการทำงานของอวัยวะหูชั้นในที่ควบคุมการทรงตัวเคลื่อนไหวผิดปกติ เกิดอาการบ้านหมุน (Vertigo) ที่อาจนำไปสู่การหกล้มได้ ไม่รวมถึงการเปลี่ยนแปลงของร่างกายจากความเจ็บป่วย หรือสภาพของโรคที่อาจเกิดจากระบบไหลเวียนโลหิต ระบบประสาทและสมอง ระบบกล้ามเนื้อและโครงร่างที่เสื่อมสภาพ รวมถึงการใช้ยาและ ปัจจัยทางด้านจิตใจ เช่น ภาวะซึมเศร้า ที่ผู้สูงอายุจะมีการตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมช้าลง และการตัดสินใจที่ผิดพลาดล้วนเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการหกล้มของผู้สูงอายุ
  ได้ทั้งสิ้น

  สำหรับ เครื่องฝึกการทรงตัวบนลู่เดิน เป็นเครื่องสำหรับให้ผู้สูงอายุยืนบนลู่เดินพร้อมกับมีอุปกรณ์ช่วยพยุงป้องกันการหกล้ม โดยสามารถเลือกโปรแกรมการทำงานของเครื่องได้ว่าจะเป็นการเดินหรือฝึกทรงตัว ในพื้นที่แบบใด เช่น เป็นหลุม หรือลื่นไถล เป็นเครื่องเสมือนจริง จากนั้นเครื่องจะเคลื่อนไหวซ้าย ขวา หน้า หลัง เพื่อให้ผู้สูงอายุฝึกการทรงตัวกับเครื่อง โดยจะไม่ล้มบนเครื่อง เพราะมีอุปกรณ์ช่วยพยุงเพื่อให้เกิดการจำ เมื่อเกิดเหตุจริงในชีวิตประจำวันจะสามารถพยุงตัวได้อัตโนมัติ

  ส่วน เครื่องฝึกการเคลื่อน ไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ มีกลไกการทำงาน คือ ให้คนไข้นอนแล้วเครื่องจะค่อยๆปรับระดับองศาตั้งชันขึ้นในท่ายืน ค่อยๆปรับความชันไปเรื่อยๆจนถึงการตั้งชันในท่ายืนได้โดยที่คนไข้ไม่รู้สึกว่ามีปัญหา โดยจะมีอุปกรณ์แปะที่บริเวณกล้ามเนื้อที่ไม่สามารถทำงานเพื่อปล่อยกระแสไฟฟ้าไปช่วยกระตุ้นให้กล้ามเนื้อทำงานบริเวณขาและเท้าคนไข้ เนื่องจากผู้ป่วยที่นอนติดเตียงเป็นเวลานาน เมื่อจะต้องลุกยืนมักจะมีปัญหา ที่จำเป็นต้องได้รับการฟื้นฟู ซึ่งเครื่องนี้ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 สัปดาห์ในการฝึกคนไข้ก็จะดีขึ้น ถือเป็นเครื่องมือช่วยฟื้นฟูที่มีสมรรถนะสูง

  นอกจากเครื่องช่วยทรงตัวทั้ง 2 เครื่องที่เป็นนวัตกรรมหุ่นยนต์ผู้ช่วยเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพด้านการทรงตัว(Rehabilitation Robotics) แล้ว สถาบันสิรินธรฯยังมี สระธาราบำบัดที่ถือว่าทันสมัยที่สุดในอาเซียน สำหรับช่วยผู้สูงอายุในการฟื้นฟูสมรรถภาพการเดินและการทรงตัวได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 16:50 น.