ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เที่ยวโบสถ์คริสต์..เมืองจันท์ อาสนวิหาร..สวยสุดในไทย!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  อีกมุมอันงดงามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล


  สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมืองจันทบุรี คลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวต่างถิ่นที่แวะเวียนมาเที่ยวงานชุมชนขนมแปลก ซึ่งจัดขึ้นที่บ้านหนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี

  แต่ก่อนจะแวะไปกินขนมแปลกๆและอาหารอร่อยๆเมืองจันท์ ผอ.อู๋ เอิบลาภ ศรีภิรมย์ ผอ.กองตลาดภาคตะวันออก ททท. สี่รัก คุณประภากร นายกสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวจันทบุรี และ ฉัตรแก้ว ศานติวรพงษ์ เจ้าของธุรกิจรีสอร์ตดัง จันทร์เจ้าหลาว อาสาเป็นไกด์กิตติมศักดิ์ พาเที่ยวจันทบุรี....แบบชิลๆก่อน

  เริ่มที่ โบสถ์แม่พระปฏิสนธินิรมล หรือ อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล อาสนวิหารที่ได้ชื่อว่าสวยที่สุดในประเทศไทย และยังเป็นโบสถ์คาทอลิกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยด้วย

  นอกจากอาคารสถาปัตยกรรมแบบโกธิคอายุร้อยกว่าปีที่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ของเมืองจันทบุรีไปแล้ว ที่นี่ยังมีความงดงามซ่อนอยู่อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นกระจกสีสเตนกลาส (Stain Glass) ที่ถือเป็นศิลปะโบราณของชาวคาทอลิกมานับเป็นพันๆปี สำหรับกระจกสเตนกลาสที่อาสนวิหารแห่งนี้ มีความพิเศษตรงที่เป็นกระจกสีรูปนักบุญ ฝีมือช่างต่างประเทศ เป็นของเก่าแก่ติดตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2455-2457

  พระแม่มารี…ประดับด้วยพลอยกว่า 230,000 เม็ด หรือประมาณ 2 หมื่นกะรัต
  พระแม่มารี…ประดับด้วยพลอยกว่า 230,000 เม็ด หรือประมาณ 2 หมื่นกะรัต

  แต่ที่เป็นไฮไลต์สำคัญของโบสถ์แห่งนี้ เห็นจะเป็นพระแม่มารีประทับยืน ที่ฐานเป็นงู หมายถึงพระแม่ส่งกำราบมารและสิ่งชั่วร้ายทั้งหลายไว้ใต้อุ้งเท้าของพระองค์

  องค์พระแม่ประดับด้วยพลอยมากกว่า 230,000 เม็ด หรือมากกว่า 20,000 กะรัต ไม่รวม ทองคำและเงิน อาจกล่าวได้ว่าเป็นรูปปั้นพระแม่มารีที่งดงามมากที่สุดองค์หนึ่งเลยทีเดียว

  ภายในอาสนวิหารฯ ตกแต่งสวยแบบโบสถ์ในยุโรป มีซุ้มโค้งตามเสา หลังคาสูง สลักลวดลายที่ฝาผนัง บ้างก็ว่าจำลองแบบมาจากโบสถ์นอร์ทเธอดัม แห่งฝรั่งเศส เพราะสร้างขึ้นในช่วงที่ฝรั่งเศสยังยึดครองเมืองจันทบุรีอยู่ ที่น่าสนใจอีกอย่างคือ ส่วนเพดานของโบสถ์ที่ทำเป็นรูปท้องเรือโนอาห์...เรือปริศนาอันเร้นลับในคัมภีร์ 3 ศาสนาอันยิ่งใหญ่ที่ถือกำเนิดในดินแดนตะวันออก อันได้แก่ จูเดอิซึ่ม, คริสต์ และอิสลาม ที่มีการบันทึก ถึงเหตุการณ์น้ำท่วมโลกครั้งใหญ่เหมือนๆกัน

  เอิบลาภ ศรีภิรมย์ และ สี่รัก คุณประภากร
  เอิบลาภ ศรีภิรมย์ และ สี่รัก คุณประภากร

  เรียกว่ามาที่อาสนวิหารแห่งนี้ นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของเมืองจันทบุรีแล้ว ยังจะได้เรียนรู้ปริศนาธรรมในพระคริสตธรรมคัมภีร์อย่างลึกซึ้ง โดยไม่ต้องบินไปไกลถึงมหาวิหารหรือโบสถ์อื่นๆในยุโรป

  ปีที่แล้ว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดงานคริสต์มาสจันทบุรีที่อาสนวิหารแห่งนี้ เป็นงานยิ่งใหญ่ ตระการตา ดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มาก น่าเสียดายที่ปีนี้ น้องสี่รัก...บอกว่า อาจไม่มีงบประมาณในการจัดงาน ซึ่งน่าเสียดายมากๆถ้างานดีๆของจันทบุรีแบบนี้จะถูกระงับไป

  แท่นที่ใช้ประกอบพิธีมิสซา ประดับโมเสสและมีไม้กางเขนประดิษฐานตรงกลาง
  แท่นที่ใช้ประกอบพิธีมิสซา ประดับโมเสสและมีไม้กางเขนประดิษฐานตรงกลาง

  ออกจากอาสนวิหาร 3 สาวชักชวนให้ไปไหว้ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นัยว่าถ้ามาถึงจันทบุรีแล้วไม่ได้ไหว้ศาลพระเจ้าตากก็เหมือนมาไม่ถึง เพราะคนจันทบุรีถือว่า สมเด็จ พระเจ้าตากสินมหาราช ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณทำให้จันทบุรีเป็นที่รู้จัก ด้วยการรวบรวมไพร่พลกอบกู้เอกราชให้กับประเทศเมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 โดยที่นี่เป็นฐานที่มั่นของพระองค์ท่าน ในระหว่างการรวบรวมพลรวมถึงเสบียงอาหาร และสถาปนาอำนาจขึ้นใหม่ โดย พระยาตาก หรือ พระยาวชิรปราการ (สิน) ในขณะนั้นได้รวบรวมพลทหารไทย จีน ราว 500 คน ตีฝ่าวงล้อมพม่าทางทิศตะวันออก และต่อสู้กับข้าศึกจนได้ชัยชนะ ทำให้ไทยยังได้เป็นไทยจนทุกวันนี้

  ผลไม้เลื่องชื่อ...ของดีเมืองจันท์
  ผลไม้เลื่องชื่อ...ของดีเมืองจันท์

  ซึ่งจะว่าไปแล้ว จันทบุรีมีประวัติศาสตร์การต่อสู้กับต่างชาติอีกครั้งใน ปี พ.ศ.2450 หรือราวร้อยกว่าปี หลังพระเจ้าตากกอบกู้เอกราชสำเร็จ ปีนั้นฝรั่งเศสได้พื้นที่อาณานิคมอย่างสมบูรณ์ โดยไทยต้องยกดินแดนต่างๆให้แลกกับเมืองจันทบุรี เมืองตราด เกาะกง และเมืองด่านซ้าย โดยไทยเราเสียดินแดนให้แก่ฝรั่งเศสถึง 5 ครั้ง นับตั้งแต่ปลายรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ จนถึงรัชสมัยของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ

  เป็นน้ำตาของคนไทยที่ไม่อาจลืมได้ โดยไทยต้องยินยอมเสียดินแดนบางส่วน เช่น แคว้นกัมพูชา, แคว้นสิบสองจุไทย, ดินแดนฝั่งซ้ายและขวาของแม่น้ำโขง และ มณฑลบูรพา เพื่อรักษาเอกราชและดินแดนส่วนใหญ่ไว้

  อาคารตึกเหลืองภายในค่ายตากสิน
  อาคารตึกเหลืองภายในค่ายตากสิน
  อาคารคลังเก็บกระสุนดินปืน สมัยฝรั่งเศสยึดครองเมืองจันท์
  อาคารคลังเก็บกระสุนดินปืน สมัยฝรั่งเศสยึดครองเมืองจันท์

  ฟังเรื่องประวัติศาสตร์จนอิ่ม ผอ.อู๋...เลยถือโอกาสชวนไปเที่ยวชม หอจดหมายเหตุแห่งชาติจันทบุรี ซึ่งตั้งอยู่ที่ศาลากลางหลังเก่า ในสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เคยใช้เป็นศาลาว่าการมณฑลจันทบุรี หลังจากฝรั่งเศสถอนกำลังออกจากจันทบุรี

  หอจดหมายเหตุแห่งนี้เป็นอาคารแบบยุโรปสไตล์โคโลเนียล ตัวอาคารก่ออิฐฉาบปูน ยกใต้ถุนสูงสำหรับเก็บวัสดุ เป็นสถาปัตยกรรมแบบผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตก ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานโดยกรมศิลปากรตั้งแต่ปี 2520 ...ซึ่งในปีนี้ มีการขอจัดงานรำลึกหอจดหมายเหตุจันทบุรี แต่ก็ดูเหมือนว่ากระทรวงวัฒนธรรมจะยังไม่อนุมัติ ต้องรอลุ้นกันต่อไป เสียดายวันที่เราไปถึง ที่นี่เขาปิดเลยไม่ได้มีโอกาสเข้าไปชมด้านในซึ่ง ผอ.กองตลาดภาคตะวันออก ททท. การันตี ว่า เป็นที่เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์จันทบุรีที่สมบูรณ์อีกแห่งหนึ่ง

  ดวงพระราชสมภพ..สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
  ดวงพระราชสมภพ..สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

  เที่ยวกันจนท้องร้อง ตาลาย ได้เวลาไปหาของอร่อยเมืองจันท์กินกันละ...นี่ยังเที่ยวไม่ได้เสี้ยวจันท์กันเลย แต่ยังไงกองทัพก็ต้องเดินด้วยท้อง...

  ถึงแม้พระเจ้าตากจะทุบหม้อข้าวหม้อแกงไปหมดแล้ว แต่รสมือของคนจันท์...เขาว่ายังไม่สิ้นฝีมือ ...ต้องไปลองกันต่อ!!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 19:33 น.