ข่าว
100 year

ท่องเที่ยวเพชรที่ต้องเจียระไน

สายล่อฟ้า1 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

พูดถึงธุรกิจการท่องเที่ยวถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญที่ค้ำยันเศรษฐกิจของประเทศในเวลานี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนที่มีจำนวนมากที่สุด แต่นักท่องเที่ยวจากจีนนั้นก็มีหลายรูปแบบ ทั้งระดับล่าง ระดับกลางและระดับไฮเอนด์

แต่ที่ประสบปัญหาในขณะนี้น่าจะเป็นระดับล่าง โดยเฉพาะการเข้ามาในรูปแบบทัวร์ศูนย์เหรียญที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนเพื่อแก้ไขปัญหาซึ่งก็น่าจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี

เพื่อสร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวให้เป็นที่ยอมรับ

แม้ในเบื้องต้นจะเกิดผลกระทบอยู่บ้างก็คงจะเป็นช่วงสั้นๆเท่านั้น เนื่องจากต้องมีการปรับตัวกันทั้งระบบโดยเฉพาะบริษัททัวร์ทั้ง 2 ประเทศ

เชื่อว่าในระยะยาวจะเกิดผลดีทั้ง 2 ฝ่ายและทำให้กิจการท่องเที่ยวมีคุณภาพสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เมื่อสามารถเก็บภาษีได้มากขึ้น เพราะมีการตรวจสอบภาษีอย่างชัดเจน

บริษัทไหนที่เคยทำผิดมาก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการและยุติการเอาแต่ได้ด้วยการเสียภาษีอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ยิ่งบริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวข้องกับการค้าขายกับนักท่องเที่ยวยิ่งจะได้รับการยอมรับนั่นเพราะทำธุรกิจอย่างถูกต้อง เสียภาษีครบถ้วนและไม่มีการต้มตุ๋นด้วยการใช้ “ค่าน้ำ” เป็นตัวกระตุ้นรายได้หรือกดราคาค่าโรงแรมที่พักจนระส่ำกันไปหมด

ที่สำคัญก็คือ นักท่องเที่ยวจีนนั้นยังต้องการมาเที่ยวเมืองไทย เพราะมีองค์ประกอบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว การบริการ แหล่งวัฒนธรรมและเรื่องอาหารการกินที่ราคาถูกและสามารถบริโภคได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน

ถือเป็น “เสน่ห์” ที่เหนือกว่าทุกชาติในละแวกนี้

การท่องเที่ยวของไทยทั้งแหล่งท่องเที่ยวหรือองค์ประกอบอื่นบอกได้คำเดียวว่าไม่ต่างกับเพชรน้ำหนึ่ง อยู่ที่ว่าจะเจียระไนให้ออกมาดีแค่ไหน

หลายประเทศในย่านนี้ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา เวียดนาม ลาว หรือแม้กระทั้งพม่า ต่างก็มุ่งที่จะส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวให้โดดเด่นเพื่อหวังจะดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆทั่วโลกเข้ามาเที่ยวเพื่อเป็นการหารายได้

“กัมพูชา” เป็นประเทศหนึ่งที่มุ่งมั่นในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะจะมีรายได้ชัดเจนและรวดเร็วกว่าด้านอื่นๆ อย่างเช่นการอนุญาตให้เกิด “กาสิโน” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

“เกาะกง” ของกัมพูชากำลังจะทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศยังเป็นป่าเขาและมีชายทะเลที่สวยงาม มีหาดทรายยาวต่อเนื่อง

รัฐบาลกัมพูชาดำเนินการด้วยการให้นักธุรกิจจีนซึ่งน่าจะเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจการท่องเที่ยวได้เช่าพื้นที่กว่า 3 แสนไร่เพื่อสร้างเมืองใหม่

มีสนามกอล์ฟ มีสนามบิน มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ มีการเตรียมสาธารณูปโภคครบเครื่อง และพร้อมที่จะให้นักลงทุนเข้าไปสร้างที่พักอาศัย โรงแรม และสถานบริการอื่นๆ

ทำไมเขาจึงกล้าลงทุนมากมายขนาดนั้น

คำตอบก็คือประเทศจีนนั้นมีประชากรเป็นพันๆล้านคน แต่ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีพอ จึงต้องหาแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสนองพลเมืองของเขาในต่างประเทศที่ไม่ไกลมากนัก

แต่ด้วยการลงทุนในลักษณะนี้ถือว่าคุ้มค่า และเหมือนกับเป็นของพวกเขาเอง

คนจีนในปัจจุบันนั้นมีรายได้โดยเฉลี่ยสูงกว่าทุกชาติ มีเงินมีทองกันเป็นส่วนใหญ่ ความต้องการที่จะเห็นโลกกว้างด้วยการออกท่องเที่ยวในประเทศต่างๆจึงมีมากขึ้น

ดังนั้น ประเทศไทยซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวเหมือนเพชรน้ำหนึ่งเหนือกว่าชาติอื่นๆ จึงไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากจีน เพียงแต่จะต้องสร้างมาตรฐานให้ดีและมุ่งไปที่ระดับไฮเอนด์

ไม่ใช่แข่งขันกันด้วยวิธีการผิดๆ จนทำให้ธุรกิจต่ำลงไปเรื่อยๆ.

“สายล่อฟ้า”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้านักท่องเที่ยวจีนทัวร์ศูนย์เหรียญดึงดูดนักท่องเที่ยวสร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวการท่องเที่ยวของไทยแหล่งท่องเที่ยวพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวกัมพูชากาสิโนเกาะกงคอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐคอลัมน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้