ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ท่องเที่ยวเพชรที่ต้องเจียระไน

  สายล่อฟ้า1 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พูดถึงธุรกิจการท่องเที่ยวถือเป็นแหล่งรายได้สำคัญที่ค้ำยันเศรษฐกิจของประเทศในเวลานี้ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศจีนที่มีจำนวนมากที่สุด แต่นักท่องเที่ยวจากจีนนั้นก็มีหลายรูปแบบ ทั้งระดับล่าง ระดับกลางและระดับไฮเอนด์

  แต่ที่ประสบปัญหาในขณะนี้น่าจะเป็นระดับล่าง โดยเฉพาะการเข้ามาในรูปแบบทัวร์ศูนย์เหรียญที่รัฐบาลกำลังแก้ไขปัญหาอย่างจริงจังและขอความร่วมมือจากรัฐบาลจีนเพื่อแก้ไขปัญหาซึ่งก็น่าจะทำให้ทุกอย่างคลี่คลายไปในทางที่ดี

  เพื่อสร้างมาตรฐานการท่องเที่ยวให้เป็นที่ยอมรับ

  แม้ในเบื้องต้นจะเกิดผลกระทบอยู่บ้างก็คงจะเป็นช่วงสั้นๆเท่านั้น เนื่องจากต้องมีการปรับตัวกันทั้งระบบโดยเฉพาะบริษัททัวร์ทั้ง 2 ประเทศ

  เชื่อว่าในระยะยาวจะเกิดผลดีทั้ง 2 ฝ่ายและทำให้กิจการท่องเที่ยวมีคุณภาพสามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ เมื่อสามารถเก็บภาษีได้มากขึ้น เพราะมีการตรวจสอบภาษีอย่างชัดเจน

  บริษัทไหนที่เคยทำผิดมาก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการและยุติการเอาแต่ได้ด้วยการเสียภาษีอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

  ยิ่งบริษัทที่ดำเนินกิจการเกี่ยวข้องกับการค้าขายกับนักท่องเที่ยวยิ่งจะได้รับการยอมรับนั่นเพราะทำธุรกิจอย่างถูกต้อง เสียภาษีครบถ้วนและไม่มีการต้มตุ๋นด้วยการใช้ “ค่าน้ำ” เป็นตัวกระตุ้นรายได้หรือกดราคาค่าโรงแรมที่พักจนระส่ำกันไปหมด

  ที่สำคัญก็คือ นักท่องเที่ยวจีนนั้นยังต้องการมาเที่ยวเมืองไทย เพราะมีองค์ประกอบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว การบริการ แหล่งวัฒนธรรมและเรื่องอาหารการกินที่ราคาถูกและสามารถบริโภคได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นกลางวันหรือกลางคืน

  ถือเป็น “เสน่ห์” ที่เหนือกว่าทุกชาติในละแวกนี้

  การท่องเที่ยวของไทยทั้งแหล่งท่องเที่ยวหรือองค์ประกอบอื่นบอกได้คำเดียวว่าไม่ต่างกับเพชรน้ำหนึ่ง อยู่ที่ว่าจะเจียระไนให้ออกมาดีแค่ไหน

  หลายประเทศในย่านนี้ไม่ว่าจะเป็นกัมพูชา เวียดนาม ลาว หรือแม้กระทั้งพม่า ต่างก็มุ่งที่จะส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวให้โดดเด่นเพื่อหวังจะดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศต่างๆทั่วโลกเข้ามาเที่ยวเพื่อเป็นการหารายได้

  “กัมพูชา” เป็นประเทศหนึ่งที่มุ่งมั่นในเรื่องนี้เช่นกัน เพราะจะมีรายได้ชัดเจนและรวดเร็วกว่าด้านอื่นๆ อย่างเช่นการอนุญาตให้เกิด “กาสิโน” เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว

  “เกาะกง” ของกัมพูชากำลังจะทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศยังเป็นป่าเขาและมีชายทะเลที่สวยงาม มีหาดทรายยาวต่อเนื่อง

  รัฐบาลกัมพูชาดำเนินการด้วยการให้นักธุรกิจจีนซึ่งน่าจะเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจการท่องเที่ยวได้เช่าพื้นที่กว่า 3 แสนไร่เพื่อสร้างเมืองใหม่

  มีสนามกอล์ฟ มีสนามบิน มีแหล่งน้ำขนาดใหญ่ มีการเตรียมสาธารณูปโภคครบเครื่อง และพร้อมที่จะให้นักลงทุนเข้าไปสร้างที่พักอาศัย โรงแรม และสถานบริการอื่นๆ

  ทำไมเขาจึงกล้าลงทุนมากมายขนาดนั้น

  คำตอบก็คือประเทศจีนนั้นมีประชากรเป็นพันๆล้านคน แต่ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีพอ จึงต้องหาแหล่งท่องเที่ยวเพื่อสนองพลเมืองของเขาในต่างประเทศที่ไม่ไกลมากนัก

  แต่ด้วยการลงทุนในลักษณะนี้ถือว่าคุ้มค่า และเหมือนกับเป็นของพวกเขาเอง

  คนจีนในปัจจุบันนั้นมีรายได้โดยเฉลี่ยสูงกว่าทุกชาติ มีเงินมีทองกันเป็นส่วนใหญ่ ความต้องการที่จะเห็นโลกกว้างด้วยการออกท่องเที่ยวในประเทศต่างๆจึงมีมากขึ้น

  ดังนั้น ประเทศไทยซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวเหมือนเพชรน้ำหนึ่งเหนือกว่าชาติอื่นๆ จึงไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจากจีน เพียงแต่จะต้องสร้างมาตรฐานให้ดีและมุ่งไปที่ระดับไฮเอนด์

  ไม่ใช่แข่งขันกันด้วยวิธีการผิดๆ จนทำให้ธุรกิจต่ำลงไปเรื่อยๆ.

  “สายล่อฟ้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:12 น.