ไลฟ์สไตล์
100 year

AEC Go On 01/10/59

มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย
1 ต.ค. 2559 05:01 น.
SHARE

เราจะกลับมาพูดถึงสมาชิกของ AEC ที่อยู่ใน IMT-GT ทีละประเทศอีกครั้ง โดยจะเริ่มต้นที่ ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งมีชื่ออย่างเป็นทางการว่าสาธารณรัฐอินโดนีเซีย (Republic of Indonesia) จัดเป็น มหาอำนาจที่ใหญ่ที่สุดใน AEC และในกลุ่ม IMT–GT อีกทั้งเป็นประเทศที่นานาชาติให้ความสนใจเข้าไปลงทุนในลำดับต้นๆของ AEC เพราะมีความอุดมสมบูรณ์ด้านทรัพยากรธรรมชาติอย่างมากมายและมีความโดดเด่นติดอันดับโลกในหลายมิติ

เมื่อพูดถึง ASEAN หรือ AEC คนจะนึกถึงประเทศอินโดนีเซียเป็นลำดับแรกๆ เพราะนอกจากจะเป็นประเทศก่อตั้งอาเซียน 6 ประเทศแรกแล้ว อินโดนีเซียยังเป็นประเทศสมาชิกและร่วมก่อตั้งกลุ่มเศรษฐกิจและการเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบันคือ กลุ่ม G20 ดังนั้น อินโดนีเซียจึงมีเครือข่ายและอิทธิพลทางการเมืองในระดับโลกประเทศหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

อินโดนีเซียมีขนาดเศรษฐกิจหรือ GDP อยู่ที่ระดับประมาณ 8.96 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2558 จัดเป็นประเทศที่ขนาด GDP ใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของโลกและใหญ่เป็นอันดับ 1 ของ AEC โดยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าประเทศอันดับ 2 ของ AEC ซึ่งก็คือไทยที่มีขนาด GDP ประมาณ 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ กว่า 1 เท่า

นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังมีความโดดเด่นด้านขนาดความใหญ่ของ ตลาดหรือกำลังซื้อ คือมีจำนวนประชากร 255 ล้านคน สูงสุดเป็นอันดับ ที่ 4 ของโลก รองจากจีน อินเดีย และสหรัฐอเมริกา และ อินโดนีเซียจัดเป็น ประเทศอิสลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพราะประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามมีสูงถึง 85% ของประชากรทั้งประเทศ หรือประมาณ 220 ล้านคน อินโดนีเซียจึงเป็นประเทศ ที่มีความน่าสนใจในการลงทุนอย่างมากในสายตานักลงทุนต่างประเทศเพราะมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่และมีจำนวนประชากรเป็นจำนวนมาก อีกทั้งเศรษฐกิจกลับมาขยายตัวในระดับสูงเกิน 5% ต่อปีอีกครั้ง

อันดับหนึ่งของโลกอีกรายการหนึ่งของอินโดนีเซียคือ การ เป็นหมู่เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ตั้งอยู่ระหว่างมหาสมุทรแปซิฟิกกับมหาสมุทรอินเดีย และระหว่างทวีปเอเชียกับออสเตรเลีย ทำให้ อินโดนีเซียเป็นช่องทางการเดินเรือที่สำคัญที่เชื่อมต่อระหว่าง 2 มหาสมุทร ผ่านช่องแคบสำคัญ คือ ช่องแคบมะละกา ช่องแคบซุนดรา และช่องแคบลอมบอก ซึ่งจัดเป็นเส้นทางการขนส่งน้ำมันที่สำคัญ จากตะวันออกกลาง มายังประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเอเชีย.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AEC Go Onธนวรรธน์ พลวิชัยAECIMT-GTอินโดนีเซียG20คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 19:02 น.