ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ระเบียบเรือนจำ

  เพลิงพยัคฆ์1 ต.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  นายกิตติพัฒน์ เตชะพหุล ผบ.เรือนจำกลางคลองเปรม รักษาราชการแทน ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง ชี้แจงเรื่องที่มีคนร้องไม่ชอบมาพากลหลายเรื่อง หลังย้าย ผอ.ทัณฑสถานกลางคนเก่าออกไปว่า 1.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เป็นเรือนจำที่มีมาตรฐานสูงด้านควบคุมผู้ต้องขัง ปลอดยาเสพติด โทรศัพท์มือถือและสิ่งของต้องห้ามแม้ผู้ต้องขังคดียาเสพติดทั้งหมด หลายปีที่ผ่านมา จน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ไม่มีประวัติการตรวจค้นจู่โจมพบโทรศัพท์มือถือและยาเสพติด หรือผลตรวจปัสสาวะผิดปกติ

  ผู้ที่มารักษาราชการแทน ผอ.ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง เป็นการชั่วคราว ไม่ได้ปรับเปลี่ยนนโยบายและแนวทางการปฏิบัติในด้านการควบคุมผู้ต้องขัง แต่ให้รักษามาตรฐานที่ดีให้ดำรงไว้ การปรับย้ายเจ้าหน้าที่ เป็นผลจากมีเจ้าหน้าที่หลายนายได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้ไปปฏิบัติหน้าที่หน่วยอื่น ทำให้ต้องแต่งตั้งมอบหมายให้ที่มีอยู่ปฏิบัติหน้าที่แทน

  ไม่เปลี่ยนจากที่ตั้งไว้เดิม

  2.การปรับย้ายได้มีการประชุมพิจารณาให้ความเห็นชอบจากคณะกรรมการบริหารงานบุคคลของทัณฑสถาน เป็นไปตามข้อผูกมัดในคณะกรรมการ ตั้งแต่ ผอ.ทัณฑสถานฯคนเดิมได้เคยมีมติไว้ 3.ไม่มีการเรียกรับผลประโยชน์จากการไม่ต้องทำงาน เพราะมีกองงานรับจ้างอยู่เพียง 3 กองงาน อยู่ในแดน 6 มีแรงงานผู้ต้องขัง 360 คน ผู้ต้องขังจะได้รับมอบหมายให้ทำงานสุขาภิบาลส่วนรวม เพื่อฝึกระเบียบวินัย พัฒนาอาชีพ ผู้ที่สนใจศึกษาต่อในระดับสูงได้รับอนุญาตให้ศึกษาต่อ

  4.ไม่มีห้องเยี่ยมพิเศษ (วีไอพี) แต่มีห้องรับรอง 1 ห้อง จัดเตรียมไว้สำหรับเจ้าหน้าที่สถานทูตและกงสุล เข้าพบผู้ต้องขังสัญชาติ องค์กรอิสระ หรือหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม เข้าสอบสวนเรื่องร้องเรียน ขอความเป็นธรรมของผู้ต้องขัง 5.ผู้ต้องขังที่มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องสิ่งของหรือมีความผิดวินัย หากไม่ถูกย้ายไปยังเรือนจำ จะส่งตัวไปฝึกระเบียบวินัยอย่างเข้มข้นที่แดน 10 เป็นแดนความมั่นคงสูงของทัณฑสถาน เป็นเวลา 6 เดือน

  จะไม่ส่งกลับไปยังแดนเดิมเด็ดขาด

  6.กรณีโทรทัศน์หรือลำโพง มีขนาดเล็กและเสียงดังไม่พอห้องขนาดใหญ่ที่ผู้ต้องขังอยู่รวมกันห้องละ 70 คน ถึง 200 คน จัดหาลำโพงภายนอกมาพ่วงเพื่อรับชมร่วมกันได้ทั่วถึง ไม่มีของใช้ส่วนตัว และไม่มีการซื้อขาย

  7.การพนันในรูปแบบต่างๆ ได้เข้มงวดกวดขัน ในการจู่โจมเข้าตรวจค้น และใช้มาตรการปกครอง หากพบมีการลักลอบเล่นการพนันหรือมีเหตุกระทบกระทั่งอันมีสาเหตุมาจากหนี้พนัน เพราะไม่มีเงินสดและสิ่งของที่ใช้แทนเงินสด การเล่นการพนันมีจำนวนน้อยมาก ผลจับกุมพบไพ่ประดิษฐ์ที่ทำเองไม่เกิน 10 ราย ในรอบ 6 เดือน

  ทุกรายถูกลงโทษทางวินัย ไม่มีการละเว้น.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เรือนจำกลางคลองเปรมกิตติพัฒน์ เตชะพหุลย้าย ผอ.ทัณฑสถานกลางคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 16:18 น.