กีฬา
100 year

เซ็กส์สม่ำเสมอ ป้องกัน อัลไซเมอร์ได้

ไทยรัฐออนไลน์31 มี.ค. 2553 00:20 น.
SHARE

มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์ฯ เผยผลวิจัย “เซ็กส์” อย่างสม่ำเสมอ ป้องกัน “อัลไซเมอร์”ได้ เพราะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารความสุข “เอนโดรฟิน” ที่เป็นสารช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์สมองถูกทำลาย.....

เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่มูลนิธิโรคอัลไซเมอร์แห่งประเทศไทย อาคารซีเอ็มเอ็มยู ถนนวิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ นพ.ยุทธ โพธารามิก ประธานมูลนิธิโรคอัลไซเมอร์ฯ กล่าวว่า จากการที่ทางมูลนิธิอัลไซเมอร์ฯ ร่วมกับทางกรุงเทพฯ สำรวจกลุ่มผู้สูงอายุในเขตกรุงเทพฯที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป จำนวน 2,685 ราย เมื่อปี 2552 พบว่า เป็นโรคสมองเสื่อมถึงร้อยละ 31.2 และมีอาการที่สามารถพัฒนากลายเป็นโรคสมองเสื่อมได้ถึงร้อยละ 34 โดยมีผู้ที่อยู่ในกลุ่มปกติเพียงร้อยละ 34.8 กล่าวคือ ถ้ามีผู้สูงอายุเดินมา 10 คน ประมาณ 6 คนน่าจะมีความบกพร่องทางด้านความจำ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก เพราะหากไม่มีการดูแลรักษา จะพัฒนาไปเป็นโรคอัลไซเมอร์ และหากปล่อยให้เป็นโรคอัลไซเมอร์แล้ว จะยากต่อการดูแลรักษา และส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตในระยะเวลา 8-10 ปี และโรคนี้เป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายได้

ด้านพญ.นันทิกา ทวิชาชาติ จากภาควิชาจิตเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะกรรมการและเลขานุการมูลนิธิอัลไซเมอร์ฯ กล่าวต่อว่า ผู้ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตจากภาวะโรคแทรกซ้อน เนื่องจากเวลาเกิดอาการอะไรขึ้นมาผู้ป่วยจะไม่สามารถบอกอาการกับแพทย์ได้ และหากเกิดผลกระทบไปยังเส้นประสาทเส้นที่ 9 ในสมอง ซึ่งควบคุมในส่วนของการกลืนอาหาร ก็จะส่งผลให้ผู้ป่วยกลืนอาหารไม่ได้ สำหรับกลุ่มเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้เมื่ออายุมาก คือ กลุ่มที่เคยประสบอุบัติเหตุและสมองได้รับการกระทบกระเทือน อีกทั้งโรคนี้ยังติดต่อทางกรรมพันธุ์ด้วย ซึ่งหากผู้ที่สมองกระทบกระเทือน และมีญาติที่ป่วยเป็นโรคนี้ จะมีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์สูงกว่าคนทั่วไปถึง 10 เท่า ทั้งนี้สำหรับภาพรวมของผู้ที่มีปัญหาเรื่องความจำบกพร่อง พบว่า ร้อยละ 40 เกิดขึ้นเมื่ออายุ 50 ปี ร้อยละ 50 เกิดในช่วงอายุ 60 ปี และมากกว่าร้อยละ 70 เกิดขึ้นเมื่ออายุ 70 ปี

พญ.นันทิกา กล่าวต่อไปว่า อย่างไรก็ตามการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องความจำบกพร่อง ซึ่งจะนำไปสู่การเป็นโรคอัลไซเมอร์สามารถทำได้โดยทำกิจกรรมที่ทำให้เกิดความ สุข เช่น การออกกำลังกาย การนอนหลับที่เพียงพอ เพราะเวลาที่มีความสุข ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดรฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำหน้าที่ปกป้องสมอง ไม่ให้เซลล์สองถูกทำลาย ขณะเดียวกันยังมีผลการวิจัยจากต่างประเทศยืนยันว่าการมีเพศสัมพันธ์อย่าง สม่ำเสมอ ก็มีส่วนช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้ เพราะช่วงที่มีเพศสัมพันธ์ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดรฟินออกมาเช่นกัน นอกจากนี้ควรดื่มน้ำวันละอย่างต่ำ 6 แก้ว ส่วนการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพก็ช่วยชะลอความเสื่อมของสมองได้ โดยพบว่าในขมิ้นชันที่อยู่ในเครื่องเทศที่ใช้ปรุงอาหาร มีส่วนช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้