สอบกราวรูด! จนท.ดีเอสไอ ไขคดี‘ธวัชชัย’

ข่าว

  สอบกราวรูด! จนท.ดีเอสไอ ไขคดี‘ธวัชชัย’

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   30 ก.ย. 2559 07:25 น.

   “อธิบดีดีเอสไอ” ตั้งกรรมการสอบวินัยเจ้าหน้าที่ “ห้องควบคุม-เวรยาม-ผู้ดูแลกล้องวงจรปิด” ระหว่างควบคุมตัว “ธวัชชัย” อดีต จนท.ที่ดิน จ.พังงา ผูกคอดับในห้องขัง ฐานบกพร่องในหน้าที่และรายงานข้อมูลเท็จการเสียชีวิต “เป็นลมหมดสติ” ด้านหัวหน้า พงส.สอบสวนคดีออกโฉนดที่ดินมิชอบ ดีเอสไอเข้าให้ปากคำตำรวจปมการเสียชีวิต “ผกก.ทุ่งสองห้อง” จ่อเรียกสอบเจ้าหน้าที่กรมที่ดินอีก

   ย้ำไม่คิดยื้อเวลา ต้องสอบให้สิ้นสงสัย ขณะที่ “ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์” เผยคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงขอให้ตรวจเอกซเรย์ 3 มิติ กล่องเสียง “ธวัชชัย” ซ้ำ เพราะผลครั้งแรกไม่ชัดเจน

   กรณีนายธวัชชัย อนุกูล อายุ 66 ปี อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินหลายแปลงใน จ.พังงา จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ใช้ถุงเท้าผูกคอระหว่างถูกควบคุมในห้องขัง 6008 ชั้น 6 อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก่อนส่งไปรักษาต่อที่ รพ.มงกุฎวัฒนะ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ผลชันสูตรศพระบุเสียชีวิตจากอาการเลือดออกในช่องท้อง ตับแตก ถูกของแข็งไม่มีคมกระแทก และขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ ต่อมา พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง ออกมาระบุว่า นายธวัชชัยอาจถูกผู้อื่นทำให้ตาย แต่ไม่ใช่การฆาตกรรม หลังสอบปากคำแพทย์ผ่าชันสูตรศพของสถาบันนิติเวช รพ.ตำรวจ ขณะที่ คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงยุติธรรม อยู่ระหว่างเร่งไขการผูกคอตายอย่างมีเงื่อนงำครั้งนี้

   ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่ สน.ทุ่งสองห้อง พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าพบ พ.ต.อ.มานะ เผาะช่วย ผกก.สน.ทุ่งสองห้อง เพื่อให้ปากคำกรณีการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล เนื่องจาก พ.ต.ท.ประวุธ เป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวนทำสำนวนคดีนายธวัชชัยเป็นผู้ต้องหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบออกโฉนดที่ดินหลายแปลงใน จ.พังงา จ.ภูเก็ต และ จ.สุราษฎร์ธานี ก่อนที่นายธวัชชัยจะเสียชีวิต ใช้เวลาสอบสวนนานกว่า 3 ชั่วโมง

   พ.ต.อ.มานะเผยว่า เชิญมาสอบเกี่ยวกับรายละเอียดการกระทำที่ผู้ตายถูกกล่าวหา เพราะว่าคดียังไม่ถึงชั้นศาล แต่มาเสียชีวิตเสียก่อน ทั้งนี้ในส่วนของแนวทางการสืบสวนสอบสวนที่ พ.ต.ท.ประวุธ กับคณะได้ทำมา พนักงานสอบสวนอยากทราบด้วย โดยผู้ตายได้ถูกกล่าวหาการออกเอกสารรัฐเกี่ยวกับโฉนดที่ดินที่ไม่ถูกต้อง มีรายละเอียดแต่ไม่ขอเปิดเผย การสอบสวน พ.ต.ท.ประวุธ ถือว่าเป็นประโยชน์กับการสืบสวนคดีนี้

   ผกก.สน.ทุ่งสองห้องกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังซักถามประเด็นการทำคดีทุกขั้นตอน ตั้งแต่การติดตามจับกุมผู้ถูกกล่าวหา การสอบปากคำ และการคุมตัวในห้องขังที่ดีเอสไอ สำหรับรายละเอียดในเชิงลึกไม่สามารถเปิดเผยได้ คดีนี้เป็นเพียงคดีพิสูจน์ทราบการเสียชีวิตของนายธวัชชัยเท่านั้น ยังต้องสอบปากคำพยานอีกหลายปาก สัปดาห์หน้าจะเชิญเจ้าหน้าที่กรมที่ดินส่วนกลางที่ดูแลประวัติการทำงานของเจ้าหน้าที่มาให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับนายธวัชชัยในวันที่ 3 ต.ค. ยืนยันว่าการทำคดีนี้ไม่ได้เป็นการยืดเยื้อเวลา เนื่องจากพนักงานสอบสวนต้องการสอบปากคำให้สิ้นสงสัย พร้อมมั่นใจว่าจะดำเนินการทันตามกรอบเวลาที่ได้ขยายไว้ถึงวันที่ 28 ต.ค.

   ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล ว่าหลังจากเกิดเหตุดีเอสไอได้ให้ความร่วมมือพร้อมอำนวยความสะดวกเรื่องเอกสารหลักฐานและบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อไปสอบปากคำที่ สน.ทุ่งสองห้อง รวมทั้งสนับสนุนข้อมูลให้แก่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงยุติธรรมด้วยดีมาตลอด

   “ดีเอสไอได้ตั้งชุดสืบสวนภายในเพื่อตรวจสอบเจ้าหน้าที่รายงานวันเกิดเหตุว่านายธวัชชัย เป็นลมหมดสติ เป็นข้อมูลเท็จ และบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งผู้ดูแลระบบการรักษาความปลอดภัยในส่วนกล้องวงจรปิดเพื่อดำเนินการทางวินัย เบื้องต้นมีผู้รับผิดชอบในวันเกิดเหตุ แบ่งเป็นบริเวณชั้น 6 ห้องควบคุมผู้ต้องขัง 3 ราย ด้านล่างอาคาร 2 ราย และผู้ดูแลระบบความปลอดภัยอีกส่วนหนึ่ง ผลสอบทางวินัยมีกำหนดระยะ 30 วัน อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดคงไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

   “ดีเอสไอได้ตั้งชุดสืบสวนภายในเพื่อตรวจสอบเจ้าหน้าที่รายงานวันเกิดเหตุว่านายธวัชชัย เป็นลมหมดสติ เป็นข้อมูลเท็จ และบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งผู้ดูแลระบบการรักษาความปลอดภัยในส่วนกล้องวงจรปิดเพื่อดำเนินการทางวินัย เบื้องต้นมีผู้รับผิดชอบในวันเกิดเหตุ แบ่งเป็นบริเวณชั้น 6 ห้องควบคุมผู้ต้องขัง 3 ราย ด้านล่างอาคาร 2 ราย และผู้ดูแลระบบความปลอดภัยอีกส่วนหนึ่ง ผลสอบทางวินัยมีกำหนดระยะ 30 วัน อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดคงไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น” พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าว

   ด้าน พ.ต.ท.สุพจน์ นาคเงินทอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กล่าวถึงการตรวจสอบศพนายธวัชชัย อนุกูล ด้วยเครื่องตรวจเอกซเรย์ 3 มิติ (3D CT Scan) ว่า ผลออกมายังไม่ชัดเจน คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กระทรวงยุติธรรม จึงขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ทำซีทีสแกนกล่องเสียงที่ลำคอซ้ำอีกครั้ง

   ส่วน นพ.ไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยว่า หลังจากประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงทราบว่า มีมติให้แพทย์สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ให้นำกล่องเสียงมาเอกซเรย์ 3 มิติ พร้อมทั้งตรวจเพิ่มเติมในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์มอบให้ นพ.สุรณรงค์ ศรีสุวรรณ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ ผอ.กองนิติวิทยาศาสตร์บริการ และ นพ.กอเทพ เทพสิทธา นายแพทย์ชำนาญการ ร่วมกันตรวจพิสูจน์ อีกทั้งมีแพทย์จาก คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประกอบด้วย รศ.พล.อ.ต.นพ.วิชาญ เปี้ยวนิ่ม หัวหน้าหน่วยนิติเวช รพ.รามาธิบดี รศ.นพ.วิสูตร ฟองศิริไพบูลย์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.ศิริราช ผศ.นพ.อุดมศักดิ์ หุ่นวิจิตร แพทย์นิติเวช รพ.จุฬาลงกรณ์ และตนเป็นผู้ร่วมสังเกตการณ์ จะนำรายละเอียดที่ตรวจพบเสนอต่อ ที่ประชุมคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 14:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์