วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุก 2 ปีรองผู้การฯคนดัง ชลบุรี พร้อมพวก ยัดข้อหาฉ้อโกง

ศาลจังหวัดพัทยา พิพากษาจำคุกรองผู้การฯคนดัง ชลบุรี 2 ปี กับพวกรวม 4 คน ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จับสมาชิกชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ ยัดข้อหาฉ้อโกง ซึ่งต่อมาอัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา ...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 29 ก.ย. ที่ศาลจังหวัดพัทยา จังหวัดชลบุรี บัลลังก์ 14 ซึ่งได้มีการนัดฟังคำพิพากษาคดี ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบในการจับกุม โดยมีผู้ต้องหาเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง 14 นาย ประกอบด้วย จำเลยที่ 1 พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพนิช ผกก.สภ.แหลมฉบัง (ปัจจุบัน เป็น รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี) จำเลยที่ 2 พ.ต.ท.พิษณุ เพ็งเดือน รอง ผกก.ป.สภ.แหลมฉบัง ตำแหน่ง(ขณะเกิดเหตุ) จำเลยที่ 3 พ.ต.ท.ธราเทพ ตูพานิช รอง ผกก.สอบสวน สภ.แหลมฉบัง จำเลยที่ 4 พ.ต.ท.อรรถพร กลั่นเรืองแสง สว.สส.สภ.แหลมฉบัง จำเลยที่ 5 ร.ต.อ.เฉลิมชัย ประสิทธิกุลไพศาล รอง สว.สส. จำเลยที่ 6 ร.ต.อ.ยุทธนา ประสพสุขมั่งดี รอง สว.ป. จำเลยที่ 7 ร.ต.อ.วิทยา นิตยสุข รอง สว.ป.สภ.แหลมฉบัง จำเลยที่ 8 ร.ต.ต.ศิริชัย ทองแสง รอง สว.ป.สภ.แหลมฉบัง จำเลยที่ 9 ด.ต.สมชาย เทียนแจ่ม

จำเลยที่ 10 ด.ต.เสกสรรค์ ธรรมนิติเวช จำเลยที่ 11 ด.ต.อานนท์ เจริญนาน จำเลยที่ 12 ด.ต.ถนอม ศิริภูธร จำเลยที่ 13 ส.ต.อ.ธีริทธกาจ ชุมพล และจำเลยที่ 14 ส.ต.อ.ทรงพล สุภานันท์ ทั้งหมดเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง ในขณะเกิดเหตุ

โดยศาลได้อ่านคำพิพากษาให้จำคุกจำเลยจำนวน 4 นาย คนละ 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ประกอบด้วย จำเลยที่ 1 พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพนิช รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี จำเลยที่ 4 พ.ต.ท.อรรถพร กลั่นเรืองแสง สว.สส.สภ.แหลมฉบัง จำเลยที่ 6 ร.ต.อ.ยุทธนา ประสพสุขมั่งดี รอง สว.ป. จำเลยที่ 7 ร.ต.อ.วิทยา นิตยสุข รอง สว.ป.สภ.แหลมฉบัง ส่วนจำเลยอีก 10 นายศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้อง หลังจากอ่านคำพิพากษาแล้ว จำเลยทั้ง 4 คน ได้ขอใช้ตำแหน่งประกันตัวเอง เพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป

สำหรับคดีนี้เหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2556 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง โดย พ.ต.อ.ศักดิ์รพี เพียวพนิช รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ซึ่งขณะนั้นดำรงตำแหน่ง ผกก.สภ.แหลมฉบัง ได้ทำการแถลงข่าวจับกุมสมาชิกชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ จำนวน 4 คน ประกอบด้วย 1.นายมนตรี ศรีศิลป์สำราญ 2.นายอำนาจ คงอาจหาญ 3.เอก เทียนทอง และ 4.นางศิริรัตน์ หงส์โต ที่ได้ออกจำหน่ายบัตรงานกิจกรรมคอนเสิร์ตเผยแพร่ลิขสิทธิ์บทเพลงฯของชมรมฯตามลิขสิทธิ์แห่งกฎหมาย เพื่อนำรายได้ช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตและสนับสนุนหน่วยงานตำรวจตามที่มีหนังสือร้องขอมาทั่วประเทศ

โดยเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้กล่าวหาสมาชิกของชมรมฯทั้ง 4 คนว่า ฉ้อโกง โดยแสดงตนเป็นตำรวจ ข่มขู่และเรี่ยไร ในการจำหน่ายบัตรดังกล่าว พร้อมกับนำตัวมาใส่กุญแจมือและทำการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน หลังจากนั้นทางพนักงานสอบสวนได้ทำเรื่องส่งฟ้อง โดยในที่สุดอัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา

จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สมาชิกชมรมฯทั้ง 4 คน ได้รับความเสียหาย จากการถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แหลมฉบัง จับกุมยัดเยียดข้อหาโดยไม่ได้กระทำความผิด จึงได้นำความไปฟ้องต่อศาลจังหวัดพัทยา เพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมทั้ง 14 นาย

นายมนตรี ศรีศิลป์สำราญ สมาชิกชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ บอกว่า วันนี้ตนรู้สึกดีใจมากที่ศาลจังหวัดพัทยาได้ตัดสินคดีความด้วยความยุติธรรม ลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำความผิดในการกลั่นแกล้งตนกับพวกที่เป็นเพียงประชาชนคนธรรมดา ที่ทำงานโดยสุจริต หลังจากที่ทนทุกข์ทรมานกับการเข้าใจผิดของคนทั่วไป โดยเฉพาะบุคคลที่รู้จักกัน ซึ่งตนต้องทนฟังคำครหาของคนรอบข้างว่าเป็นคนไม่ดี ในสังคม แต่ในวันนี้ศาล ได้กอบกู้เกียรติและศักดิ์ศรีของตนกับเพื่อนๆ ให้เป็นผู้บริสุทธิ์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำความผิดก็ได้ถูกลงโทษตามกฎหมายแล้ว

นางศิริรัตน์ หงส์โต บอกว่า ตนรู้สึกดีใจเช่นกันที่ศาลฯได้ลงโทษเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดที่จับกุมตนโดยไม่มีความผิด ซึ่งศาลฯได้ตัดสินอย่างยุติธรรมแล้ว ที่ผ่านมาตนทุกข์ทรมานมากว่า 4 ปี ไม่กล้าออกไปไหนมาไหน เพราะอายคนอื่น ไปทำงานที่ไหนก็ไม่มีใครรับ แต่วันนี้ตนมาฟังคำพิพากษาจนกลั้นน้ำตาไว้ไม่ไหว ดีใจที่ตัวเองพ้นมลทิน และผู้ทำผิดได้ถูกกฎหมายลงโทษอย่างเป็นธรรม

ศาลจังหวัดพัทยา พิพากษาจำคุกรองผู้การฯคนดัง ชลบุรี 2 ปี กับพวกรวม 4 คน ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ จับสมาชิกชมรมเพื่อนช่วยเพื่อนตำรวจแห่งชาติ ยัดข้อหาฉ้อโกง ซึ่งต่อมาอัยการสั่งไม่ฟ้อง เนื่องจากไม่มีความผิดตามที่ถูกกล่าวหา 29 ก.ย. 2559 22:08 29 ก.ย. 2559 23:00 ไทยรัฐ