วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่สั่งห้ามเศร้า! ลูกหลานขนกลองยาว รำหน้าขบวนนำศพยายวัย 76 ปีฌาปนกิจ

แม่สั่งไว้ก่อนเสีย ลูกหลานคุณยายวัย 76 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา สั่งกลองยาวพร้อมรำหน้าขบวนแห่หน้าศพเพื่อไปณาปนกิจ ที่วัดเมรุใน จ.มหาสารคาม สร้างความประหลาดใจให้พระสงฆ์และชาวบ้านเป็นจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 116 บ้านสีดา หมู่ 4 ตำบลโพนทอง อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม มีการรำวงพร้อมด้วยขบวนกลองยาวแห่ศพ ของ นางคำพู อุปนนท์ วัย 76 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา ท่ามกลางญาติพี่น้องพร้อมแขกที่มาร่วมงานศพไปที่บริเวณเมรุวัดสิทธาราม ที่ห่างออกไป 500 เมตร สร้างความฮือฮาแก่ผู้ที่เข้าร่วมงานศพแม้กระทั่งพระสงฆ์ ที่เดินนำขบวนชาวบ้านที่ผ่านไปมาต่างสงสัยว่างานศพครั้งนี้แตกต่างจากงานศพทั่วไป ดูคล้ายเป็นงานรื่นเริงสนุกสนานเหมือนงานบุญ

ด้าน นายอภิจิตร แตไธสง ลูกเขยผู้เสียชีวิต กล่าวว่า นางคำพู ผู้เป็นแม่ยาย ก่อนเสียชีวิตได้สั่งลูกๆ ไว้ว่า หากเป็นอะไรไป ให้จัดงานศพให้มีความสนุกสนานอย่าเศร้าเสียใจ อย่าใส่ชุดขาวหรือชุดดำ ให้ใส่ชุดสีสันสดใส ไม่ให้เปิดเพลงธรณีกรรแสง ห้ามอ่านประวัติ และต้องมีขบวนกลองยาวมาแห่หน้าศพ พร้อมนางรำร่วมแห่ อย่าร้องไห้เด็ดขาด ซึ่งลูกๆ ทุกคน ก็พร้อมใจกันทำตามที่นางคำพู สั่งไว้เป็นครั้งสุดท้าย โดยจ้างขบวนกลองยาว 15 คน มาในราคา 4,500 บาท โดยกำหนดทำพิธีฌาปนกิจในเวลา 16.00 น. คณะกลองยาวได้ตีกลองเป็นจังหวะตลอดเวลางานศพดังกล่าว

แม่สั่งไว้ก่อนเสีย ลูกหลานคุณยายวัย 76 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคชรา สั่งกลองยาวพร้อมรำหน้าขบวนแห่หน้าศพเพื่อไปณาปนกิจ ที่วัดเมรุใน จ.มหาสารคาม สร้างความประหลาดใจให้พระสงฆ์และชาวบ้านเป็นจำนวนมาก 29 ก.ย. 2559 21:06 29 ก.ย. 2559 21:26 ไทยรัฐ