วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รุดตรวจโกดังข้าว พบกลิ่นเน่าโชย-มอดอื้อ เหตุบ.ที่ประมูลขนย้ายออกไม่ได้

รุดตรวจโกดังข้าว พบกลิ่นเน่าโชย-มอดอื้อ เหตุบ.ที่ประมูลขนย้ายออกไม่ได้

  • Share:

ศอตช.ลงพื้นที่จังหวัดสงขลา ตรวจสอบโกดังเก็บข้าวในโครงการรับจำนำข้าวปี 55/56 ต้องตะลึงไปตามๆ กัน พบข้าวเน่าส่งกลิ่นเหม็นไปทั่ว มีมอดกัดกินข้าวเป็นจำนวนมาก เผยบริษัทที่ประมูลได้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปขนข้าวสารออกมาได้ จนเกิดการเน่าเสีย

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 นายสามารถ ไชยณรงค์ ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขต 9 พร้อมด้วย นายศรชัย ชูวิเชียร ผอ.สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ.สงขลา พ.อ.ชัยวิทย์ พิมพ์ทอง หัวหน้าชุดปฏิบัติการปราบปรามภัยแทรกซ้อน กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า ตัวแทนสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตัวแทนองค์การตลาดเพื่อเกษตรกรรม (อ.ต.ก.) ตัวแทน ดีเอสไอ ประมาณ 30 คน เข้าตรวจสอบโกดังเก็บข้าวสารในโครงการรับจำนำข้าวปี 55/5 แห่งหนึ่งในสงขลา ตามที่ประชาชนเดือดร้อน และได้ร้องเรียนกับศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เนื่องจากพบกองทัพมอดกัดกินข้าวสารภายโกดังจนเน่าเปื่อยเสียหาย ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ

จากการตรวจสอบภายในโกดังเก็บข้าว พบกระสอบบรรจุข้าวสารจำนวน 500,000 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 50,000 ตัน คิดเป็นร้อยละ 40 มีสภาพเน่าเปื่อย ส่งกลิ่นเหม็น มีตัวมอดจำนวนมากกัดกินที่กระสอบข้าว และรอบๆ อาคารมีกระสอบใส่ข้าวสารแตกทะลักออกมากองบนพื้นโกดังอีกจำนวนมาก สภาพข้าวสารเน่ากองบนพื้น ซึ่งโกดังเก็บข้าวสารเป็นของ 2 บริษัทที่ได้ประมูลกับกรมการค้าต่างประเทศ 

นายสามารถ กล่าวว่า ข้าวสารทั้งหมดที่เก็บในโกดังจนเกิดมีปัญหามาจากบริษัท ทั้ง 2 ไม่สามารถเข้าไปขนข้าวในโกดังได้ จนทำให้ข้าวสารเน่าเสีย ป.ป.ท.จะเข้าไปดำเนินการตรวจสอบว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตหรือไม่

ด้าน นายศรชัย กล่าวว่า ขณะนี้ทาง ป.ป.ช.จะเข้าไปตรวจสอบดูว่ามีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องในการทุจริต และแสวงหาข้อเท็จจริง เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน มีการเอื้อประโยชน์กันหรือไม่ ส่วนของ สตง.เข้าไปดูแลการใช้เงินของรัฐว่าถูกต้องหรือไม่ จนทำให้รัฐเกิดความเสียหายจากการเช่าโกดังเก็บข้าวสารในครั้งนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้