วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพนเค้ก ด.ญ.กตัญญู สูญเสียแม่ป่วยมะเร็ง ไม่ท้อ!จะเรียนให้สูงตามคำสั่งเสีย

"น้องแพนเค้ก" เด็กหญิงเลย ยอดกตัญญู ในที่สุดก็สูญเสียไม่มีวันกลับ แม่บังเกิดเกล้า ที่ป่วยเป็นมะเร็ง สิ้นใจในอ้อมกอดหนูน้อย บอกยังไงก็ไม่ท้อ อยากเรียนให้สูงที่สุด ตามความต้องการของแม่ ขณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยื่นมือช่วยเหลือ ...

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านของนางวรรณภา พงษ์สระพัง อายุ 50 ปี เลขที่ 198 หมู่ 8 บ้านศรีเจริญ ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย มีบุตรสาว 1 คนชื่อ ด.ญ. พิทยาภรณ์ (แพนเค้ก) วันชัย อายุ 9 ปี เรียนชั้น ป.3 ร.ร.บ้านโคกศรีเจริญ ต.เลยวังไสย์ แต่ในบ้านชั้นเดียว เป็นบ้านปูนนั้น มีโลงศพของนางวรรณภา ตั้งอยู่และญาติมาช่วยงาน ไหว้ศพเป็นระยะๆ

ด.ญ.แพนเค้ก กล่าวว่า หนูไม่มีพี่น้อง ต้องรับแขก รับญาติลำพัง ส่วนพ่อได้หย่าร้างกับแม่ตั้งแต่ปี 2556 ไปมีครอบครัวใหม่ อีก 2 ปีต่อมา ครอบครัวยากจนมาก แม่ที่มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทั้งทำไร่ ทำสวน ทำนา มีรายได้รายวัน พอหมดช่วงทำการเกษตรก็ตกงาน เก็บผัก เก็บหญ้ามาเลี้ยงดูหนูไปวันๆ บ้างก็อดมื้อกินมื้อ เพื่อให้หนูได้กินก็พอแล้ว มีอาการเจ็บที่หลัง ไปพบแพทย์ รพ.ภูหลวง และ รพ.เลย เป็นระยะๆ บางครั้งก็ไม่ได้ไปเพราะไม่มีเงินค่ารถ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง และล่าสุดหมอบอกว่า เป็นโรคร้าย "มะเร็งที่บริเวณหลัง"

ด.ญ.แพนเค้ก เล่าวต่อว่า ครั้งสุดท้าย แม่เคลื่อนไหวได้เพียงส่วนท่อนล่างของร่างกายเดินลุกไม่ได้ หมอให้กลับมาดูแลที่บ้าน เมื่ออยู่กันเพียง 2 คน หนูต้องคอยทำงานบ้าน ซักผ้า หุงหาอาหารและป้อนข้าวแม่มากว่า 1 ปี เมื่อไปโรงเรียนระยะทาง 1 กม. ด้วยรถญาติๆ ด้วยความห่วงแม่จะไม่ได้กินข้าว ต้องวิ่งกลับมาบ้านเพียงคนเดียว มาหาข้าวและน้ำ ยา ป้อนแม่และวิ่งกลับไปเรียนหนังสือ บางวันอาการแม่กำเริบหนัก ด้วยความห่วงสงสารแม่ หนูก็ต้องขาดเรียน คุณครูก็มาตามถึงที่บ้าน เมื่อเห็นความจำเป็นก็ไม่ว่าอะไรมาก ถึงอย่างไรหนูก็จะขอต่อสู้ชีวิต จะไม่ท้อไม่ถอย จะเรียนให้สูงที่สุด นี่เป็นความต้องการของแม่  

ทั้งนี้ ชาวเลยวังไสย์ จำนวนมาก ร่วมในงานฌาปนกิจ นางวรรณภา วันที่ 29 ก.ย.2559 ณ เมรุวัดไร่สุขสันต์ ต.เลยวังไสย์ อ.ภูหลวง จ.เลย

ด้าน นางวงเดือน อุทธบูรณ์ ซึ่งเป็นครูประจำชั้นน้องแพนเค้ก กล่าวว่า น้องแพนเค้กคนนี้มีอุปนิสัยดี ร่าเริง เข้ากับเพื่อนได้ทุกคน ชอบช่วยเหลือเพื่อน ช่วยครูด้านกิจกรรมงานต่างๆ ในกลุ่มเป็นประจำ โดยเฉพาะเรียนเก่งวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ชอบมาก อ่านร้อยแก้ว ร้อยกรองได้ดี เป็นตัวแทนนักเรียนขึ้นอ่านและแสดงผลงานบ่อยๆ ด้านผลการเรียนไม่ต้องพูดถึง ได้เกรด 4.00 ทุกวิชา ยกเว้นด้านกีฬาเขาจะไม่ค่อยชอบ

นายบรรพต จุลพล กำนันตำบลเลยวังไสย์ กล่าวว่า เงินช่วยเหลือจากเหล่ากาชาดจังหวัดเลย 100,000 บาท จากชมรมสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ประชาชนพื้นที่ให้เคียง และจากทางวัด 200,000 บาท ให้เบิกใช้เทอมละ 5,000 บาท โดยมีผู้ควบคุมบัญชี 4 คน ประกอบด้วย โรงพยาบาลภูหลวง กำนันตำบลเลยวังไสย์ ผู้อำนวยการ ร.ร.บ้านโคกศรีเจริญ และน้าหรือญาติของ ด.ญ.แพนเค้ก สำหรับบ้านหลังนี้เมื่อก่อนเป็นบ้านเล็กๆ ไม้ไผ่ใช้บังแดดและฝนเท่านั้น และทางตำบล สำรวจเป็นผู้ยากไร้ จึงเสนอไปยังทางอำเภอและจังหวัดเลย เหล่ากาชาดจังหวัดเลย จัดงบประมาณ 140,000 บาท เป็นค่าวัสดุ ส่วนแรงงานได้จากฝ่ายทหาร ปกครอง อาสาสมัคร ประชาชนร่วมกันสร้างใช้เวลาสร้าง 1 เดือน เป็นบ้านปูนชั้นเดียว เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ องค์สภานายิกา สภากาชาดไทย

หากน้องแพนเค้กไปอาศัยกับญาติหรือพ่อที่ต่างถิ่น ก็จะปิดและช่วยดูแลรักษาไว้ให้จนกว่าน้องแพนเค้กจะเติบโต จนบรรลุนิติภาวะหรือมีครอบครัวก็กลับมาอาศัยได้ จากการปรึกษาหารือกับผู้เป็นพ่อ คือ นายหนึ่ง ที่มาร่วมงานด้วย ผู้มีจิตอันเป็นกุศล สามารถบริจาคสิ่งของหรือเงินช่วย เพื่อ ด.ญ.พิทยาภรณ์ วันชัย ธนาคาร ธ.ก.ส.สาขาภูหลวง เงินฝากออมทรัพย์ เลขที่ 020072354418

"น้องแพนเค้ก" เด็กหญิงเลย ยอดกตัญญู ในที่สุดก็สูญเสียไม่มีวันกลับ แม่บังเกิดเกล้า ที่ป่วยเป็นมะเร็ง สิ้นใจในอ้อมกอดหนูน้อย บอกยังไงก็ไม่ท้อ อยากเรียนให้สูงที่สุด ตามความต้องการของแม่ ขณะหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ยื่นมือช่วยเหลือ 29 ก.ย. 2559 20:13 29 ก.ย. 2559 22:09 ไทยรัฐ