วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 6 ต่างชาติ แก๊งสกิมเมอร์-ปลอมบัตรเครดิต รูดซื้อสินค้า กดเงิน

ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ตามจับกุม 2 คดีในวันเดียว เป็นแก๊งชาวจีน 4 ราย เช่าโรงแรมย่านห้วยขวาง สกิมเมอร์บัตรเครดิตปลอมรูดซื้อของตามห้าง และแก๊งผิวสีไนเจอร์ 2 ราย นำบัตรเอทีเอ็มข้อมูลคนไนจีเรียตระเวนกดตามตู้เอทีเอ็มย่านนานา

การจับกุมแก๊งสกิมเมอร์ 2 คดี เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่ บก.ปอศ. พ.ต.อ.ปภัชเดช เกตุพันธ์ รอง ผบก.ปอศ. พ.ต.อ.พุฑฒิพงศ์ มุสิกูล รองผบก.ปอศ. พ.ต.อ.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผกก.5 บก.ปอศ. พ.ต.ท.ธนัยวุฒิ กมลวานนท์ สว.กก.5 บก.ปอศ. ร่วมกันแถลงผลจับกุมผู้ต้องหาต่างชาติรวม 2 คดี ประกอบด้วย 1. จับกุมแก๊งสกิมเมอร์ชาวจีน 4 รายคือ MR.HUANG KUN (นายหวัง คุน) อายุ 31 ปี MR.ZHAO BIAOYI (นายเจ้า เปี่ยว ยี่) อายุ 33 ปี MR.YI WEIFENG (นายอี เหวีย ฟง) อายุ 37 ปี และ MR.LANG DAGONG (นายหลั่ง ตา กง) อายุ 28 ปี พร้อมของกลางบัตรเครดิตปลอม 9 ใบ เงินสด 22,700 หยวน คิดเป็นเงินไทยประมาณ 113,500 บาท เครื่องบันทึกข้อมูลแถบแม่เหล็ก (เครื่องสกิมเมอร์) จำนวน 2 เครื่อง และโน้ตบุ๊ก 3 เครื่อง 2. จับกุมชาวไนเจอร์ 2 รายคือ MR.LAOUARI HASSANE BABALE (นายลาอูแล ฮัสซัน บาบาเล่) อายุ 38 ปี MR.AWAISOU IBRAHIM (นายเอวายซู อิบราฮิม) อายุ 38 ปี พร้อมของกลางบัตรเอทีเอ็มธนาคารประเทศไนจีเรียจำนวน 215 ใบ เงินสด 34,200 บาท

พ.ต.อ.ปภัชเดช กล่าวว่า สำหรับคดีแรกสืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 14.30 น. วันที่ 27 ก.ย. เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าแก๊งชาวจีนดังกล่าวมีพฤติกรรมทำบัตรเครดิตปลอม และนำบัตรเครดิตที่ได้ทำปลอมไปรูดซื้อสินค้าตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังไปตรวจสอบ กระทั่งทราบว่าแก๊งนี้ได้เปิดโรงแรมแห่งหนึ่งย่านห้วยขวาง ซึ่งใช้เป็นสถานที่ในการปลอมบัตรเครดิต

ต่อมา พบว่าผู้ต้องหาจีนทั้ง 4 รายกำลังเตรียมตัวย้ายสถานที่พัก และมีการเคลื่อนย้ายกระเป๋าสัมภาระ จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้นกระเป๋าพบของกลางจำนวนดังกล่าว ก่อนคุมตัวมาสอบสวนต่อยัง กก.5 บก.ปอศ. เบื้องต้น แจ้งข้อหา "ร่วมกันทำบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอม โดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน, ร่วมกันมีไว้เพื่อใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ปลอมอันได้มาโดยรู้ว่าเป็นของที่ปลอมหรือแปลงขึ้น, ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน" ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. สอบสวนขยายผล และดำเนินคดีต่อไป

พ.ต.อ.ปภัชเดช กล่าวอีกว่า ต่อมา เวลา 16.30 น. ของวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ทำการสืบทราบมาว่ามีชาวไนเจอร์ตระเวนใช้บัตรเอทีเอ็มของธนาคารประเทศไนจีเรียกดตามตู้กดเงินสดอยู่ที่ย่านนานา จึงออกไปตรวจสอบ กระทั่งพบ นายลาอูแล กำลังใช้บัตรเอทีเอ็มทำรายการกดเงินสดที่ตู้เอทีเอ็มของธนาคารกสิกรไทย สาขานานาเหนือ ตรวจสอบภายในตัวพบบัตรเอทีเอ็มอีกจำนวน 16 ใบ จากนั้นขยายผลเข้าตรวจค้นห้องพักโรงแรมแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท พบ นายเอวายซู อิบราฮิม ซึ่งเป็นเพื่อนของนายลาอูแล นั่งอยู่ภายในห้องและเข้าตรวจค้นพบบัตรเอทีเอ็มอีกจำนวน 199 ใบ และเงินสด 34,200 บาท

จากการสอบปากคำผู้ต้องให้การรับสารภาพว่า ตนทั้งสองได้นำบัตรเอทีเอ็มของชาวไนจีเรียจำนวนดังกล่าวที่อยู่ในประเทศไนเจอร์ นำเข้ามาในประเทศไทยแล้วตระเวนกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มบริเวณถนนสุขุมวิท ย่านนานา ก่อนจะถูกจับกุมตัวดังกล่าว พร้อมทั้งแจ้งข้อหา "ใช้และร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้ซึ่งบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ซึ่งเป็นการกระทำเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ผู้มีสิทธิใช้ เพื่อใช้ประโยชน์ในการชำระสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่น แทนการชำระด้วยเงินสดหรือเบิกถอนเงินสด" ก่อนควบคุมตัวพร้อมของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปอศ. ขยายผลและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

"ทั้งนี้ อยากจะฝากประชาสัมพันธ์ไปยังห้างร้านหรือสถานบริการ และผู้ประกอบการ หากมีชาวต่างชาติที่ต้องสงสัยมีพฤติกรรมในลักษณะรูดบัตรเครดิต ขอให้ทำการตรวจสอบว่าบัตรนั้นๆ เป็นบัตรจริงหรือปลอม เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มมิจฉาชีพเหล่านี้มากระทำความผิดในประเทศไทย ซึ่งจะเกิดผลเสีย หรือผลกระทบกับความเชื่อมั่นทางระบบการเงินของประเทศ" พ.ต.อ.ปภัชเดช กล่าวทิ้งท้าย.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ญาติเยอะนะ! รวบ 3 ไนเจอร์ ยึดบัตรเครดิตปลอม 600 ใบ อ้างถูกฝากมาซื้อของ


ตำรวจ กก.5 บก.ปอศ. ตามจับกุม 2 คดีในวันเดียว เป็นแก๊งชาวจีน 4 ราย เช่าโรงแรมย่านห้วยขวาง สกิมเมอร์บัตรเครดิตปลอมรูดซื้อของตามห้าง และแก๊งผิวสีไนเจอร์ 2 ราย นำบัตรเอทีเอ็มข้อมูลคนไนจีเรียตระเวนกดตามตู้เอทีเอ็มย่านนานา 29 ก.ย. 2559 19:44 29 ก.ย. 2559 22:11 ไทยรัฐ