วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ดีเอสไอ บุกทลายเสื้อผ้าก๊อปแบรนด์ดัง ย่านมาบุญครอง ค่ากว่า 10 ล.

ดีเอสไอ บุกทลายเสื้อผ้าก๊อปแบรนด์ดัง ย่านมาบุญครอง ค่ากว่า 10 ล.

  • Share:

“ดีเอสไอ” บุกจับแหล่งผลิต แหล่งเก็บ และแหล่งจำหน่ายเสื้อผ้าปลอมเครื่องหมายการค้าชื่อดัง ย่านมาบุญครอง โบ๊เบ๊ และประตูน้ำ ในรอบ 1 เดือน มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 ก.ย.2559 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และตัวแทนสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมปราบปรามสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีผลการตรวจค้นจับกุมแหล่งผลิต แหล่งเก็บ และแหล่งจำหน่ายสินค้าประเภทเสื้อผ้าปลอมเครื่องหมายการค้าชื่อดังจำนวนมาก มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอ ร่วมกับ สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ร่วมจับกุมสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจังและต่อเนื่องตามนโยบายของรัฐบาลและดีเอสไอ ที่เน้นการปราบปรามในพื้นที่สีแดงที่มีการละเมิดสูง มีลักษณะเป็นแหล่งผลิต แหล่งเก็บ แหล่งจำหน่าย โดยผู้กระทำผิดเป็นตัวการรายใหญ่ เนื่องจากปัญหาการละเมิดดังกล่าวทำให้ประเทศไทยถูกสหรัฐอเมริกาประเมินสถานะการคุ้มครองการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองเป็นพิเศษ ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและการค้าการลงทุนของประเทศเป็นอย่างมาก และรัฐบาลมีนโยบายเร่งรัดการดำเนินการป้องกันและปราบปรามเพื่อให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากบัญชีดังกล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวอีกว่า โดยเมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ร.ต.อ.พลสัณห์ เทิดสงวน ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 1 นำกำลังเจ้าหน้าที่สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติการพิเศษ เข้าตรวจค้นร้าน Alan และร้าน Endless ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายและเก็บซุกซ่อนสินค้าประเภทเสื้อผ้าปลอมเครื่องหมายการค้า ตั้งอยู่ที่ศูนย์การค้ามาบุญครอง เขตปทุมวัน ผลการตรวจค้นพบเสื้อและกางเกงปลอมเครื่องหมายการค้า อดิดาส อาร์มานี่ ดีเซล เวอซาเช่ โปโล ทอมมี่ กุชชี่ ฯลฯ รวม 1,455 ตัว มูลค่าของกลางประมาณ 1,300,000 บาท จึงได้ยึดเป็นของกลาง พร้อมจับกุม นายธนกฤต หนูพลับ และ น.ส.ปุลภร พวงจันทร์ เจ้าของร้านเป็นผู้ต้องหา ดำเนินคดี

"ต่อมา วันที่ 8 ก.ย.59 พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และ พ.ต.ท.ธนวัฒน์ วงศ์อนันต์ชัย ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 2 ได้นำหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าหน้าที่สำนักปฏิบัติการพิเศษ เข้าตรวจค้นแหล่งผลิต แหล่งเก็บ และแหล่งจำหน่ายกางเกงยีนส์ปลอมเครื่องหมายการค้าหลายจุด ประกอบด้วย ร้าน 168 Jeans ตั้งอยู่บริเวณหน้าศูนย์การค้าวันแอทโบ๊เบ๊, ห้องเก็บสินค้าจำนวน 3 ห้อง ที่ชั้น 2 ศูนย์การค้าวันแอทโบ๊เบ๊ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย, บ้านเลขที่ 124 และโรงงานเลขที่ 41 ซอยสมเด็จพระเจ้าตากสิน 21 เขตธนบุรี ซึ่งผลการตรวจค้นพบกางเกงยีนส์ปลอมเครื่องหมายการค้า ลีวายส์ แรงเลอร์ แม็กซ์ นูดี้ รวม 3,297 ตัว มูลค่าของกลางประมาณ 1,400,000 บาท จึงได้ยึดเป็นของกลางและจับกุม นายสุขกิจ สุขนันทพร เจ้าของร้าน เป็นผู้ต้องหาดำเนินคดี" อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวต่อว่า และเมื่อวันที่ 27 ก.ย.59 พ.อ.พินิจ ตั้งสกุล ผบ.สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา และ พ.ต.ท.ธนวัฒน์ วงศ์อนันต์ชัย ผอ.ส่วนคดีทรัพย์สินทางปัญญา 2 นำหมายค้นศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา เข้าตรวจค้นแหล่งจำหน่ายและเก็บเสื้อผ้าปลอมเครื่องหมายการค้า ได้แก่ ร้านลักกี้ช็อป และร้านลักกี้อันเดอร์แวร์ รวม 3 ร้าน ตั้งอยู่ชั้น 4 ของห้างแพลตตินั่มประตูน้ำ เขตราชเทวี, บ้านเลขที่ 64/11 ซอยเจริญกรุง 24/1 เขตบางรัก และ บ้านเลขที่ 69/19 ซอยเจริญราษฎร์ 7 เขตบางคอแหลม ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสินค้า ผลการตรวจค้นพบเสื้อกีฬา เสื้อยืด กางเกงกีฬา กางเกงชั้นใน ถุงเท้าปลอมเครื่องหมายการค้ายี่ห้อดังหลายยี่ห้อ อาทิ อดิดาส ไนกี้ ทอมมี่ ลิเวอร์พูล บุรีรัมย์ยูไนเต็ด ฯลฯ จำนวนมากกว่า 73,000 ชิ้น มูลค่าประมาณ 8 ล้านบาท จึงได้ยึดเป็นของกลางและจับกุมนางชาลิสา โชคสุวรรณรักษา เจ้าของร้าน เป็นผู้ต้องหาดำเนินคดี

อย่างไรก็ตาม การกระทำของผู้ต้องหาทั้ง 3 กรณีเป็นความผิดฐาน "เสนอจำหน่ายและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนแล้วในราชอาณาจักร" มีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
‘คนไทยชอบก๊อป...’ เปิดหัวใจ เมฆ หมอก เจ้าพ่อครีเอทีฟเมืองไทย
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้