วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ขอบคุณครับ คนไทยใจดีมากๆ' หนุ่มเดนมาร์กซึ้งใจ ได้สิทธิเลี้ยงดูลูกชาย

หนุ่มเดนมาร์ก ได้ภรรยาชาวบุรีรัมย์ มีลูกชายวัย 6 ขวบ แต่ภายหลังเกิดปัญหา ต้องการลูกไปเลี้ยง พยายามอยู่กว่า 2ปีแต่ไม่สำเร็จ สุดท้ายได้หนุ่มไทยใจดีช่วยเดินเรื่อง จนได้สิทธิเลี้ยงดูบุตร เข้าขอบคุณ ผวจ. และหน่วยงานที่ช่วยเหลือ...

วันที่ 29 ก.ย. 59 ได้มีนายแฟรงค์ ราสมุสเซ่น (Frank Rasmussen) อายุ 48 ปี ชาวเดนมาร์กและบุตรชาย เข้าพบนายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ หลังจากส่วนราชการหลายส่วนที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือ ให้นายแฟรงค์ ดำเนินการตามกฎหมายไทย ในการขอสิทธิเลี้ยงดูบุตรชายชื่อ “น้องลีโอ” อายุ 6 ขวบ จากอดีตภรรยาชาวบุรีรัมย์ สำเร็จได้ด้วยดี เนื่องจากนายแฟรงค์ มีปัญหากับภรรยาชาวไทย และต้องการบุตรชายไปเลี้ยงดูที่เดนมาร์ก แต่ภรรยาไม่ยินยอม จึงเกิดความเครียดมานานกว่า 2 ปี

นายแฟรงค์ เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับอดีตภรรยา ที่ภูเก็ต เมื่อประมาณปี 2550 คบหาจนภรรยาตั้งท้อง “น้องลีโอ” แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส ที่ผ่านมาก็ดูแลส่งเสียมาตลอด ติดต่อกันผ่านโทรศัพท์ และโซเชียล มีโอกาสหยุดงานพักผ่อนปีละ 2 ครั้งก็จะเดินทางมาประเทศไทย แต่ละครั้งอยู่นานประมาณ 30 วัน จนกระทั่งประมาณ ปี 2557 ความสัมพันธ์เริ่มมีปัญหา ขาดการติดต่อ จึงได้ยุติความสัมพันธ์ แต่ระหว่างนั้นยังส่งเสียค่าเลี้ยงดูบุตร ค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการศึกษามาตลอด ภายหลังกลับพบว่า น้องลีโอ มีชีวิตลำบาก ไม่เป็นไปตามที่อดีตภรรยารับปากและคาดหวังไว้ ประกอบกับอดีตภรรยา มีครอบครัวใหม่ ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้พยายามดำเนินการด้วยตนเองเพียงลำพัง ใช้โอกาสวันหยุดงานเดินทางจากประเทศเดนมาร์ก มาบุรีรัมย์ เพื่อดูแลบุตรชายเป็นประจำนานกว่า 2 ปี เปิดห้องพักโรงแรมอยู่เป็นเดือน

หน่มเดนมาร์ก กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาพยายามยื่นข้อเสนอต่างๆ แต่ฝ่ายอดีตภรรยาไม่ยอมมอบสิทธิการดูแล “น้องลีโอ” แก่ตน ในขณะที่พร้อมยอมรับข้อเสนอทุกอย่างที่ต้องการ แต่ไม่เป็นผล กระทั่งได้พบกับ นายปรัชญานนท์ สังวาลรัมย์ โดยบังเอิญที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านที่อดีตภรรยาทำงานอยู่ ได้ช่วยประสานกับส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง และได้มีการพูดคุยหาทางออกจนได้ข้อยุติ จบลงด้วยดี อดีตภรรยาได้ยอมมอบสิทธิการเลี้ยงดู “น้องลีโอ” เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2559 เป็นที่เรียบร้อย

นายแฟรงค์ กล่าวต่ออีกว่า ตนรู้สึกดีมากๆ กับน้ำใจไมตรีของคนไทย ที่ให้ความช่วยเหลือ มองเห็นความทุกข์ใจของผู้อื่นเป็นเรื่องใหญ่ ทุกส่วนไม่นิ่งดูดาย ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาของตน โดยเฉพาะตนเป็นคนต่างชาติ และไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ที่ผ่านมาต้องทุกข์ใจ เครียดมานานหลายปีโดยที่ไม่รู้ว่าจะจบลงอย่างไร จนกระทั่งทุกคนที่เกี่ยวข้องได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือทำให้ทุกอย่างจบลงด้วยดี ต่อจากนี้จะนำบุตรชายไปเลี้ยงดูให้ดีที่สุด และยังไม่คิดที่จะมีภรรยาใหม่ ตั้งใจพาบุตรชายกลับมาเยี่ยมแม่ เยี่ยมผู้มีพระคุณ ที่ จ.บุรีรัมย์ ปีละ 2 ครั้ง ถึงแม้ที่ผ่านมามีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับตน แต่ก็ยังรักประเทศไทย โดยเฉพาะจังหวัดบุรีรัมย์ และจะแนะนำเพื่อนๆ ญาติพี่น้องมาเที่ยวบุรีรัมย์ด้วย เพราะตนประทับใจที่นี่มาก

โอกาสนี้ นายเสรี ศรีหะไตร ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้มอบประกาศเกียรติคุณให้กับ นายปรัชญานนท์ สังวาลรัมย์ ในฐานะที่ได้ให้ความช่วยเหลือนายแฟรงค์ กระทั่งนำไปสู่การแก้ไขปัญหา และข้อยุติด้วยดี เป็นไปตามหลักธรรมนูญ หมู่บ้านสันติสุข 9 ดี ของจังหวัดบุรีรัมย์.

หนุ่มเดนมาร์ก ได้ภรรยาชาวบุรีรัมย์ มีลูกชายวัย 6 ขวบ แต่ภายหลังเกิดปัญหา ต้องการลูกไปเลี้ยง พยายามอยู่กว่า 2ปีแต่ไม่สำเร็จ สุดท้ายได้หนุ่มไทยใจดีช่วยเดินเรื่อง จนได้สิทธิเลี้ยงดูบุตร เข้าขอบคุณ ผวจ. และหน่วยงานที่ช่วยเหลือ... 29 ก.ย. 2559 19:26 29 ก.ย. 2559 20:50 ไทยรัฐ