วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนภูเก็ต-นักท่องเที่ยว หลั่งไหลปิดทองเสาโกเต้ง เทศกาลกินเจ

นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวภูเก็ต ทยอยปิดทองเสาโกเต้งตามศาลเจ้าต่างๆ รอการอัญเชิญเทพเจ้าเริ่มเทศกาลถือศีลกินเจ 9 วัน 9 คืน

บรรยากาศตลอดทั้งวัน วันที่ 29 ก.ย. 59 ประชาชนและนักท่องเที่ยวใน จ.ภูเก็ต ต่างทยอยเดินทางมาร่วมปิดทองที่ลำต้นไม้ไผ่ที่มีความสูงเทียบตึกกว่า 10 ชั้น ที่แต่ละศาลเจ้าเลือกสรรมาเป็นเสาโกเต้ง รอการอัญเชิญเจ้ายกฮ่องซ่งเต่ หรือพระอิศวร และกิ๋วอ๋องไต่เต่ หรือพระผู้ใหญ่ทั้งเก้า มาเป็นประธานในพิธีช่วงเทศกาลถือศีลกินผัก หรือกินเจ ประจำปี 2559 ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานนับร้อยปี โดยจะเปิดให้ปิดทองถึงช่วงบ่ายวันที่ 30 ก.ย.

ขณะที่ ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยเต้าโบเก้ง ซ.ภูธร ต.ตลาดเหนือ อ.เมืองภูเก็ต ศาลเจ้าที่ใหญ่ที่สุด และมีเหล่าม้าทรงชายหญิงที่มากที่สุดนำเสาโกเต้งมาให้ปิดทอง เพื่อเป็นสิริมงคลต่อตัวเองและครอบครัว มีประชาชนต่างแต่งกายชุดขาวมาร่วมงานจำนวนมาก ส่วนบริเวณถนนระนอง ต.ตลาดเหนือ มีการตั้งร้านจำหน่ายอาหารเจรวมถึงชุดขาว โดยตลอดทั้ง 9 วัน 9 คืน จะมีการปิดการจราจรเพื่อให้เดินเลือกหาอาหารเจกัน

ส่วนกำหนดการอิ้วเก้ง หรือแห่พระรอบเมืองภูเก็ต เป็นดังนี้ วันที่ 2 ต.ค. ศาลเจ้าจ้อสู่ก้งนาคา, วันที่ 3 ต.ค. ศาลเจ้าสะปำ, วันที่ 4 ต.ค. ศาลเจ้าสามกอง, วันที่ 5 ต.ค. ศาลเจ้าบ้านท่าเรือ, วันที่ 6 ต.ค. ศาลเจ้าบางเหนียว, วันที่ 7 ต.ค. ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย, วันที่ 8 ต.ค. ศาลเจ้ากะทู้และศาลเจ้ายกเค่เก้ง (ซอยพะเนียง) และวันที่ 9 ต.ค. ศาลเจ้าซุ่ยบุ่นต๋อง นอกจากนั้น จะมีพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ เช่น พิธีลุยไฟ สะเดาะเคราะห์ อาบน้ำมัน ปีนบันไดมีด เป็นต้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง อุบลฯ เริ่มขายอาหารเจ ชูเมนูพิเศษ 'บินแดต๊อก' อิ่มอร่อยสไตล์เกาหลี

นักท่องเที่ยวและประชาชนชาวภูเก็ต ทยอยปิดทองเสาโกเต้งตามศาลเจ้าต่างๆ รอการอัญเชิญเทพเจ้าเริ่มเทศกาลถือศีลกินเจ 9 วัน 9 คืน 29 ก.ย. 2559 18:35 29 ก.ย. 2559 21:46 ไทยรัฐ