วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กรธ.เชิญ กกต.แจงร่างก.ม.ลูก สมชัยขอมีกกต.จังหวัด

กรธ.เชิญ กกต.แจงร่างก.ม.ลูก สมชัยขอมีกกต.จังหวัด

  • Share:

กรธ.เชิญกกต.แจงร่างกฎหมายลูกประกอบรัฐธรรมนูญ “สมชัย” ขอมีกกต.จังหวัดเหมือนเดิม เผยไม่ได้พูดถึงเรื่องเซตซีโร่

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.เวลา 14.00 น. มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มีนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาเนื้อหาของร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยได้เชิญ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. นายบุญส่ง น้อยโสภณ และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต. เข้าชี้แจง

ภายหลังการประชุม นายสมชัย แถลงผลการหารือ ว่า ประเด็นสำคัญของอำนาจ กกต. ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ คือ กกต.ต้องเป็นกลไกป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง และช่วยกลั่นกรองบุคคลที่มีคุณภาพเข้าสู่เส้นทางการเมืองไทย รวมถึงต้องคัดผู้ที่ทุจริตออกจากการเมือง โดยได้หารือแลกเปลี่ยนความเห็นในกลไกดังกล่าว โดย กกต. มีข้อเสนอที่ให้คง กกต.จังหวัดไว้ แต่วิธีการได้มายังเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาโดย กรธ. ต่อไป เพราะรูปแบบการได้มาของ กกต.จังหวัด ที่กกต.เสนอในร่างพ.ร.บ.ว่าด้วย กกต. คือ ทำการเลือกตั้งให้อยู่ในมือของประชาชนภายในจังหวัดไม่ใช่การเลือกตั้งโดยรัฐ ดังนั้น กกต.จังหวัด ต้องมีสัดส่วนมาจากประชาชน ภาคประชาสังคม ภาคเอกชนและอดีตข้าราชการภายในจังหวัด ทำหน้าที่ส่งเสริมการเลือกตั้งที่สุจริต และ เที่ยงธรรม ขณะที่รูปแบบการได้มา คือ ต้องมาจากประชาชนที่มีคุณสมบัติหลากหลายไม่กระจุกตัวในบางสาขาอาชีพ และไม่เน้นข้าราชการประจำ ขณะที่การทำงานต้องทำต่อเนื่อง ไม่ใช่ทำงานแบบครั้งต่อครั้ง เพราะกังวลว่าหาก กกต.จังหวัดขาดประสบการณ์และตกเป็นเครื่องมือของข้าราชการประจำได้

นอกจากนั้น เพื่อให้เกิดการประหยัด กกต. จังหวัด ได้รับค่าตอบแทนเบี้ยประชุมเดือนละ 2 ครั้ง แทนการจ่ายค่าตอบแทนเป็นเงินเดือน เพื่อกลั่นกรองคนที่ต้องการทำงานอย่างแท้จริงได้ โดยความเห็นของ กรธ.ในที่ประชุมมีทั้งสนับสนุนและมองว่ารูปแบบดังกล่าว ควรปรับปรุงเพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างของฝ่ายการเมืองที่แทรกแซง

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า ขณะที่ประเด็นอื่นๆ เช่น การได้มาซึ่ง กกต. อีก 2 คน ตามที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่กำหนดให้มีกกต. จำนวน 7 คนนั้น นายมีชัย สอบถามเพียงว่า กกต.ชุดปัจจุบันมีองค์ประกอบมาจากที่ใดบ้าง โดยการชี้แจง คือ มาจากทางศาล จำนวน 2 คน และมาจากการสรรหา จำนวน 3 คน ดังนั้นการออกแบบ กกต.ที่จะเพิ่มเติมนั้น กรธ. จะเป็นผู้กำหนดสัดส่วนว่า มาจากส่วนใด ส่วนประเด็นการรีเซต กกต. ทั้งคณะนั้นไม่มีการหารือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้