วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดเยี่ยม! เด็กไทยคว้า 6 เหรียญทอง แข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน

ต้อนรับทีมเยาวชนไทย คว้า 6 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 9 เหรียญทองแดง และ 12เหรียญรางวัลฝีมือยอดเยี่ยม จากการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่มาเลเซีย อธิบดีฯ ชี้เป็นการกระตุ้นให้เยาวชนหันมาเรียนสายอาชีพมากขึ้น...

วันที่ 29 ก.ย. ที่สนามบินสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ นายกรีฑา สพโชค อธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำ คณะเยาวชนไทย 34 คน ที่ไปคว้า 6 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 9 เหรียญทองแดง และ 12 เหรียญรางวัลฝีมือยอดเยี่ยม จากการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่ประเทศมาเลเซีย เดินทางโดยสายการบินไทยเที่ยวบินที่ ทีจี416 กลับถึงประเทศไทยโดยสวัสดิภาพ มี นายวิชัย คงรัตนชาติ รองอธิบดีกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน นำคณะข้าราชการ และญาติของเยาวชนที่ไปสร้างชื่อเสียงด้านยอดฝีมือช่างรอคล้องพวงมาลัยให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

นายกรีฑา กล่าวว่า เยาวชนไทยเข้าแข่งขัน 17 สาขา จากทั้งหมด 25 สาขา และคว้ามาได้ 6 เหรียญทอง จากสาขา บริการอาหารและเครื่องดื่ม สาขาเทคโนโลยีงานเชื่อม สาขาแต่งผม สาขาเมคคาทรอนิกส์ และสาขาออกแบบและเขียนแบบเครื่องจักรกลด้วยคอมพิวเตอร์ CAD ส่วน 2 เหรียญเงินได้จาก สาขาการบำรุงรักษาเครื่องจักรกล CNC และยังได้ 9 เหรียญทองแดง และ 12 เหรียญฝีมือยอดเยี่ยม โดยจะมอบเงินรางวัลเหรียญทอง 150,000 บาท เหรียญเงิน 75,000 บาท เหรียญทองแดง 40,000 บาท เชื่อว่าผลการแข่งขันกระตุ้นให้เยาวชนหันมาเรียนสายอาชีพ หรือสายอาชีวะมากขึ้น เป็นการต่อยอดไปสู่อาชีพ และในอีก 2 ปี ไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียนครั้งที่ 12 จึงต้องเตรียมพร้อม เด็กๆ จะได้มีโอกาสเก็บตัวฝึกซ้อมพัฒนาจากระดับชาติ ระดับอาเซียน ไปสู่ระดับโลก

น.ส.จุฬารัตน์ ธรรมชัยชูศักดิ์ หรือ น้องออย นักศึกษาชั้นปี 4 คณะวิทยาการจัดการ สาขาการโรงแรม มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี ซึ่งคว้าเหรียญทองในสาขาการบริการอาหารและเครื่องดื่ม พ่วงรางวัลคะแนนสูงสุดของประเทศ กล่าวว่า สาขานี้มีมาเลเซีย กับสิงคโปร์ เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว แต่ได้พยายามทำอย่างเต็มที่ ตามที่ฝึกซ้อม และไม่กดดันตัวเอง จะมีเสียสมาธิบ้างที่ถูกกรรมการหลายคนจ้องดูขณะแข่ง แต่สามารถทำผลงานออกมาได้ดี ขณะบริการพยายามยิ้มให้สดใส เนื่องจากมีคะแนนจากบุคลิกภาพด้วย ดีใจมากที่สามารถทำเหรียญทองสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ และจะพยายามพัฒนาฝีมือเพื่อที่จะมีโอกาสไปแข่งในระดับสูงขึ้น.

ต้อนรับทีมเยาวชนไทย คว้า 6 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน 9 เหรียญทองแดง และ 12เหรียญรางวัลฝีมือยอดเยี่ยม จากการแข่งขันฝีมือแรงงานอาเซียน ครั้งที่ 11 ที่มาเลเซีย อธิบดีฯ ชี้เป็นการกระตุ้นให้เยาวชนหันมาเรียนสายอาชีพมากขึ้น... 29 ก.ย. 2559 17:50 29 ก.ย. 2559 22:18 ไทยรัฐ