วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯ สมช.ยันนายกฯ ยังไม่เซ็นตั้งผู้แทน กปต.

เลขาฯ สมช. เผยนายกฯ ยังไม่เซ็นตั้งผู้แทน กปต.เหตุต้องการให้รอบคอบ ส่วนความคืบหน้าเวทีพูดคุยผู้เห็นต่าง "บิ๊กโบ้" กำลังประสานอยู่

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการแต่งตั้งผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กปต.) ว่า ที่นายกฯ ยังไม่มีการแต่งตั้งไม่ได้มีปัญหาอะไร แต่นายกฯ ต้องดูด้วยความรอบคอบก่อน และยืนยันว่าลักษณะการทำงานจะไม่ซ้ำซ้อนกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) และศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอบต.) เพราะกปต.ชุดนี้จะเป็นไปตามที่นายกฯตั้งใจ เพื่อให้มีการทำงานอย่างบูรณาการให้เร็วขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า รัฐมนตรีช่วยที่จะเป็นผู้แทนพิเศษกปต. จะต้องอยู่ใน กปต.อยู่แล้วหรือไม่

พล.อ.ทวีป กล่าวต่อว่า ไม่จำเป็น ต้องไปอ่านในราชกิจจานุเบกษาจะเห็นว่าผู้ที่นายกฯ กำหนดขึ้นมาเป็นคณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลเป็นอย่างไร โดยตนจะต้องส่งชื่อบุคคลเหล่านี้ให้กับคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อจะเพิ่มจำนวนลงไปในคณะกรรมการ ส่วนความคืบหน้าการพูดคุยกับกลุ่มผู้เห็นต่างในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

พล.อ.ทวีป กล่าวอีกว่า ขณะนี้ พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนใต้ กำลังประสานเพื่อกำหนดการพูดคุยครั้งต่อไปอยู่ ซึ่งเมื่อมี กปต.ขึ้นมา ทาง กปต.จะมีบทบาทในเรื่องของการพูดคุยเวทีสันติสุขด้วย เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลตั้ง กปต.ขึ้นมาเพื่อแก้เกี้ยวให้รู้ว่ารัฐบาลให้ความสนใจปัญหาภาคใต้เท่านั้น อาจไม่มีผลให้ความสงบเกิดขึ้นได้จริง เลขาฯ สมช. กล่าวว่า ไม่ใช่แน่นอน เป็นความตั้งใจจริงของนายกฯ และเชื่อว่าจะสามารถดำเนินการได้อย่างเป็นรูปธรรมแน่นอน และทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการดำเนินการหรือการแก้ปัญหาจะสามารถเห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

เลขาฯ สมช. เผยนายกฯ ยังไม่เซ็นตั้งผู้แทน กปต.เหตุต้องการให้รอบคอบ ส่วนความคืบหน้าเวทีพูดคุยผู้เห็นต่าง "บิ๊กโบ้" กำลังประสานอยู่ 29 ก.ย. 2559 17:41 29 ก.ย. 2559 19:16 ไทยรัฐ