วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อาเจียนเป็นเลือด! แฉรบ.ซูดานเหี้ยม ใช้อาวุธเคมีโจมตีดาร์ฟูร์ ตายอื้อ

ช็อก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยความโหดเหี้ยมของรัฐบาลซูดาน ใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองดาร์ฟูร์ เข่นฆ่าประชาชนในชาติตนเอง ตายแล้วกว่า 200 รายตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สุดสลด มีเด็กๆ ได้รับสารพิษจากอาวุธเคมีสิ้นชีพจำนวนมาก

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล หรือองค์กรนิรโทษกรรมสากล ออกมาเปิดเผยความเหี้ยมโหดของรัฐบาลซูดานว่า มีเด็กๆ จำนวนมากในเมืองดาร์ฟูร์ ซึ่งเป็นเมืองที่อยู่ห่างไกล ต้องเสียชีวิตจากอาวุธเคมีโดยฝีมือของกองทัพรัฐบาลประเทศตนเอง โดยแอมเนสตี้ ฯ ระบุว่าตั้งแต่เดือนมกราคม ที่ผ่านมา ในจำนวนผู้เสียชีวิตจากอาวุธเคมีมากกว่า 200 รายมีเด็กๆ รวมอยู่ด้วยหลายคน

ทิรานา ฮัสซัน ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ ฯ กล่าวว่า รายงานใหม่ดังกล่าว ที่ระบุว่ากองทัพรัฐบาลกรุงคาทูมได้ใช้อาวุธเคมีในการโจมตี ถือเป็นการตอกย้ำว่ารัฐบาลซูดานได้ทำร้ายประชาชนในชาติตนเอง และไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม โดยผู้คนที่ได้รับสารพิษจากอาวุธเคมี จะเกิดการอาเจียนเป็นเลือด หายใจลำบากและผิวหนังลอก

นอกจากนั้น จากการลงพื้นที่สอบสวนความรุนแรงในเมืองดาร์ฟูร์ของเจ้าหน้าที่แอมเนสตี้ฯ ในช่วง 8 เดือนที่ผ่านมา พบว่า เกิดเหตุการณ์เลวร้ายในเมืองแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นมีผู้หญิงถูกข่มขืน มีผู้เสียชีวิตและมีการใช้ระเบิดโจมตีเป็นจำนวนมาก ในขณะที่ กองทัพรัฐบาลซูดานได้สู้รบกับกลุ่มกบฏในเมืองดาร์ฟูร์มายาวนานนับ 12 ปี

อย่างไรก็ตาม ด้านรัฐบาลซูดานได้ออกมาตอบโต้ข้อกล่าวหาของแอมเนสตี้ฯ ที่ว่ากองทัพซูดานใช้อาวุธเคมีโจมตีประชาชนในชาติตนเองว่า เป็นข้อกล่าวหาที่ไร้ความจริงโดยสิ้นเชิง และเป็นข้อกล่าวหาที่เสริมแต่งขึ้นมาโจมตีรัฐบาลซูดาน

ช็อก แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลเผยความโหดเหี้ยมของรัฐบาลซูดาน ใช้อาวุธเคมีโจมตีเมืองดาร์ฟูร์ เข่นฆ่าประชาชนในชาติตนเอง ตายแล้วกว่า 200 รายตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา สุดสลด มีเด็กๆ ได้รับสารพิษจากอาวุธเคมีสิ้นชีพจำนวนมาก 29 ก.ย. 2559 17:26 29 ก.ย. 2559 17:43 ไทยรัฐ