วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าของกระชังปลาสระบุรีเศร้า น้ำเปลี่ยนสี ทำปลาช็อกตายทุกวัน

เจ้าของกระชังปลาสระบุรีเศร้า น้ำเปลี่ยนสี ทำปลาช็อกตายทุกวัน

  • Share:

มวลน้ำเหนือไหลต่อเนื่อง เขื่อนพระรามหกระบายน้ำออกทางคลองระพีพัฒน์ จ.สระบุรี ส่งผลให้น้ำเปลี่ยนสีทำปลานิล ปลาทับทิม อายุ 2-3 เดือนตายเกลื่อนเต็มกระชังทุกวัน ผู้เลี้ยงเศร้าบอกก็ต้องก้มหน้ารับชะตากรรมไป

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มวลน้ำเหนือเริ่มไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา อย่างต่อเนื่อง และขณะที่ทางเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ได้ปล่อยน้ำลงสู่ท้ายเขื่อนเพิ่มอย่างต่อเนื่อง สลับกับขณะที่ทางเขื่อนพระรามหก ได้มีการเปลี่ยนทิศทางการชะลอผันน้ำให้มุ่งสู่คลองระพีพัฒน์ลงสู่บางประกง

ทั้งนี้ ส่งผลให้ บ้านประชาชนบางรายที่อยู่ริมคลองระพีพัฒน์ ของพื้นที่ อ.หนองแค จ.สระบุรี น้ำเริ่มท่วมบางหลังคาเรือน และขณะเดียวกันผู้ประกอบการเลี้ยงปลาในกระชังบางราย เริ่มได้รับความเดือดร้อน หลังจากระดับน้ำในคลองระพีพัฒน์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องสลับกับน้ำในคลองเปลี่ยนสีแดงขุ่นผสมดินโคลน ส่งผลปลาในกระชังที่เลี้ยงไว้วัย 2-3 เดือน เริ่มทยอยช็อกน้ำขึ้นมาลอยตายลงเพราะน้ำสีขุ่นผสมดินโคลน และอากาศไม่เพียงพอ

นายเอกรัฐ ลิสะอาด อายุ 20 ปี ผู้เลี้ยงปลาทับทิมในกระชัง กล่าวว่า ตนเองมีปลาในกระชัง 9 กระชัง และปลาตอนนี้อายุ 2-3 เดือน แต่ช่วงนี้ น้ำในคลองระพีพัฒน์เริ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง สลับกับมีน้ำคลองเปลี่ยนเป็นสีขุ่นผสมดินโคลน ส่งผลให้ช่วงที่ผ่านมามีปลาในกระชังเริ่มทยอยตายเพราะขาดออกซิเจน โดยตนจะมาตักปลาที่ตายขึ้นมาทิ้งทุกๆ เช้า โดยเฉลี่ยปลาเริ่มตายช่วงนี้วันละ 30-50 ตัว หลังน้ำขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้านนายนิพนต์ คำประดิษฐ์ อายุ 43 ปี เจ้าของแพปลา กล่าวว่า ปลาในกระชังของตนก็เช่นกันเริ่มลอยขึ้นมาตาย หลังปลาที่เลี้ยงไว้ร่วม 5 กระชัง ซึ่งเป็นปลาทับทิมและปลานิล ช่วงนี้เกิดหลังน้ำเปลี่ยนเป็นสีขุ่น หลังเขื่อนเร่งระบายน้ำจำนวนมาก น้ำในคลองจึงเป็นสีขุ่น และดินโคลนที่ไหลมากับน้ำทำให้ดินโคลนไปติดเหงือกปลา ส่งผลให้ปลาที่เลี้ยงไว้บางตัวทยอยตายลง ซึ่งตนไม่รู้จะทำอย่างไร

ทั้งนี้ ในช่วงปกติ หากน้ำในคลองสูงขึ้นและไหลแรงนั้น ถ้าไม่มีสีขุ่นและดินโคลนผสมปลาก็จะไม่ตาย แต่ที่ตายนั้นเกิดจากการที่น้ำขุ่น ขาดออกซิเจน และดินโคลนไหลงมาผสม ซึ่งตนคิดว่าระยะนี้เขื่อนเร่งระบายน้ำมาอย่างต่อเนื่อง ตนในฐานะผู้เลี้ยงปลา ทำใจรอไว้แล้ว เพราะไม่รู้จะทำอย่างไร ขณะที่ปลาในกระชังของตนเองก็ยังเล็กและตักไม่ได้เพราะเป็นปลาเล็ก 2-3 เดือนถ้านำขึ้นมาก็ตาย คงต้องรอแล้วแต่ชะตากรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ฝนตกหนัก กระทบ 16 จังหวัด น้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่ ภาคกลางอ่วมสุดคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้