วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

3 แขกขาวปล้นเงินลูกค้าธนาคารลาว 1ล้านบาท ตม.หนองคาย เข้มป้องลอบเข้าไทย

ผกก.ตม.หนองคาย สั่งเจ้าหน้าที่คุมเข้มด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หลังเกิดเหตุคนร้ายคล้ายแขกขาว 3 คน ปล้นเงินลูกค้าที่เพิ่งถอนจากธนาคารในลาว สูญ 1 ล้านบาทเศษ หวั่นลอบหลบหนีเข้าไทย

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ก.ย. 59 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ที่ปฏิบัติหน้าที่บริเวณด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 ตรวจสอบบุคคลที่เดินทางจากประเทศลาว เข้ามาในประเทศไทยอย่างเข้มงวด ภายหลังเกิดเหตุคนร้ายเป็นชายชาวต่างชาติลักษณะคล้ายแขกขาว 3 คน บุกปล้นเงินจากลูกค้าที่มาถอนเงินของธนาคารอินโดไชน่า นครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว โดยเจ้าหน้าที่ได้นำภาพคนร้ายทั้ง 3 คน มาติดให้เจ้าหน้าที่ได้สังเกตเห็นอย่างชัดเจน จากการตรวจสอบทั้ง 3 คน มีการเดินทางโดยเครื่องบินจากต่างประเทศมายังสนามบินวัดไต นครหลวงเวียงจันทน์ ก่อนจะมาก่อเหตุ ซึ่งคนร้ายมีจุดสังเกต 1 ใน 3 มีรอยสักเป็นลายกราฟิกที่แขนซ้ายและขา สูงประมาณ 170 ซม.

นางจันทร์สมร บุนประเสิด หญิงชาวลาวที่เดินทางเข้ามาในไทย กล่าวว่า เหตุการณ์นี้กำลังเป็นที่ตื่นตระหนกของชาวลาว เนื่องจากไม่เคยเกิดเหตุอุกอาจเช่นนี้มาก่อน และสังคมออนไลน์ของลาว ก็มีการแชร์ภาพจากกล้องวงจรปิดที่จับภาพคนร้ายขณะก่อเหตุ พร้อมทั้งข่าวรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า ช่วงเวลา 14.30 น. วันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมา มีชายชาวต่างชาติอายุประมาณ 30 ปี 3 คน ทำงานเป็นทีม คนแรกคอยสังเกตดูว่าภายในธนาคารมีใครที่ถอนเงินคราวละมากๆ บ้าง เมื่อพบบุคคลเป้าหมายก็ส่งสัญญาณให้เพื่อนอีก 2 คน ที่รออยู่หน้าธนาคาร ขณะที่เจ้าของเงินเดินกลับไปยังรถยนต์ซึ่งมีคนขับรถรออยู่ คนร้ายคนที่ 2 ก็แอบเจาะยางแล้วบอกคนขับว่ารถถูกเจาะยาง ชวนคุยดึงความสนใจเจ้าของรถไปที่อื่นจนคนขับรถและเจ้าของเงินเดินลงมาดูยางรถที่ถูกเจาะ แล้วคนร้ายที่ 3 ก็จะฉวยโอกาสหยิบเงินที่เจ้าของเพิ่งถอนออกมาก่อนจะพากันขึ้นรถกระบะหลบหนี

กว่าจะรู้ตัวเจ้าของเงินก็สูญไป 35,661 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1 ล้านบาทเศษไปแล้ว อีกทั้งเมื่อมีพลเมืองดีพยายามขับรถไล่ติดตาม ปรากฏว่าคนร้ายใช้อาวุธปืนอาก้าชูขึ้นมาข่มขู่ ทำให้ไม่มีใครกล้าตามต่อ ขณะนี้ทางการลาวกำลังเร่งติดตามอยู่ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถกระบะที่ใช้เป็นรถเช่าจากบริษัทแห่งหนึ่งในนครหลวงเวียงจันทน์

พ.ต.อ.พัลลภ สุริยกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.หนองคาย กล่าวว่า การที่หนองคายมีพื้นที่ติดกับนครหลวงเวียงจันทน์ จึงต้องเพิ่มความระมัดระวัง เกรงว่าคนร้ายจะลักลอบหลบหนีคดีเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย ระยะนี้ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เพิ่มความเข้มงวดตรวจสอบบุคคล โดยเฉพาะชาวต่างชาติให้มากขึ้น.

ผกก.ตม.หนองคาย สั่งเจ้าหน้าที่คุมเข้มด่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว แห่งที่ 1 หลังเกิดเหตุคนร้ายคล้ายแขกขาว 3 คน ปล้นเงินลูกค้าที่เพิ่งถอนจากธนาคารในลาว สูญ 1 ล้านบาทเศษ หวั่นลอบหลบหนีเข้าไทย 29 ก.ย. 2559 16:57 29 ก.ย. 2559 20:54 ไทยรัฐ