วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นิพิฏฐ์' ได้ที ขย่ม! ยุบ สปท. 'ไอ้ห้อยไอ้โหน' เซ่นคำวินิจฉัยศาล รธน.

"นิพิฏฐ์" ยุส่งชงยุบ สปท.ก่อนวาระ เซ่นคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม ดัน ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ซัด สปท.ไม่ก้าวหน้า ความคิดคับแคบ ล้าหลัง ฝากอนาคตไม่ได้ ฟันธงมีนายกฯ คนนอกยาก

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำวินิจฉัยเรื่องร่างรัฐธรรมนูญที่ลงประชามติว่า ขอขอบคุณศาลที่วินิจฉัยโดยวางหลักประชาธิปไตยให้กับประเทศชาติ เนื่องจากคำวินิจฉัยกลางของศาลตรงตามกับที่ตนเองเคยแสดงความคิดเห็นหลายครั้ง โดยเฉพาะเรื่องการเสนอชื่อนายกฯ ที่เป็นหน้าที่ และอำนาจของ ส.ส. ให้เสนอชื่อผู้ที่จะมาเป็นนายกฯ ตามบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง ตรงนี้ชัดเจนมากว่าศาลวางหลักประชาธิปไตยให้กับประเทศ เพราะ ส.ส.คือผู้แทนของประชาชน

"สุดท้ายแล้วศาลวินิจฉัยเหมือนกับที่ผมบอกไว้ทุกเรื่อง ยิ่งชัดเจนว่า ความน่าเชื่อถือของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) ที่เคยมีความเห็นขัดแย้งกับศาลรัฐธรรมนูญและผม จนเป็นข่าวออกมาเรื่อง ไอ้ห้อย ไอ้โหน รายวัน จนผมโดนต่อว่า ตอนนี้คำอธิบายของศาลที่ออกมาชัดเจนมาก ว่า ส.ว.ไม่สามารถร่วมเสนอชื่อนายกฯ ได้ ยิ่งสะท้อนความคิดล้าหลังของ สปท. ที่ไม่ก้าวหน้า คับแคบ ฝากอนาคตประเทศไว้กับคนเหล่านี้ไม่ได้ ถ้าลงโทษด้วยการยุบ สปท.ก่อนกำหนดได้ก็จะดี" นายนิพิฏฐ์ กล่าว

เมื่อถามว่า การที่ศาลรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ ส.ว.ร่วมออกเสียงกรณีที่จะให้มีนายกฯ นอกบัญชี จะยิ่งเปิดช่องให้มีนายกฯ คนนอกได้ง่ายขึ้นหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ไม่หรอก เพราะศาลวินิจฉัยชัดเจนแล้ว คือ นายกฯ ต้องมาจากการเสนอชื่อของ ส.ส. เจตนาหลักตรงนี้ชัดเจนมากว่า ส.ส. คือ นักการเมืองผู้ที่ผ่านการเลือกตั้งจากประชาชน การให้รัฐสภาเลือกนายกฯ จากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง เท่ากับเป็นการยอมรับการตัดสินใจของประชาชน ดังนั้น ส.ว.ก็จะไม่มีสิทธิเสนอชื่อนายกฯ อย่างชัดเจน ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะแก้ไขแบบไหน แต่คงไม่ยากเกินไป แค่ทำให้สอดคล้องเจตนารมณ์ผลประชามติ กับคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญเท่านั้น

"นิพิฏฐ์" ยุส่งชงยุบ สปท.ก่อนวาระ เซ่นคำวินิจฉัยศาล รธน. ปม ดัน ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ซัด สปท.ไม่ก้าวหน้า ความคิดคับแคบ ล้าหลัง ฝากอนาคตไม่ได้ ฟันธงมีนายกฯ คนนอกยาก 29 ก.ย. 2559 16:51 29 ก.ย. 2559 18:13 ไทยรัฐ