วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พะเยา-น่าน ยังอ่วม น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน พื้นที่เกษตรพังเสียหาย

พะเยา-น่าน ยังอ่วม น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือน พื้นที่เกษตรพังเสียหาย

  • Share:

(ภาพจากนายประทุน สุยาว ปลัดอำเภองานป้องกัน)

ชาวบ้านเมืองพะเยา และน่าน ยังอ่วม หลังพายุฝนกระหน่ำทำน้ำฝนเอ่อท่วม น้ำป่าไหลหลาก เข้าบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่เกษตรพังเสียหาย จนท.รัฐเร่งสำรวจพร้อมช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดพายุฝนในจังหวัดพะเยา ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมขังไหลเข้าท่วมบ้านเรือน ไร่นา เรือกสวน บ่อปลา จนได้รับความเสียหายไปตามๆ กันในหลายอำเภอ อาทิ เขตอำเภอเมืองพะเยา ตำบลแม่ใส ตำบลท่าวังทอง ชุมชนรอบกว๊านพะเยา อำเภอดอกคำใต้ ไร่นาพื้นที่ตำบลดงสุวรรณ ตำบลห้วยลาน ตำบลดอกคำใต้ ตำบลแม่อิง อำเภอภูกามยาว และตำบลลอ อำเภอจุน ไร่นาเสียหายกว่า 10,000 ไร่ โดยบางพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขัง โดยเฉพาะพื้นที่ราบลุ่มใกล้กับลำน้ำแม่อิง และน้ำน้ำสายสำคัญในแต่ละพื้นที่

ทั้งนี้ จากการสังเกตหลังจากที่ระดับน้ำเริ่มลดลง และสามารถมองเห็นต้นข้าว ปรากฏว่าต้นข้าวยืนต้นตายเป็นจำวนมาก และยังส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวล ส่งผลให้นาข้าวได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้างซึ่งในขณะนี้บางพื้นที่ปริมาณน้ำลดลง และบางพื้นที่ยังคงมีปริมาณน้ำท่วมขังในระดับที่สูงอยู่

ทางด้าน นายเบญจพล ศรีธนาภา ชาวนาในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ กล่าวว่า น้ำที่เข้าท่วมขังเป็นเวลานาน ส่งผลให้ข้าวเกิดการยุบตัว ซึ่งบางพื้นที่คาดว่าจะได้รับผลผลิตเพียง 30% ส่วนพื้นที่นาของตนเองที่อยู่ในพื้นที่ลุ่มต่ำที่น้ำท่วมขังตอนนี้ ได้รับความเสียหายทั้งหมดกว่า 28 ไร่ และเน่าเสียทั้งหมด ซึ่งจากการสังเกตดูบางแห่งที่เห็นเป็นสีเขียวๆ ส่วนใหญ่จะเป็นต้นหญ้าที่ขึ้นแซมในนาข้าว หลังจากที่น้ำลดลงต้นข้าวจะตายแทบทั้งหมด ซึ่งผลผลิตในปีนี้คาดว่าจะได้รับความเสียหายมากกว่า 80% เนื่องจากน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน และได้รับความเสียหายพร้อมกันกับชาวนาที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมครั้งนี้ด้วยเช่นกัน


น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนประชาชนใน อ.แม่จริม จ.น่าน

นายศิริชัย อิทธิวงศ์ศุภกิจ นายอำเภอแม่จริม จ.น่าน พร้อมด้วย นายประทุน สุยาว ปลัดอำเภองานป้องกัน เจ้าหน้าที่ทหาร และกำลัง อส.ในพื้นที่แม่จริม ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำป่าและดินสไลด์ หลังจากฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านของราษฎรบ้านน้ำแนะ หมู่ 3 ต.น้ำพาง จำนวน 5 หลังคาเรือน มีทรัพย์สินเสียหาย เป็นเครื่องนอน เครื่องครัว เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ดินโคลนถมบ้าน สัตว์เลี้ยงอย่างสุกร ไก่ บ่อปลา และนาข้าว เสียหาย อยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายของ อบต.น้ำพาง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้