วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ยันชัด ส.ว.หมดสิทธิ์ชงชื่อนายกฯ คาด รธน.ประกาศใช้ พ.ย.นี้

"มีชัย" ยันชัด ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ไม่ได้ คาดรัฐธรรมนูญประกาศใช้ช่วงเดือน พ.ย.ขณะที่ ปชป.ดักทาง กรธ.ให้ยึดเจตนารมณ์ประชาชนเป็นหลัก

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ เรื่องการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีว่า ผู้ที่จะเสนอชื่อนายกฯ จะต้องเป็น ส.ส.และจะต้องเป็นชื่อที่พรรคการเมืองได้เสนอไว้ก่อนการเลือกตั้ง ส.ว.ก็ไม่สามารถเสนอชื่อนายกฯ ได้ ต้องให้ ส.ส.เป็นผู้เสนอชื่อ แต่หากเลือกกันไม่ได้ก็ให้สมาชิกรัฐสภาเข้าชื่อ เพื่อเปิดช่องเลือกนายกฯนอกบัญชีได้ จากเดิมที่ กรธ.เขียนว่าให้ ส.ส.เป็นผู้เข้าชื่อเพื่องดเว้นเท่านั้น

เมื่อถามว่า ทำไม กรธ.ถึงไม่บัญญัติข้อยกเว้นให้มีระยะเวลา 5 ปี ตั้งแต่ก่อนจะส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายมีชัย กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าระยะเวลาเปลี่ยนผ่านนั้นควรจะอยู่แค่ในการเลือกตั้ง ส.ส.เพียงแค่ครั้งแรกเท่านั้น การเลือกตั้งในครั้งต่อมาควรจะใช้หลักการตามปกติ แต่ว่าเมื่อศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่า ข้อยกเว้นควรจะมีระยะเวลา 5 ปี กรธ.ก็พร้อมจะปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตาม ตนยอมรับว่ามีการตีความคำถามพ่วงกันไปคนละอย่าง ระหว่าง กรธ.กับแม่น้ำสายอื่น

เมื่อถามความเห็นว่า ข้อยกเว้นนี้จะทำให้มีนายกรัฐมนตรี ที่มาจากนอกบัญชีรายชื่อมีอำนาจถึง 8 ปี ได้หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ตนไม่คิดแบบนั้น แม้จะมีข้อยกเว้น แต่เสียงข้างมากของรัฐสภาก็อาจจะเลือกนายกรัฐมนตรี ที่มาจากบัญชีรายชื่อพรรคการเมืองก็ได้ หลังจากนี้ว่า กรธ.จะแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญใช้เวลา 14 วัน เพราะเสียเวลาไปแล้ววันหนึ่ง เมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นก็ต้องส่งไปให้นายกฯ เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯ และลงพระปรมาภิไธยก็จะใช้เวลาทั้งสิ้น 30 วัน เมื่อถามว่า ดังนั้นร่างรัฐธรรมนูญ จะมีผลบังคับใช้ในเดือน พ.ย.ใช่หรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ก็น่าจะเป็นได้

ขณะที่ นายราเมศ รัตนะเชวง รองโฆษกและคณะทำงานด้านกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ ได้กล่าวถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยเรื่องร่างรัฐธรรมนูญที่ลงประชามติว่า ทุกฝ่ายก็ต้องเคารพดุลพินิจของศาลรัฐธรรมนูญ อาจมีคนที่ไม่ถูกใจอยู่บ้าง แต่นี้คือกระบวนการตามครรลองตามกฎหมาย ต่อจากนี้ก็จะเป็นหน้าที่ของ กรธ. ที่จะต้องปรับเปลี่ยนแก้ไขให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ และคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คือ ศาลยังชี้ให้เห็นความสำคัญของตัวแทนประชาชน ที่ระบุไว้ชัดว่าการเสนอชื่อบุคคลซึ่งสมควรได้รับการแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี เป็นหน้าที่ของ ส.ส. ซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชน เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความไว้ใจของประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ เพราะเมื่อพรรคการเมืองได้เสนอชื่อบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯ ในการเลือกตั้ง ถ้าบุคคลที่อยู่ในบัญชีพรรคการเมืองก็เท่ากับว่า ได้ผ่านกระบวนการทางการเมือง ที่ผ่านความเห็นชอบจากประชาชน นี้คือคำวินิจฉัยที่ยังให้ความสำคัญต่อตัวแทนประชาชน

"ฉะนั้นไม่ว่าจะเลือกนายกฯ จากคนในบัญชีหรือนอกบัญชีก็ได้ข้อยุติว่า ส.ส.เป็นคนเสนอ ส่วน ส.ว.ก็สามารถร่วมโหวตเลือกนายกฯ ได้ จึงต้องรอดูว่า กรธ.จะดำเนินการตามแนวทางใด ซึ่งส่วนตัวเชื่อว่า กรธ.จะให้ความสำคัญกับเจตนารมณ์ของประชาชน และยึดถือศาลรัฐธรรมนูญเป็นหลัก และเชื่อว่าผลจากคำวินิจฉัยไม่ส่งผลกระทบต่อกรอบระยะเวลาในการเลือกตั้งอย่างแน่นอน" นายราเมศ กล่าว

"มีชัย" ยันชัด ส.ว.เสนอชื่อนายกฯ ไม่ได้ คาดรัฐธรรมนูญประกาศใช้ช่วงเดือน พ.ย.ขณะที่ ปชป.ดักทาง กรธ.ให้ยึดเจตนารมณ์ประชาชนเป็นหลัก 29 ก.ย. 2559 15:41 29 ก.ย. 2559 16:10 ไทยรัฐ