วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'องคมนตรี' ห่วงปัญหาคอร์รัปชันลุกลาม จี้ปฏิรูป เพื่อความสงบสุขในสังคม

'องคมนตรี' ห่วงปัญหาคอร์รัปชันลุกลาม จี้ปฏิรูป เพื่อความสงบสุขในสังคม

  • Share:

"ปนัดดา" แฉมีบุคคลเกี่ยวข้องกลุ่มการเมือง ว่าจ้างคนทำข้อมูลบิดเบือนสถาบัน วอนอย่ายก ม.112 เป็นเครื่องมือโจมตีกัน ด้าน "องคมนตรี" ห่วงปัญหาคอร์รัปชันลุกลาม เผย "ในหลวง" รับสั่งตั้งกองทุนการศึกษา หวังสร้างคนดี ทำประเทศสงบสุข

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมสัมนาทางวิชาการ ที่จัดโดยสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในหัวข้อ "สถาบันพระมหากษัตริย์กับความมั่นคงของชาติ" ตอนหนึ่งว่า สถาบันพระมหากษัตริย์อยู่คู่สังคมไทยมายาวนาน และช่วยให้ประเทศไทยหลุดพ้นจากวิกฤติ โดยเฉพาะรอดพ้นจากการเป็นประเทศอาณานิคมของชาติตะวันตก ทรงเสียสละและประกอบพระราชกรณียกิจเพื่อปวงชนชาวไทยด้วยพระอัจฉริยภาพ ทั้งนี้ มีบุคคลที่เกี่ยวข้องทางการเมืองว่าจ้างให้ทำข้อมูลบิดเบือนเกี่ยวกับสถาบัน เพราะเงินทองไม่เข้าใครออกใคร ส่วนที่บางคนพยายามยกมาตรา 112 มาโจมตีทางการเมืองนั้น ไม่อยากให้ยกมาพูดกันมาก เพราะไม่ใช่เรื่องที่จะนำมาพูดผ่านสื่อบ่อยๆ ตนมองว่าสีเสื้อมีไว้สำหรับแข่งกีฬา ไม่มีประเทศใดนำสีเสื้อมาแบ่งแยกผู้คนในชาติ

จากนั้น นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษ ในหัวข้อ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับความมั่นคงภายในประเทศ" ว่า ขณะนี้โลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลง เราต้องระมัดระวังตัว เตรียมสติเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนั้น ซึ่งมีผลกระทบทั้งดีและร้าย เราต้องปรับตัวให้ได้ รัฐบาลได้ประกาศนำประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ซึ่งจะทำให้เราเดินสู่ความสำเร็จได้ แต่ต้องไม่ประมาท ต้องติดตามประเมินยุทธศาสตร์ทั้งรับและรุก

นพ.เกษม กล่าวต่อว่า เมื่อไม่กี่ปีมานี้พฤติกรรมการคอร์รัปชันลุกลามไปทั่ว เปรียบเหมือนปลวกที่กำลังกัดกินบ้าน จนบ้านเกือบพังไปแล้วทั้งหลัง ล้มโครมเอาง่ายๆ เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาใหม่ เพราะรัชกาลที่ 5 ก็ทรงห่วงใยปัญหานี้ ตั้งแต่ร้อยกว่าปีก่อนแล้ว ซึ่งรัฐบาลชุดนี้ได้ประกาศให้เป็นปัญหาเร่งด่วน กระบวนการยุติธรรม ถ้าตรงไปตรงมา คนทุกชนชั้นสามารถพึ่งได้ คนโกงจะน้อยลงและถ้าปฏิรูปในส่วนนี้ สังคมจะสงบสุขขึ้นเยอะ

"พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่งกับองคมนตรี จะพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อจัดตั้งกองทุนการศึกษา เมื่อปี 2555 โดยมีพระราชประสงค์ให้สร้างโรงเรียนเพื่อสร้างคนดีให้กับบ้านเมือง ซึ่งมีความหมายมาก เพราะการศึกษาทำให้คนมีคุณธรรม จริยธรรม จะส่งผลให้บ้านเมืองน่าจะสงบกว่านี้ หน่วยงานของรัฐต้องช่วยกันสร้างคนดีให้บ้านเมืองด้วยเช่นกัน ถึงแม้พระองค์ได้ทรงรับสั่งว่า การสร้างคนดีเป็นเรื่องยากและยาว ไม่ใช่เรื่องง่ายและสั้น จึงต้องเชิญทุกคนร่วมกันเป็นอาสาสมัคร จะช่วยได้เยอะ ที่ผ่านมาบ้านเมืองแบ่งสี แบ่งข้าง เผาบ้านเผาเมือง จึงทรงรับสั่งเรื่องการศึกษาว่าให้สอนคนให้รู้จักการทำงานกันเป็นหมู่คณะ และเอื้อเฟื้อต่อกัน ซึ่งไม่ใช่เฉพาะสังคมไทย แต่สังคมโลกก็ทำแบบนี้" นพ.เกษม กล่าว

ขณะที่ พล.อ.จรัญ กุลละวณิชย์ นายกสมาคม วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) ในฐานะอดีตเลขาธิการ สมช. กล่าวว่า สถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องการ และจำเป็นต้องมีขึ้นตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน พระมหากษัตริย์เกี่ยวข้องกับความมั่นคงในทุกด้าน แต่ในระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีการแบ่งอำนาจให้ฝ่ายตุลาการ บริหาร นิติบัญญัติไปรับผิดชอบ หวังว่าต่างชาติจะเข้าใจบริบทตรงนี้ ที่ผ่านมาสมัยที่ตนยังรับราชการเมื่อเกิดเหตุอะไร ตอนไปอธิบายต่างชาติเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เขาก็มีความเชื่อมั่นเพราะประเทศเรามีประมุข คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีเหตุการณ์อะไรในประเทศพระองค์ท่านก็ลงมาห้ามศึกเอง ทั้งที่ไม่ทำก็ได้ แต่ที่ทำเพราะเป็นห่วงประชาชน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้