วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทร.ภ.2 รวบผู้ต้องหาคดีค้ามนุษย์ ขณะหลบหนีในเรือประมงกลางอ่าวไทย

ทัพเรือภาค 2 เข้ารวบผู้ต้องหาค้ามนุษย์ตามหมายศาลอาญา ขณะหลบหนีอยู่บนเรือประมง ส.โชคอนันต์ กลางทะเลอ่าวไทย จ.สงขลา ส่งกรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดี...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 29 ก.ย. พล.ร.ต.มนตรี รอดวิเศษ เสนาธิการทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมด้วย นายสมชาย ม้าหาญศึก พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการ ศูนย์สืบสวนสะกดรอย กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และ น.ต.ธนเดช จิตประวัติ ผู้บังคับการเรือท้ายเหมือง ร่วมกันแถลงข่าวจับกุม นายกฤษดา อ่ำพวง อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 288/48 หมู่ 11 ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 2436/2558 ของ DSI คดีฐานสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป เพื่อกระทำความผิดฐานค้ามนุษย์โดยแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ ด้วยการบังคับใช้แรงงานประมง โดยทางทัพเรือภาคที่ 2 ได้รับการประสานงานจากเจ้าหน้าที่ดีเอสไอว่า มีผู้ต้องหาชื่อ นายกฤษดา อ่ำพวง ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีค้ามนุษย์ได้หลบหนีไปอยู่บนเรือประมง ส.โชคอนันต์ 1 ซึ่งกำลังออกจับสัตว์น้ำอยู่บริเวณแบริ่ง 018 ระยะ 35 ไมล์ทะเล จากทุ่นไฟปากร่องน้ำสงขลา จึงสั่งการให้เรือหลวงท้ายเหมือง ซึ่งกำลังลาดตระเวนอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงเข้าตรวจสอบ และจับกุมตัวได้ขณะหลบซ่อนตัวอยู่บนเรือ ส.โชคอนันต์ 1 จึงได้ควบคุมตัวเดินทางกลับเข้าฝั่งเพื่อส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสงขลา เพื่อดำเนินคดี

พล.ร.ต.มนตรี เผยว่า คดีนี้เป็นความร่วมมือระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ตามนโยบายของรัฐบาล โดยคดีนี้เป็นคดีพิเศษ ที่ 22/25598 มีผู้ต้องหาที่ถูกออกหมายจับแล้ว 5 คน จับแล้ว 2 คน ยังเหลืออีก 3 คน โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ได้ทำการหลอกลวงให้คนลงไปทำงานในเรือโดยอ้างว่ามีรายได้ดี เข้าไปทำการประมงในเขตน่านน้ำอินโดนีเซีย แต่ตามข้อเท็จจริงได้ให้ค่าตอบแทนต่ำ และถูกบังคับขู่เข็ญให้ทำงานหนัก และถูกทำร้ายถ้าขัดขืน ซึ่งเป็นลักษณะการทำความผิดโดยการค้ามนุษย์ในเรือประมง เป็นคดีพิเศษที่ศาลได้ออกหมายจับตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอ นำส่งพนักงานอัยการสั่งฟ้อง และในวันนี้จะได้นำผู้ต้องหาที่จับกุมได้ไปส่งพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ.

ทัพเรือภาค 2 เข้ารวบผู้ต้องหาค้ามนุษย์ตามหมายศาลอาญา ขณะหลบหนีอยู่บนเรือประมง ส.โชคอนันต์ กลางทะเลอ่าวไทย จ.สงขลา ส่งกรมสอบสวนคดีพิเศษดำเนินคดี... 29 ก.ย. 2559 15:08 29 ก.ย. 2559 15:47 ไทยรัฐ