วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ชัยนาท-สิงห์บุรี เร่งรับมือสถานการณ์

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ ชัยนาท-สิงห์บุรี เร่งรับมือสถานการณ์

  • Share:

เขื่อนเจ้าพระยาระบายแล้ว 1,998 ลบ.ม. ซัดตลิ่งชุมชนสรรพยา จ.ชัยนาท ทรุดเป็นแนวยาว 300 เมตร นายกเล็กสั่งแก้ไขด่วน ขณะที่เทศบาลเมืองสิงห์บุรี เฝ้าระวังพร้อมแก้สถานการณ์ เร่งอุดท่อระบายน้ำไม่ให้น้ำเข้าออก ตั้งเครื่องสูบน้ำลงเจ้าพระยาบรรเทาทุกข์ชาวบ้าน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตรวจสอบระดับน้ำ ที่สถานีวัดน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ต.บางหลวง อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ระดับน้ำเหนือเขื่อนยกตัวขึ้นอยู่ที่ 16.45 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำมีการเพิ่มขึ้นอยู่ตลอดเวลา เพิ่มขึ้นในทุกๆ ชั่วโมง เนื่องจากน้ำที่รับมาจากน้ำทางภาคเหนือประกอบกับฝนที่ตกลงมา ทำให้มีการรับ-ส่ง และระบายอยู่ตลอดเวลา ขณะที่ระดับระดับน้ำท้ายเขื่อนอยู่ที่ 14.80 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ระดับน้ำเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ทั้งนี้เนื่องจากการระบายที่เพิ่มขึ้น ซึ่งขณะนี้ เขื่อนเจ้าพระยาที่อัตราการระบายน้ำอยู่ที่ 1,998 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ตามแผนของกรมชลประทาน แต่ถ้าฝนตกลงมาตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาคาดไว้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ทั้งในจังหวัดชัยนาท และจังหวัดใกล้เคียง หรือจังหวัดที่อยู่ขนาบแม่น้ำเจ้าพระยาอาจได้รับผลกระทบโดยตรง ควรเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ตลิ่งชุมชนสรรพยา จ.ชัยนาท

ขณะที่บริเวณ หมู่ 3 บ้านบางตาแพ ต.สรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ติดกับวัดสรรพยาวัฒนาราม ตลิ่งริมถนนติดแม่น้ำเจ้าพระยามีการทรุดตัวลงเป็นแนวยาวประมาณ 300 เมตร กัดเซาะใต้ท้องถนน ราว 30 เซนติเมตร ทางเจ้าหน้าที่จึงเร่งทำการซ่อมแซมโดยด่วน

ด้านนายจักรพันธ์ ตันติเสรีรัตน์ นายกเทศมนตรีตำบลสรรพยา กล่าวว่า จากกรณีที่ทางเขื่อนเจ้าพระยาระบายน้ำที่ 1,998 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ระดับน้ำตำบลสรรพยา ที่อยู่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยามีระดับที่สูงขึ้นต่อเนื่องจนท่วมพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาให้ตลิ่งบริเวณดังกล่าวทรุดตัวเป็นระยะทางยาว 300 เมตร จึงได้แก้ไขปัญหาด้วยการนำดินมาถมริมตลิ่งจากนั้นจะใช้รถแบ็กโฮทำการอัดดินเข้าใต้ถนนแล้วทำสโลปอัดให้แน่น เพื่อป้องกันน้ำกัดเซาะ ซึ่งจะสามารถรองรับปริมาณน้ำจากเขื่อนเจ้าพระยาได้ถึง 2,500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนของประชาชนในละแวกนี้อย่างแน่นอน พร้อมติดป้ายประกาศ ให้ประชาชนใช้ความระมัดระวัง โดยมีข้อความว่า โปรดระมัดระวังริมถนนด้านล่างมีเสาเข็มตอกไว้ มีเหล็กหัวเข็มโผล่ ห้ามเล่นน้ำตลอดแนว และโปรดระมัดระวังการเดินเรือเข้า-ออก ริมตลิ่ง

เทศบาลเมืองสิงห์บุรี เฝ้าระวังรับมือสถานการณ์น้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านบางแคใน ต.บางพุทรา อ.เมือง จ.สิงห์บุรี ณ จุดโทรมาตรวัดน้ำสถานี C3 ชลประทาน จนถึงขณะนี้เขื่อนเจ้าพระยาได้เพิ่มการระบายน้ำเพิ่มจากเมื่อวานนี้อีก 27 ลูกบาศก์เมตร อยู่ที่ 1,969 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ทำให้เหลืออีก 55 เซนติเมตรก็จะถึงระดับตลิ่ง 11.70 เมตร ระดับแท่งวัดน้ำใกล้จะจมมิดแล้ว

ตลิ่งชุมชนสรรพยา จ.ชัยนาท

อย่างไรก็ตาม ได้ส่งผลให้ชุมชนบ้านบางแคใน ต.บางพุทรา มีน้ำท่วมบ้านเรือนแล้วประมาณ 100 หลังคาเรือน ส่วนบ้านเรือนที่อยู่อีกฟากฝั่งถนนยังไม่ได้รับผลกระทบ ทางเทศบาลเมืองสิงห์บุรี ได้ให้เจ้าหน้าที่ได้ใช้กระสอบทรายอุดท่อระบายน้ำกันน้ำไหลเข้าบ้านเรือน แต่หากน้ำสูงเพิ่มอีกกว่านี้น้ำจะข้ามถนนไปอีกชุมชนหนึ่ง โดยเฉพาะบ้านเรือนชั้นเดียวจะได้รับผลกระทบมาก และพร้อมที่จะไปอยู่เต็นท์ที่ทางราชการได้จัดเตรียมไว้ ทุกวันจะมีผู้คนแวะเวียนมาดูสถานการณ์น้ำว่าตัวเลขถึงจุดอันตรายหรือยัง

นายณงค์ศักดิ์ วิงวอน นายกเทศมนตรีเมืองสิงห์บุรี กล่าวว่า เทศบาลมีความพร้อมที่จะให้เจ้าหน้าที่ออกไปให้ความช่วยเหลือ ได้แก้ไขสถานการณ์ใน 6 ชุมชนเสี่ยง ด้วยการใช้กระสอบทรายอุดท่อระบายน้ำไม่ให้น้ำไหลเข้าออกแล้วใช้เครื่องสูบน้ำระบายลงเจ้าพระยาช่วยบรรเทาความเดือดร้อนได้ระดับหนึ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้