Thairath Logo
กีฬา

จับแล้ว! แท็กซี่โกง หลอก นนท.จีน จากพญาไทไปสามเสน 2,540 บาท

Share :

เกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ กรณีแฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังต่างๆ แห่แชร์ภาพ เจ้าหน้าที่โรงแรมได้ร้องเรียนกับ จส.100 หลังนักท่องเที่ยวชาวจีน 4 คน ได้ใช้บริการรถแท็กซี่สีเขียวเหลือง เรียกรถจากสถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์พญาไท ไปยังโรงแรมธาราเพลส ถนนสามเสน เรียกเก็บเงินตามมิเตอร์ราคา 2,540 บาท และนักท่องเที่ยวชาวจีนได้จ่ายเงินไป 3,000 บาท กลับได้เงินทอนคืนแค่ 300 บาทเท่านั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 ก.ย. กองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก ได้ติดตามตัว ผู้ขับรถแท็กซี่คันหมายเลขทะเบียน 1 มก-666 กทม. มาชี้แจงข้อเท็จจริง พบว่า กระทำความผิดจริง คือคันหมายเลขทะเบียน 1มก-665 กทม. ได้มีการนำสติ๊กเกอร์ติดที่ตัวเลขทะเบียน เพื่อให้ผู้อื่นเข้าใจผิดว่าเป็นคนคันหมายเลขทะเบียนอื่น


ทาง กองตรวจการขนส่งทางบกจึงประสานไปยังตำรวจท่องเที่ยว โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท., พ.ต.อ อชยน ไกรทอง รองผบก ทท., พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.ทท. ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.ภูริทัต บุญช่วย สว.ส.ทท.1 กก.1 บก.ทท., ร.ต.ท.กานต์ เอนกเวียง รอง สว.ส.ทท.1 บก.ทท. พร้อมกำลังติดตามคนขับรถแท็กซี่ คือ นายสุรชัย ศรีทัพไทย พักอยู่ที่ คอนโดซิตี้โฮม ซ. รัชดาภิเษก 10 จากนั้นจึงได้ควบคุมตัวมาสอบปากคำ โดยที่สีหน้าของคนขับรถแท็กซี่เรียบเฉย และได้ยอมรับสารภาพตามข้อกล่าวหาทั้งหมด


นายสุกรี จารุภูมิ ผู้อำนวยการกองตรวจการขนส่งทางบก กรมการขนส่งทางบก ได้ชี้แจงว่า หลังการสอบปากคำคนขับรถแท็กซี่ ระบุว่า กดปุ่มผิด ไปกดปุ่มรอบมิเตอร์จึงมีตัวเลข 2540 ขึ้นมา ทั้งนี้คดีนี้เป็นคดีอาญา เป็นคดีฉ้อโกง มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี ปรับไม่เกิน 6,000 บาท จะส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ดำเนินการต่อไป อีกทั้งผู้ขับแท็กซี่ไม่มีใบอนุญาตขับรถสาธารณะ เคยทำผิดมาแล้ว 3-4 ครั้ง จึงมีความผิดตาม พรบ.รถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 64 ฐานขับรถโดยไม่ได้รับใบอนุญาตฯ ต้องระวางโทษไม่เกิน 1 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท และมาตรา 54(4) ฐานทำลายความสงบสุขของประชาชนในถนนฯ นายทะเบียนมีสิทธิ์ยึดใบอนุญาตขับรถไว้ได้ไม่เกิน 1 ปี


ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ประกอบการ มีความผิด ตาม มาตรา 56/60 ฐานเจ้าของรถยินยอมให้ผู้ไม่ได้รับใบอนุญาตขับรถเข้าขับรถของตน ปรับไม่เกิน 2,000 บาท พร้อมส่งดำเนินการตามขั้นตอนการพิจารณาพักใช้ หรือเพิกถอนการจดทะเบียนรถตามระเบียบของทางราชการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...