วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุพรรณฯ สั่งแก้ปัญหาน้ำท่วม-อ่างทอง ชาวบ้านต้องเลี้ยงไก่บนหลังคา

พ่อเมืองสุพรรณฯ สั่งแก้ทั้งปัญหาน้ำท่วม และให้เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ขณะที่ จ.อ่างทอง น้ำยังท่วมสูง ชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ชนราคาแพง ต้องนำไก่ที่เลี้ยงไว้ขึ้นไว้บนบ้าน และหลังคา...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายพิภพ บุญธรรม รอง ผวจ.สุพรรณบุรี เผยว่า ขณะนี้ได้มีปริมาณน้ำจากลุ่มน้ำยมและลุ่มน้ำปิงในภาคเหนือ ไหลเข้าสู่พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ จ.นครสวรรค์ และได้ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนล่าง ประกอบกับบางพื้นที่มีปริมาณฝนตกมาก ทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วม 2 ลักษณะ ได้แก่ น้ำจากปริมาณน้ำฝนจากพื้นที่สูงหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่บริเวณที่ราบต่ำ และอีกลักษณะ ได้แก่ ปริมาณน้ำสูงล้นฝั่งแม่น้ำเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำ อย่างไรก็ตาม หลายพื้นที่ที่ไม่ได้อยู่ใกล้กับแม่น้ำ ยังคงต้องการน้ำทั้งเพื่อไว้ใช้ในการเกษตร และเพื่อการอุปโภคบริโภคหลังจากหมดช่วงฤดูฝนอยู่ ดังนั้น เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย รวมทั้งจะต้องกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ล่าสุด ว่าที่ ร.ต.สุพีร์พัฒน์ จองพานิช ผวจ.สุพรรณบุรี ได้สั่งการให้นายอำเภอ ประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ดำเนินการสำรวจตรวจสอบพื้นที่ที่มีน้ำท่วมขัง เพื่อพิจารณาใช้เครื่องสูบน้ำ วิดน้ำหรือลำรางดึงน้ำไปกักเก็บไว้ในบ่อ บึง อ่างน้ำ หรือแหล่งน้ำสาธารณะ หรือหาทางทำเหมือง ฝายกั้นน้ำ เขื่อนยาง หรือฝายยาง สระเทียม เพื่อเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งด้วยอย่างน้อย 1 จุดเก็บกักน้ำต่อ 1 ตำบล ซึ่งเป็นไปตามหลักการบริหารจัดการน้ำท่วมและน้ำแล้ง ด้วยการทำแก้มลิงเก็บน้ำตามพระราชดำริแล้ว

ขณะที่ จ.อ่างทอง สถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยายังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลังน้ำน้ำล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในตำบลโผงเผง สูงร่วม 1 เมตร นานร่วมสัปดาห์ ทำให้ชาวบ้านต้องนำสัตว์เลี้ยงประเภทไก่ชน ย้ายมาอยู่ร่วมกันบนบ้านที่พักอาศัยเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิด

นายเชาว์ อิ่มประยูร อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 23/1 หมู่ 4 ตำบลโผงเผง อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทอง เปิดเผยว่า ตนเองเลี้ยงไก่ชนไว้จำนวน 50 ตัว มีทั้งพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และลูกไก่ หลังน้ำได้ล้นตลิ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ตนเองได้ทำการย้ายไก่ขึ้นมาอยู่บนบ้านและหลังคาบ้าน โดยแยกขังไว้ในสุ่มเพื่อให้อาหารและดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากเป็นไก่ชนที่มีราคาแพง จำต้องเลี้ยงไว้บนบ้านจนกว่าน้ำจะแห้งลง.

ปภ. ประสาน 7จว.เจ้าพระยา เตรียมรับน้ำเอ่อล้นตลิ่ง-พร้อมช่วยเหลือปชช.

พ่อเมืองสุพรรณฯ สั่งแก้ทั้งปัญหาน้ำท่วม และให้เก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ขณะที่ จ.อ่างทอง น้ำยังท่วมสูง ชาวบ้านที่เลี้ยงไก่ชนราคาแพง ต้องนำไก่ที่เลี้ยงไว้ขึ้นไว้บนบ้าน และหลังคา... 29 ก.ย. 2559 14:42 29 ก.ย. 2559 16:49 ไทยรัฐ