วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปึ้ง' ห่วงไทยล้าหลัง เดินผิดทิศทาง ไล่ตามโลกไม่ทัน

"สุรพงษ์" มองวิวัฒนาการรุดหน้าไปเร็ว ห่วงไทยไล่ตามโลกไม่ทัน เย้ยบางคนเข้าใจตัวผิด คิดว่าเก่งเหนือคนอื่น หวัง "บิ๊กตู่" นำพาประเทศรอด

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. พูดในงานบางกอกโพสต์ฟอรั่ม 2016 ว่าเข้ามาบริหารในช่วงเศรษฐกิจถดถอยนั้น ก็น่าเห็นใจท่านเพราะ พล.อ.ประยุทธ์ น่าจะทราบดีว่า ที่จริงมาจากสาเหตุใดกันแน่ นายกฯ พูดตลอดว่ารู้ดีกว่านักการเมือง รู้ดีกว่ารัฐบาลที่แล้วก็ไม่ว่ากัน แต่ที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งในขณะนี้ก็คือการเปลี่ยนแปลงของโลก ที่มีวิวัฒนาการต่างๆ ที่เป็นไปอย่างรวดเร็ว โครงสร้างในการดำเนินธุรกิจและโครงสร้างทางเศรษฐกิจในอนาคตก็จะมีรูปแบบใหม่ เทคโนโลยีใหม่ ความรู้ใหม่ จนไทยเราอาจจะก้าวตามโลกไม่ทัน ความน่าเป็นห่วงก็คือ คนชั้นกลางในปัจจุบันอาจจะกลายเป็นคนชั้นล่างในอนาคต ที่สำคัญคือคนเป็นผู้บริหารที่ดีที่เก่ง เขาก็จะรู้จักประมาณตนเองว่า ตนเองนั้นเก่งจริงด้านใด มีความรู้ความสามารถแค่ไหน วิสัยทัศน์กว้างไกลเพียงใด ใช้คนเป็นหรือไม่ เลือกใช้คนตรงกับงานหรือไม่ ตัดสินใจเป็นหรือไม่

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า วันนี้อาจจะเกิดการเข้าใจผิด บางคนอาจคิดว่าตนเองเก่งฉกาจ รู้ไปหมดทุกเรื่องก็เป็นได้ แต่ถ้าประเทศชาติเราเดินไปข้างหน้าแบบผิดทิศผิดทาง เศรษฐกิจไม่ฟื้นเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ประชาชนหากินได้ยากลำบาก รายได้ไม่พอใช้จ่าย สินค้าเกษตรราคาตกต่ำ การส่งออกถดถอย การลงทุนจากต่างชาติหดหาย ความเชื่อมั่นของต่างชาติต่อไทยเราหายไป เมี่อนั้นก็อาจจะสายเกินไปที่เราจะแก้ไขอะไรได้ ก็ต้องรับผิดชอบร่วมกันและอย่ามาโทษกันเอง อย่างที่คนไทยเชื้อสายจีนที่ทำมาค้าขายกันมาแต่โบร่ำโบราณ เขามักจะพูดกันอยู่เสมอว่า คนที่จะเป็นเถ้าแก่ได้นั้นเป็นกันได้ไม่กี่คน ก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะนำพาประเทศให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง.

"สุรพงษ์" มองวิวัฒนาการรุดหน้าไปเร็ว ห่วงไทยไล่ตามโลกไม่ทัน เย้ยบางคนเข้าใจตัวผิด คิดว่าเก่งเหนือคนอื่น หวัง "บิ๊กตู่" นำพาประเทศรอด 29 ก.ย. 2559 14:17 29 ก.ย. 2559 15:22 ไทยรัฐ