วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมคิด' ให้การบ้าน สคร.-รถไฟ พัฒนาสินทรัพย์ล้างขาดทุน 8 หมื่นล้าน

'สมคิด' สั่งการบ้านให้ สคร.-รถไฟ ผนึกกำลังสร้างแผนยุทธศาสตร์ 10 ปี พัฒนาสินทรัพย์ให้เกิดประโยชน์ ล้างขาดทุนสะสม 8 หมื่นล้านให้เกลี้ยง ปิ๊งไอเดียช่วยคนจน เร่งหารือการเคหะสร้างคอนโดชุมทางรถไฟ พร้อมเดินหน้าสร้างรถไฟทางคู่ 7 เส้นทาง เปิดประมูลก่อน 2 สายเดือน พ.ย.นี้

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังร่วมประชุมกับคณะกรรมการและผู้บริหาร การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ขณะนี้ได้ให้การบ้านให้ รฟท. ร่วมกับ สำนักคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ หรือ สคร.เพื่อทำแผนยุทธศาสตร์ 10 ปีในการทำแผนพัฒนาลงทุนรถไฟระยะ 10 ปี ว่าจะมีโครงการลงทุน โครงสร้างพื้นฐาน หรือพัฒนาอสังหาริมทรัพย์อย่างไรบ้าง เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม และล้างหนี้ขาดทุนสะสมกว่า 80,000 ล้านบาทให้หมดไป ให้ รฟท.สามารถเลี้ยงตัวเองได้ พร้อมทั้งให้รถไฟหารือร่วมกับ การเคหะแห่งชาติ เพื่อสร้างที่พักให้กับคนจน ตามชุมทางสถานีรถไฟนอกจากนั้นในส่วนของโครงการก่อสร้างลงทุน จะเห็นว่าขณะนี้รถไฟมีโครงการลงทุนก่อสร้างที่จะต้องดำเนินจำนวนมาก

นอกจากนี้รฟท.มีภารกิจสำคัญคือการเร่งเดินหน้าโครงการรถไฟทางคู่ ระยะแรก 7 เส้นทาง ระยะทาง 995 กม. โดยโครงการที่เพิ่งได้รับการอนุมัติจาก ครม.ให้ดำเนินการ 2 เส้นทางล่าสุดเมื่อต้นสัปดาห์นี้ คือ โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ เส้นทางมาบกะเบา-ชุมทางจิระ และเส้นทางประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร คาดจะเปิดประมูลได้ในเดือน พ.ย. จากก่อนหน้านี้ นายออมสิน ชีวพฤกษ์ รมช.คมนาคม คาดว่า 2 เส้นทางนี้จะเปิดประมูลได้ในเดือน ต.ค.

ส่วนโครงการรถไฟทางคู่ที่ผ่านการพิจารณาของ ครม.แล้ว แต่ยังไม่ได้เปิดประมูล เนื่องจากรอการปรับปรุงร่างทีโออาร์เพื่อเปิดกว้างมากขึ้นและบรรจุเรื่องสัญญาคุณธรรมเพื่อให้เกิดความโปร่งใส ซึ่งขณะนี้ร่างทีโออาร์ใกล้จะแล้วเสร็จ น่าจะนำเสนอต่อคณะกรรมการ รฟท.ได้ในช่วงกลางเดือน ต.ค.59 จากนั้นจะจัดตั้งคณะกรรมการประมูลที่จะมีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการต่อต้านทุจริตคอร์รัปชันเข้ามาร่วมด้วย

นอกจากนี้ ยังสั่งให้เร่งโครงการรถไฟทางคู่ระยะที่ 2 ที่มี 7 เส้นทาง ระยะทางรวม 1,493 กม.ให้สามารถเริ่มดำเนินการได้ในปี 60 โดยให้เส้นทางที่ครอบคลุมทางเหนือและใต้ให้ดำเนินการก่อน ได้แก่ เส้นทางเด่นชัย-เชียงของ วงเงินลงทุน 7.7 หมื่นล้านบาท และเส้นทางบ้านไผ่-นครพนม เงินลงทุน 6 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะนำเสนอ ครม.ในต้นปี 60 ซึ่งรถไฟทางคู่เป็นรถไฟขนส่งสินค้าที่มาช่วยเรื่องโลจิสติกส์ การเชื่อมโยงได้ดีขึ้น โดยให้การรถไฟฯ พยายามเปิดให้บริการให้ได้ในปีหน้า.

'สมคิด' สั่งการบ้านให้ สคร.-รถไฟ ผนึกกำลังสร้างแผนยุทธศาสตร์ 10 ปี พัฒนาสินทรัพย์ให้เกิดประโยชน์ ล้างขาดทุนสะสม 8 หมื่นล้านให้เกลี้ยง ปิ๊งไอเดียช่วยคนจน เร่งหารือการเคหะสร้างคอนโดชุมทางรถไฟ พร้อมเดินหน้าสร้างรถไฟทาง 29 ก.ย. 2559 14:10 29 ก.ย. 2559 15:24 ไทยรัฐ