วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กจิน' เผยรบ. เตรียมเปิดตัว 'ก.ดิจิทัลฯ' กลาง ต.ค.นี้

"บิ๊กจิน" เผย รบ.เตรียมเปิดตัวกระทรวงดิจิทัลฯ กลาง ต.ค.นี้ ในรายการ "เดินหน้าประเทศไทย" พร้อมเร่งทำคลอด ก.ม.ลูก ลั่นขอเวลา 1 เดือน ปรับปรุงบุคลากร ยกระดับระบบไอซีทีไทย

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีซี) ว่า อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านต้องจัดระเบียบโอนย้ายสังกัดของกระทรวงเดิมไปสังกัดยังกระทรวงอื่น ซึ่งเตรียมจะเปิดตัวได้ในช่วงกลางเดือน ต.ค.นี้ ในรายการเดินหน้าประเทศไทย เพื่ออธิบายให้ประชาชนได้เข้าถึงการตั้งกระทรวงดังกล่าว และหลังจากนั้นอีก 1 เดือนจึงจะเขียนกฎหมายลูกต่างๆ ที่ยังค้างคาอยู่ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ส่วนการปรับบุคลากรนั้น ในช่วง 1 เดือนนี้ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ขอเวลาในการดำเนินการถ่ายโอนหน่วยงานบางส่วน และปรับไปช่วยงานหน่วยงานที่เกิดขึ้นใหม่ เช่น สำนักงานส่งเสริมดิจิทัล และสำนักงานขับเคลื่อนดิจิทัล เป็นต้น   

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวต่อว่า ตนยืนยันบุคลากรจากหน่วยงานเดิมกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) มีความรู้ด้านเศรษฐกิจและดิจิทัลในระดับหนึ่ง แต่ต้องมีการพัฒนาด้านไอซีทีเพื่อขับเคลื่อนไปสู่ดิจิทัล ให้เป็นไปตามเป้าหมาย โดยดึงหน่วยงานที่มีอยู่เข้ามาช่วยทำงานเป็นทีมเพื่อให้การทำงานได้ผลดี พร้อมกันนี้จะมีการเพิ่มขีดความสามารถสำนักงานสถิติแห่งชาติ ในเรื่องของข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ และข้อมูลในเชิงบริหาร รวมถึงข้อมูลที่จะนำไปขับเคลื่อนตามแผนไทยแลนด์ 4.0 จะต้องมีความพร้อมมากขึ้น และเป็นฐานข้อมูลให้กับทุกกระทรวง ทั้งนี้รัฐบาลมีความคาดหวังในการยกระดับไอซีที และดิจิทัล ซึ่งมีการวางโครงสร้างพื้นฐานในการพัฒนา ทั้งด้านคน และเน็ตเวิร์ค ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลา 3-5 ปี จะสามารถยกระดับทันประเทศที่มีความก้าวหน้าได้.

"บิ๊กจิน" เผย รบ.เตรียมเปิดตัวกระทรวงดิจิทัลฯ กลาง ต.ค.นี้ ในรายการ "เดินหน้าประเทศไทย" พร้อมเร่งทำคลอด ก.ม.ลูก ลั่นขอเวลา 1 เดือน ปรับปรุงบุคลากร ยกระดับระบบไอซีทีไทย 29 ก.ย. 2559 13:56 29 ก.ย. 2559 15:44 ไทยรัฐ