วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฝันใกล้เป็นจริง! ผู้ว่าฯกกท. เล็งจัดแข่งแอร์ เรซ วัน

ฝันใกล้เป็นจริง! ผู้ว่าฯกกท. เล็งจัดแข่งแอร์ เรซ วัน

  • Share:

กกท.ให้ความสนใจกีฬากลุ่มมอเตอร์สปอร์ต หลังเป็นเจ้าภาพจัดแอร์ เรซ วัน ในช่วง 2 ปีนับจากนี้ “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. มีไอเดีย เล็งเสนอตัวจัดโมโตจีพี เรือเร็วฟอร์มูล่าวัน และรถยนต์สูตรหนึ่ง หรือ เอฟวัน ในอนาคตเพิ่มอีก เนื่องจากเป็นกิจกรรมกีฬาที่สร้างรายได้ เศรษฐกิจ และมีเงินหมุนเวียนในประเทศจำนวนมาก อีกทั้งยังสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของไทยอีกด้วย...

วันที่ 29 ก.ย. 59 ความคืบหน้าการเตรียมการเป็นเจ้าภาพจัดการ แข่งขัน “แอร์ เรซ วัน” หรือการแข่งขันเครื่องบินที่มีความเร็วที่สุดในโลก โดย คณะรัฐมนตรี (ครม.) ให้ความเห็นชอบในหลักการที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน 2 ปี คือ 2016-17 ซึ่งจะต้องจ่ายเงิน 510,000 ยูโร หรือประมาณ 20,400,000 บาท เป็นค่าลิขสิทธิ์ โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ได้เสนอเรื่องต่อครม. เพื่อขออนุมัติงบประมาณเพื่อมาดำเนินการนั้น

ล่าสุด นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าฯ กกท. เปิดเผยว่า ครม.ได้อนุมัติงบประมาณเรียบร้อยแล้ว และได้ลงนามในสัญญาแล้วเช่นกัน ซึ่งในการแข่งขันปีแรก จะจัดเป็น “ปรี อีเวนต์” เดือน พ.ย.2016 บริเวณพื้นที่ฐานทัพเรือสัตหีบ และ สนามบินอู่ตะเภา จ.ชลบุรี ซึ่งการดำเนินการจัดการแข่งขันจะร่วมกับกองทัพเรือ จากนั้นจะจัดการแข่งขัน แอร์ เรซ วัน ออฟ ไทยแลนด์ หรือ เวิลด์ ซีรีส์ ในปี 2017 ต่อไป

“งบประมาณที่ได้มาจะต้องใช้จ่ายอย่างระมัดระวัง โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ ซึ่งมีนายกรัฐมนตรี หรือรองนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน”

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวอีกว่า โครงการจัดการแข่งขัน “แอร์ เรซ วัน” ถือเป็นการประชาสัมพันธ์กิจกรรมสวนสนามทางเรือนานาชาติ เนื่องในโอกาส ครบรอบ 50 ปีการก่อตั้งอาเซียน และสอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์สร้างกีฬาไทยสู่ความเป็นเลิศ (พ.ศ. 2553-2559) รวมทั้งเป็นการสื่อสารประเทศสู่สังคมโลก สร้างภาพลักษณ์ที่ดี และส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรมไทย ตลอดจนเป็นการสนับสนุนให้ไทยเป็นศูนย์กลางการแข่งขันกีฬาระดับสากล คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเข้าสู่ประเทศในช่วงดังกล่าว 1 แสนคน และมีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจกว่า 3 พันล้านบาท

สำหรับกีฬามอเตอร์สปอร์ตถือเป็นกิจกรรมที่สร้างรายได้ เศรษฐกิจ และมีเงินหมุนเวียนในประเทศจำนวนมาก ซึ่งนอกจากแอร์ เรซ วัน แล้ว กกท.ก็สนใจที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพอีกหลายรายการ อาทิ โมโตจีพี, เรือเร็วฟอร์มูล่าวัน ไปจนถึงรถยนต์สูตรหนึ่ง หรือเอฟวันในอนาคต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้