รักไป ตบไป จะเชื่อได้ยังไงว่ารัก?

ข่าว

รักไป ตบไป จะเชื่อได้ยังไงว่ารัก?

ดีเจพี่อ้อย

1 ต.ค. 2559 05:02 น.

ไม่ว่าจะจัดรายการ Club Friday มากี่ปี ยังคงยืนยันเสมอ คนทุกคนในโลกตอบปัญหาความรักได้หมด ถ้าไม่ใช่เรื่องของตัวเอง ปัญหาคนอื่นเราใช้หัว ปัญหาตัวเราใช้ใจ เรื่องที่เราแนะนำคนอื่นดูเหมือนง่าย จะรู้ว่าทำยากแค่ไหน เมื่อเกิดกับเรา โดยเฉพาะเรื่องความอดทน คนบางคนนั่งฟังเรื่องความอดทนของคนอื่น จะรู้สึกของขึ้น อดทนอะไรขนาดนี้เนี่ย ต้องทำใจร่มๆ ค่ะ เราไม่ได้รักคนๆ นั้นเท่าที่เขารัก ถ้ายังมีความสุขกับความอดทนก็ลองสู้ซะตั้ง เหนื่อยที่สุดคงหยุดได้เองทุกคน เชื่อแบบนั้นนะคะ

ศุกร์ที่ผ่านมา ใน Club Friday มีอยู่สายหนึ่งโทรเข้ามาเล่าหน้าไมค์ น้องใช้ชีวิตคู่กับผู้ชายคนหนึ่ง สัญญาณอันตรายดังลั่น ตั้งแต่คบกันแรกๆ เราขอไม่ให้เขาไปเที่ยวกลางคืน เขาก็โมโหโวยวายทำร้ายตัวเองด้วยการใช้ไม้กวาดตีแขนตีขาตัวเขา จนเราต้องยอมให้เขาไป จากทำร้ายตัวเขา นานๆ เข้าก็มาทำร้ายตัวเรา ตบตี จนบางทีแขนขาหักต้องเข้าเฝือก เราเลือกที่จะบอกใครๆ ว่า เราหกล้มเอง ปกปิดทุกอย่างเพราะกลัวว่า คนรอบข้างจะไม่ชอบแฟนเรา น้องบอกว่า มันเจ็บมากนะคะพี่ แต่เวลาที่ดี เขาก็ดีกับเราจริงๆ จนตัดใจจากเขาไม่ไหว ...

ทำร้ายจิตใจว่าแย่แล้ว แต่ทำร้ายร่างกายนี่แย่กว่ามากนะคะ รักไปตบไป ร่างกายเราจะทนทานได้ขนาดไหน ที่สำคัญ คิดว่าอะไรจะเข้าฝันให้เขาตื่นมาในวันหนึ่งแล้วทะนุถนอมเรา พ่อแม่รักเราเท่าชีวิต ทำไมเราให้สิทธิ์ผู้ชายคนหนึ่งทำร้ายเราซึ่งเป็นหัวใจพ่อแม่ได้ขนาดนี้ บางทีเราก็จำตอนที่เขาจูบ จนลืมตอนที่เขาตบ น้องพยายามบอกว่า “ยังดีที่เขาไม่มีคนอื่นนะคะ” ถ้าคิดแบบนี้แล้วสบายใจ เป็นแรงให้เราทนไม้ทนมือเขาต่อไป ก็เอาที่สบายใจจ้ะ การไม่มีใคร การไม่นอกใจ เป็นเรื่องดี แต่เอามาใช้ชดเชยการที่เขาตบตีเราไม่ได้เช่นกัน วันหนึ่งพลั้งมือขึ้นมา ถึงตาย ต่อให้เขาชดใช้ด้วยชีวิตก็ไม่คุ้มอยู่ดี

ล่าสุดผู้ชายเริ่มมีความลับ ไม่ให้จับต้องโทรศัพท์ หรือจะหมดกรรมของน้องสักทีนะ แอบคิดในใจ มีใครไปซะ น้องจะได้ทำใจง่ายขึ้น ไม่ต้องดำรงตำแหน่งกระสอบทราบอีกต่อไป พอเห็นเขาเริ่มห่าง ความอ้างว้างทำให้น้องเริ่มมีใจกับสาวทอมคนหนึ่งที่รับรู้ทุกเรื่องในชีวิต จนคิดจะนอกใจแฟนนักตบของตัวเอง มาคบทอม คราวนี้พอแฟนเริ่มรู้เรื่อง การทำร้ายตบตีก็เกิดขึ้นอีก หนนี้ถึงขั้นจะทุ่มด้วยโทรทัศน์ ดีที่น้องหนีออกมาได้ก่อน และไม่กลับเข้าไปที่บ้านอีก ดูสิ แค่เลิกอดทน เราก็เป็นอีกคนที่น่าจะรอดแล้ว แต่นั่นแหละค่ะ พอคบกับทอมได้ไม่นานนัก ความที่ไม่ค่อยรัก ก็เริ่มแสดงอาการ ตอนนี้น้องกำลังทุรนทุรายอยากกลับไปหาคนเก่า กลัวเขาจะอยู่ไม่ได้ กลัวจะไม่มีใครดูแล พอโทรกลับไปหา ถึงได้รู้ว่า เขาคบคนใหม่ไปแล้ว ยังถามไปเลยว่า เขาจะไปตบตีคนใหม่อีกไหมเนี่ย น้องตอบว่า “คงไม่ค่ะพี่ แต่คนใหม่ของเขาเป็นผู้ชายด้วยกันนะคะ” !!! อ้าว เฮ้ย คำนี้ดังลั่นอยู่ในหัวเลยค่ะ

เราเดินทางมาถึงจุดนี้แล้วจริงๆ ไม่ต้องไปนับว่าใครเป็นเพศไหน สบายใจที่จะอยู่กับใคร ก็เลือกเอา แค่อย่าทำให้ใครเขาเดือดร้อน รักกันไม่ทำร้ายกัน และรักของเราไม่ได้ไปทำร้ายใครก็พอแล้ว ทอมข้างตัว ถ้าไม่ได้อยู่ในหัวใจ ก็บอกเลิกไป อย่าดึงคนดีเอาไว้ แต่ดูแลเขาดีๆ ไม่ได้ กับผู้ชายคนเก่า เคยตบตีเราแบบไม่ห่วงชีวิต ก็คิดซะว่า คนบางคนการไม่ได้เขามาคือเรื่องโชคดี หมดเวรหมดกรรมกันซะที อย่ากลับไปรนหาที่เจ็บอีกเลย

“ถ้าการให้อภัยซ้ำๆ ของเรา ยิ่งทำให้เขาเคยตัว พาหัวใจตัวเองออกมาเถอะ เพราะเขาได้ใช้โอกาสที่เราให้ไปหมดแล้ว”

ฟังกันไป ให้คำปรึกษากันไป แต่ไม่ว่ายังไง สิทธิ์ในการตัดสินใจอยู่ที่เจ้าของปัญหานั้นๆ ถ้าวันหนึ่งน้องจะยอมย้อนกลับไปใช้ชีวิตกับคนที่ไม่เคยดูแลชีวิตของเรา ก็สุดแท้แต่ความสบายใจของแต่ละคน บางคนยอมแลกความสุขน้อยนิด แบบที่ต้องเอาทุกข์ทั้งชีวิตเข้าแลก ก็ไม่แปลก เข้าใจว่าเรื่องหัวใจ ไม่ค่อยใช้เหตุผล แค่หวังว่า ความรักในตนเอง จะพาให้น้องรอด

อย่าให้การทำร้ายร่างกายเป็นเรื่องธรรมดา คนที่ตบตีเราได้คือคนใจร้าย แต่คนที่ใจร้ายกว่าคือคนที่ยอมทนให้เขาตบตีอยู่นั่น โดยไม่คิดจะป้องกันอะไร หรือแม้แต่หาพื้นที่ปลอดภัย ให้ตัวเองได้มีชีวิตอยู่ต่อไป ถ้าเรายังรักตัวเองไม่ไหว จะหวังให้ใครมารักเรา ตอนเด็กๆ พ่อแม่ถนอมแทบตายไม่ยอมให้ลูกร้องไห้ซักแอะ แต่พอลูกโต ลูกกลับยอมไปร้องไห้ซ้ำๆ ซากๆ กับเรื่องเดิมๆ คนเดิมๆ แบบที่พ่อแม่ไม่มีโอกาสแม้จะเช็ดน้ำตาให้ลูกด้วยซ้ำ

IG: DJAoy

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์