วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กป้อม อัด พท.คิดไปเอง นายกฯแทรกแซงศาลคดีจำนำข้าว

"บิ๊กป้อม" อัด พท.คิดไปเอง "บิ๊กตู่" แทรกแซงศาลคดีจำนำข้าว รับ ครม.ส่วนหน้า มี 13 คน บินฮาวายถกปัญหาความมั่นคงทะเลจีนใต้

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 29 ก.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้หัวหน้าคสช. ยุติการแทรกแซงหรือชี้นำกระบวนการยุติธรรมในคดีรับจำนำข้าวว่า นายกรัฐมนตรีจะไปแทรกแซงได้อย่างไรเพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมาย พรรคเพื่อไทยคิดไปเองนายกฯจะไปทำอะไรได้ ส่วนความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีมาขึ้นในช่วงการพิจารณาคดีรับจำนำข้าวนั้น ตราบใดที่ตนยังอยู่ตรงนี้ ก็จะดูแลเป็นพิเศษตลอดเวลา ใครที่ออกมาทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่สงบตนก็จะดำเนินการตามกฎหมายในทุกเรื่อง พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธข่าวมีคนวิ่งเต้นขอเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติว่า ไม่มีจะมาวิ่งเต้นกับตนได้อย่างไร เพราะคนแต่งตั้งคือหัวหน้าคสช. ไม่ใช่ตนและขอย้ำว่าหากมีการเสนอชื่อตนให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกตามที่กฎหมายเปิดช่องไว้ก็จะไม่รับเด็ดขาด

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลหรือรัฐบาลส่วนหน้าว่า จะมีความชัดเจนในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ซึ่งรอนายกรัฐมนตรีลงนามโดยคณะทำงานมีทั้งหมด 13 คน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวก่อนเดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ที่มลรัฐฮาวาย ว่า ในการประชุมจะมีการหยิบยกประเด็นเรื่องมั่นคงทางทะเลและปัญหาในทะเลจีนใต้มาหารือ ซึ่งเป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ และจะหารือในอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงระหว่างกลาโหมอาเซียนกับสหรัฐอเมริกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมด้านความมั่นคงที่สะท้อน ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ขยายผลจากการประชุมสุดยอดอาเซียน–สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ที่ผ่านมา โดยจะมีการประชุมด้านนโยบายความมั่นคงอย่างไม่เป็นทางการ และความร่วมมือทางทะเล รวมทั้งหารือถึงปัญหาทะเลจีนใต้ พร้อมทั้งชมการสาธิตและภารกิจของกองกำลังสหรัฐฯภาคพื้นแปซิฟิกเพื่อเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ และป้องกันการเกิดเหตุการณ์ หรือความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่อการขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกากับกระทรวงกลาโหมประเทศสมาชิกอาเซียน รวมทั้งการเสริมสร้างสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคร่วมกัน

"บิ๊กป้อม" อัด พท.คิดไปเอง "บิ๊กตู่" แทรกแซงศาลคดีจำนำข้าว รับ ครม.ส่วนหน้า มี 13 คน บินฮาวายถกปัญหาความมั่นคงทะเลจีนใต้ 29 ก.ย. 2559 13:29 29 ก.ย. 2559 14:03 ไทยรัฐ