วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กป้อม อัด พท.คิดไปเอง นายกฯแทรกแซงศาลคดีจำนำข้าว

บิ๊กป้อม อัด พท.คิดไปเอง นายกฯแทรกแซงศาลคดีจำนำข้าว

  • Share:

"บิ๊กป้อม" อัด พท.คิดไปเอง "บิ๊กตู่" แทรกแซงศาลคดีจำนำข้าว รับ ครม.ส่วนหน้า มี 13 คน บินฮาวายถกปัญหาความมั่นคงทะเลจีนใต้

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 29 ก.ย. ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยออกแถลงการณ์เรียกร้องให้หัวหน้าคสช. ยุติการแทรกแซงหรือชี้นำกระบวนการยุติธรรมในคดีรับจำนำข้าวว่า นายกรัฐมนตรีจะไปแทรกแซงได้อย่างไรเพราะเป็นเรื่องข้อกฎหมาย พรรคเพื่อไทยคิดไปเองนายกฯจะไปทำอะไรได้ ส่วนความเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีมาขึ้นในช่วงการพิจารณาคดีรับจำนำข้าวนั้น ตราบใดที่ตนยังอยู่ตรงนี้ ก็จะดูแลเป็นพิเศษตลอดเวลา ใครที่ออกมาทำให้เกิดความขัดแย้งหรือไม่สงบตนก็จะดำเนินการตามกฎหมายในทุกเรื่อง พล.อ.ประวิตร ยังปฏิเสธข่าวมีคนวิ่งเต้นขอเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติว่า ไม่มีจะมาวิ่งเต้นกับตนได้อย่างไร เพราะคนแต่งตั้งคือหัวหน้าคสช. ไม่ใช่ตนและขอย้ำว่าหากมีการเสนอชื่อตนให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนนอกตามที่กฎหมายเปิดช่องไว้ก็จะไม่รับเด็ดขาด

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการแต่งตั้งคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลหรือรัฐบาลส่วนหน้าว่า จะมีความชัดเจนในวันนี้หรือพรุ่งนี้ ซึ่งรอนายกรัฐมนตรีลงนามโดยคณะทำงานมีทั้งหมด 13 คน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวก่อนเดินทางไปร่วมประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมอาเซียน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ที่มลรัฐฮาวาย ว่า ในการประชุมจะมีการหยิบยกประเด็นเรื่องมั่นคงทางทะเลและปัญหาในทะเลจีนใต้มาหารือ ซึ่งเป็นการประชุมอย่างไม่เป็นทางการ และจะหารือในอีกหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงระหว่างกลาโหมอาเซียนกับสหรัฐอเมริกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมด้านความมั่นคงที่สะท้อน ความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ ขยายผลจากการประชุมสุดยอดอาเซียน–สหรัฐฯ สมัยพิเศษ ที่ผ่านมา โดยจะมีการประชุมด้านนโยบายความมั่นคงอย่างไม่เป็นทางการ และความร่วมมือทางทะเล รวมทั้งหารือถึงปัญหาทะเลจีนใต้ พร้อมทั้งชมการสาธิตและภารกิจของกองกำลังสหรัฐฯภาคพื้นแปซิฟิกเพื่อเสริมสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ และป้องกันการเกิดเหตุการณ์ หรือความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ต่อการขยายความร่วมมือด้านความมั่นคงระหว่างกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกากับกระทรวงกลาโหมประเทศสมาชิกอาเซียน รวมทั้งการเสริมสร้างสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาคร่วมกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้