วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ก.แรงงาน ดูแลลูกจ้าง 'ปาร์คนายเลิศ' จับตา บ.ไหนปิดกิจการ เร่งช่วยเหลือ

กระทรวงแรงงาน ยื่นมือช่วยลูกจ้างโรงแรมปาร์คนายเลิศ จำนวน 388 คน ที่ถูกเลิกจ้างเหตุปิดกิจการ ขณะที่ กสร.เฝ้าระวัง หากพบบริษัทไหนเลิกกิจการต้องเข้าไปพูดคุย และให้คำแนะนำทันที

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 น.ส.พรรณี ศรียุทธศักดิ์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า กรณีบริษัทโรงแรมปาร์คนายเลิศ จำกัด ประกาศแจ้งพนักงานว่าจะปิดกิจการ ในต้นปี 2560 นั้น ทางกระทรวงแรงงานได้ให้เจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเขตพื้นที่ 4 เข้าไปตรวจสอบแล้ว

เบื้องต้น ทราบว่าสาเหตุมาจากการประสบปัญหาด้านการแข่งขันทางธุรกิจ จนต้องมีการขายกิจการ โรงแรมแห่งนี้เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ มีพนักงานมากกว่า 388 คน หลังปิดกิจการ จึงน่าเป็นห่วงพนักงานเหล่านี้จะทำอย่างไร เพราะส่วนใหญ่มีอายุงานตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป ขณะนี้ได้เตรียมประสานกรมการจัดหางาน สำนักงานประกันสังคม และกรมพัฒนาฝีมือแรงงานให้ช่วยหางานใหม่ หรือพัฒนาทักษะหากต้องการเปลี่ยนสายงาน

น.ส.พรรณี กล่าวว่า ในส่วนของเงินค่าชดเชย ผู้บริหารแจ้งว่ายินดีจ่ายสิทธิประโยชน์ให้ตามกฎหมายทุกอย่าง พร้อมกับจ่ายเงินโบนัสประจำปีจำนวน 1 เดือนให้พนักงาน รวมทั้ง จะช่วยหางานจากโรงแรมอื่นให้ด้วย กสร.ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์อย่างใกล้ชิด หากพนักงานต้องการความช่วยเหลือให้เร่งดำเนินการทันที

"การปิดกิจการของโรงแรมปาร์คนายเลิศ ถือเป็นการประกาศปิดตัวที่ค่อนข้างกะทันหัน เพราะไม่มีสัญญาณบ่งชี้ว่าจะมีการเลิกจ้าง ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานทั่วประเทศเฝ้าระวัง หากพบบริษัทไหนมีปัญหา ให้เข้าไปพูดคุยและให้คำแนะนำทันที" น.ส.พรรณี กล่าว

กระทรวงแรงงาน ยื่นมือช่วยลูกจ้างโรงแรมปาร์คนายเลิศ จำนวน 388 คน ที่ถูกเลิกจ้างเหตุปิดกิจการ ขณะที่ กสร.เฝ้าระวัง หากพบบริษัทไหนเลิกกิจการต้องเข้าไปพูดคุย และให้คำแนะนำทันที 29 ก.ย. 2559 13:23 29 ก.ย. 2559 14:29 ไทยรัฐ