วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สนช.นัดแถลงเปิดคดี สอย อุดมเดช-นริศร 6 ต.ค.นี้

สนช.นัดแถลงเปิดคดี สอย อุดมเดช-นริศร 6 ต.ค.นี้

  • Share:

สนช.นัดแถลงเปิดคดีสลับสับเปลี่ยนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ที่มาของส.ว.- เสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน สอย “อุดมเดช-นริศร” 6 ต.ค. แห้วไม่อนุญาตเพิ่มพยานหลักฐาน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. เวลา 10.00 น. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม โดยพิจารณาดำเนินกระบวนการถอดถอน นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ส.ส.ออกจากตำแหน่ง กรณีใช้บัตรลงคะแนนแทนบุคคลอื่น แต่นายนริศร ไม่ได้ขอเพิ่มพยานหลักฐานเพิ่มเติม และนัดแถลงเปิดสำนวนคดีในวันที่ 6 ต.ค.

จากนั้น พิจารณากระบวนการถอดถอน นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีตประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) และอดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย ออกจากตำแหน่ง กรณีสลับสับเปลี่ยนร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม เกี่ยวกับที่มาของส.ว.ที่เสนอต่อประธานรัฐสภา โดยที่ประชุมสนช. ได้กำหนดวันแถลงเปิดคดีในวันที่ 6 ต.ค.

จากนั้นที่ประชุมได้พิจารณาคำขอเพิ่มหลักฐานของนายอุดมเดช ใน 4 รายการ คือ 1. รายงานบันทึกการประชุมสนช.ลงมติไม่ถอดถอนนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา 2. รายงานบันทึกการประชุมสนช.ลงมติไม่ถอดถอน อดีต 38 ส.ว. 3. รายงานบันทึกการประชุม สนช.ลงมติไม่ถอดถอนอดีต 248 ส.ส. และกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเรื่องที่มา ส.ว. โดยไม่ชอบ และ 4. คำสั่งศาลรัฐธรรมนูญฉบับที่ 53/58 คำวินิจฉัยตามมาตรา 68 ของรัฐธรรมนูญปี 50 เมื่อในวันที่ 6 ส.ค. 57 โดย น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. ได้คัดค้านโดยให้เหตุผลว่า เป็นพยานหลักฐานที่เกิดขึ้นก่อนที่จะวินิจฉัยในคดีนี้ และทาง ป.ป.ช.ได้เปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหาได้ยื่นพยานหลักฐานแล้ว แต่ทำไมไม่ยื่นในตอนนั้น จากนั้น ที่ประชุมไม่อนุญาตให้ นายอุดมเดช เพิ่มพยานหลักฐานเอกสารทั้ง 4 รายการ และไม่มีการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อทำหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงของกฎหมายและพยานหลักฐานของคู่กรณีเพราะเห็นว่า คดีดังกล่าวไม่ได้ยุ่งยากซับซ้อน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้