วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชูศักดิ์ มองเกมหลังศาลฯ ทุบโต๊ะชี้ขาดเปิดทาง ส.ว.ร่วมแจม ส.ส.ตาม ม.272

ชูศักดิ์ มองเกมหลังศาลฯ ทุบโต๊ะชี้ขาดเปิดทาง ส.ว.ร่วมแจม ส.ส.ตาม ม.272

  • Share:

"ชูศักดิ์" มองคำวินิจฉัยศาล รธน.ปม ส.ว.ชงชื่อนายกฯ เปิดทาง ให้ ส.ว.แก้วิกฤติร่วม ส.ส.ขอปลดล็อกเงื่อนไขนายกฯ คนนอก หากเกิดทางตัน ชี้ กรธ.ต้องปรับแก้เนื้อหาตามคำสั่ง ย้ำอำนาจเสนอชื่อนายกฯ ยังอยู่ในมือ ส.ส.อย่างเดียว

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 นายชูศักดิ์ ศิรินิล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติ โดยให้สมาชิกวุฒิสภาร่วมลงมติปลดล็อกให้เลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีพรรคการเมือง หรือนายกฯ คนนอกได้ว่า กรธ.จะต้องไปแก้ไขตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ คือ ให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งเสนอให้เปิดทางเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ หากเกิดทางตันที่ ส.ส.ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคการเมือง แต่อำนาจการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรียังคงเป็นของ ส.ส.เช่นเดิม และในระยะ 5 ปีแรกนับแต่มีรัฐสภาชุดแรก ส.ว.ร่วมกับส.ส.ด้วยเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของทั้งสองสภา หรือจำนวน 376 เสียง ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งหมายความว่าสามารถเสนอชื่อนายกฯ คนนอกได้หลายครั้งใน 5 ปี หากนายกรัฐมนตรีลาออกหรือยุบสภา จากเดิมที่ใช้คำว่า “วาระเริ่มแรก” เท่านั้น ซึ่งพิจารณาดูจากคำวินิจฉัยแล้วเห็นว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้เกิดทางตันขึ้น ในกรณีที่พรรคการเมืองรวมตัวกันไม่เสนอให้มีการเปิดประชุมเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกนายกฯคนนอก ส่วนเป็นการตีความที่เกินขอบเขตเจตนารมณ์ของคำถามพ่วงหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะเมื่อ กรธ.เขียนกฎหมายมาให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตีความเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ก็ต้องจบด้วยคำวินิจฉัยของศาลแบบนี้  

นอกจากนี้ นายชูศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ผลของคำวินิจฉัยไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากจากร่างเดิม แต่การเสนอนายกรัฐมนตรีคนนอกจะมีช่องทางที่เปิดกว้างมากขึ้นจากเดิม ซึ่งพรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องตระหนักในจุดนี้ว่า หากตกลงกันไม่ได้ในการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีจากบัญชีของพรรคการเมืองจะทำอย่างไร จะยอมรับนายกฯ คนนอกหรือไม่ เพราะหากพูดคุยกันรู้เรื่องก็จะจบลงที่การเป็นรัฐบาลผสมของพรรคการเมืองใหญ่ แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ นายกรัฐมนตรีในอนาคตก็จะเป็นคนนอก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้