วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชูศักดิ์ มองเกมหลังศาลฯ ทุบโต๊ะชี้ขาดเปิดทาง ส.ว.ร่วมแจม ส.ส.ตาม ม.272

"ชูศักดิ์" มองคำวินิจฉัยศาล รธน.ปม ส.ว.ชงชื่อนายกฯ เปิดทาง ให้ ส.ว.แก้วิกฤติร่วม ส.ส.ขอปลดล็อกเงื่อนไขนายกฯ คนนอก หากเกิดทางตัน ชี้ กรธ.ต้องปรับแก้เนื้อหาตามคำสั่ง ย้ำอำนาจเสนอชื่อนายกฯ ยังอยู่ในมือ ส.ส.อย่างเดียว

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.59 นายชูศักดิ์ ศิรินิล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงผลคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) แก้ไขร่างรัฐธรรมนูญให้สอดคล้องกับผลการออกเสียงประชามติ โดยให้สมาชิกวุฒิสภาร่วมลงมติปลดล็อกให้เลือกนายกรัฐมนตรีนอกบัญชีพรรคการเมือง หรือนายกฯ คนนอกได้ว่า กรธ.จะต้องไปแก้ไขตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ คือ ให้ ส.ว.ที่มาจากการแต่งตั้งเสนอให้เปิดทางเลือกนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ หากเกิดทางตันที่ ส.ส.ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคการเมือง แต่อำนาจการเสนอชื่อนายกรัฐมนตรียังคงเป็นของ ส.ส.เช่นเดิม และในระยะ 5 ปีแรกนับแต่มีรัฐสภาชุดแรก ส.ว.ร่วมกับส.ส.ด้วยเสียงไม่น้อยกว่ากึ่งหนึ่งของทั้งสองสภา หรือจำนวน 376 เสียง ร่วมลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งหมายความว่าสามารถเสนอชื่อนายกฯ คนนอกได้หลายครั้งใน 5 ปี หากนายกรัฐมนตรีลาออกหรือยุบสภา จากเดิมที่ใช้คำว่า “วาระเริ่มแรก” เท่านั้น ซึ่งพิจารณาดูจากคำวินิจฉัยแล้วเห็นว่า ศาลรัฐธรรมนูญไม่ต้องการให้เกิดทางตันขึ้น ในกรณีที่พรรคการเมืองรวมตัวกันไม่เสนอให้มีการเปิดประชุมเพื่อเปิดทางให้มีการเลือกนายกฯคนนอก ส่วนเป็นการตีความที่เกินขอบเขตเจตนารมณ์ของคำถามพ่วงหรือไม่นั้นเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะเมื่อ กรธ.เขียนกฎหมายมาให้ศาลรัฐธรรมนูญเป็นผู้ตีความเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ ก็ต้องจบด้วยคำวินิจฉัยของศาลแบบนี้  

นอกจากนี้ นายชูศักดิ์ ยังกล่าวด้วยว่า ผลของคำวินิจฉัยไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากจากร่างเดิม แต่การเสนอนายกรัฐมนตรีคนนอกจะมีช่องทางที่เปิดกว้างมากขึ้นจากเดิม ซึ่งพรรคการเมืองทุกพรรคจะต้องตระหนักในจุดนี้ว่า หากตกลงกันไม่ได้ในการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีจากบัญชีของพรรคการเมืองจะทำอย่างไร จะยอมรับนายกฯ คนนอกหรือไม่ เพราะหากพูดคุยกันรู้เรื่องก็จะจบลงที่การเป็นรัฐบาลผสมของพรรคการเมืองใหญ่ แต่ถ้าตกลงกันไม่ได้ นายกรัฐมนตรีในอนาคตก็จะเป็นคนนอก

"ชูศักดิ์" มองคำวินิจฉัยศาล รธน.ปม ส.ว.ชงชื่อนายกฯ เปิดทาง ให้ ส.ว.แก้วิกฤติร่วม ส.ส.ขอปลดล็อกเงื่อนไขนายกฯ คนนอก หากเกิดทางตัน ชี้ กรธ.ต้องปรับแก้เนื้อหาตามคำสั่ง ย้ำอำนาจเสนอชื่อนายกฯ ยังอยู่ในมือ ส.ส.อย่างเดียว 29 ก.ย. 2559 12:58 29 ก.ย. 2559 13:31 ไทยรัฐ