วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วัฒนา' โวย ‘บิ๊กตู่’ ข่มขู่ ใช้กระบวนการยุติธรรม ไล่เชือดคนเพื่อไทย

"วัฒนา" ซัดนายกฯ เยาะเย้ยถากถาง กำหนดผลคดี "บุญทรง" โวยโดนข่มขู่กระบวนการยุติธรรม ขาดอิสระ ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง จวก ป.ป.ช.ทำผลงานให้อยู่รอด เคราะห์กรรมตกที่ประชาชน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุ "ปราบโกงด้วยการโกง" ว่า ค่อนข้างเป็นห่วงภาพพจน์ของประเทศ โดยเฉพาะกระบวนการยุติธรรม เมื่อเห็นข่าวการให้สัมภาษณ์ของนายกรัฐมนตรีที่ว่า "ให้นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ ออกมาจากคุกก่อนจึงค่อยมาลากตนขึ้นศาล" ซึ่งมีลักษณะเป็นการเยาะเย้ยถากถาง และสามารถกำหนดผลของคดีอาญาที่นายบุญทรงเป็นจำเลยอยู่ในศาลได้ล่วงหน้า นอกจากนี้กรณีสื่ออ้างรายงานการจัดอันดับองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันในเอเชียของ Political and Economic Risk Consultancy Ltd. (PERC) ว่า องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันของไทยเป็นองค์กรที่ถูกใช้ในทางการเมืองมากที่สุด โดยพาดพิงถึง ป.ป.ช. ว่า ทำหน้าที่ช่วยเหลือรัฐบาลทหารในการทำลายความน่าเชื่อถือของนักการเมือง และป้องกันไม่ให้คนเหล่านี้กลับเข้ามาในการเมืองอีก ทำให้นึกถึงภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูก ป.ป.ช. ดำเนินคดีถึง 15 คดี ซึ่งรวมคดีที่เกิดจากน้ำท่วมอันเป็นภัยธรรมชาติที่ไม่น่าจะเป็นคดีได้

นายวัฒนา ระบุต่อว่า สำหรับตนก็ถูกนายกรัฐมนตรีข่มขู่เรื่องคดีที่ ป.ป.ช.และอดีตนักการเมืองจากพรรคเพื่อไทยจำนวนมากถูก ป.ป.ช. ดำเนินคดีเป็นว่าเล่น แม้การเสนอกฎหมายอันเป็นหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญยังถูกดำเนินคดีเพื่อนำไปให้ สนช. ที่ คสช. แต่งตั้งทำการถอดถอนห้ามเล่นการเมืองต่อไป เหล่านี้คือหลักฐานที่ตอกย้ำว่ากระบวนการยุติธรรมไทยขาดความเป็นอิสระและกำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง และนายกฯ ยังให้สัมภาษณ์ข่มขู่ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบรัฐบาลและบุคคลใกล้ตัวนายกฯ อันถือเป็นการปิดกั้นการตรวจสอบ การที่มีอำนาจตามมาตรา 44 ที่จะสั่งการใดๆ ก็ได้ให้มีผลในทางนิติบัญญัติ ในทางบริหาร หรือในทางตุลาการ และถือว่าคำสั่งนั้นชอบด้วยกฎหมายและรัฐธรรมนูญและเป็นที่สุด เท่ากับมีอำนาจเบ็ดเสร็จเหนือศาลและทุกองค์กรที่เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม ยิ่งในเวลานี้อยู่ในระหว่างการร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่อาจกำหนดให้กรรมการในองค์กรอิสระทำหน้าที่ต่อไปหรือสิ้นสุดลง ตามที่เรียกว่าการเซตซีโร่ นายกรัฐมนตรีจึงสามารถให้คุณและโทษทั้งตัวบุคคลและองค์กรได้

นายวัฒนา ระบุด้วยว่า จึงไม่น่าแปลกใจที่องค์กรอิสระทั้งหลายรวมทั้ง ป.ป.ช. ต่างแข่งกันทำผลงานให้เข้าตานายกฯ เพื่อความอยู่รอดของตัวเอง แต่เคราะห์กรรมตกแก่ประชาชน พฤติกรรมของนายกฯ เป็นการยืนยันถึงการมีอำนาจเหนือกระบวนการยุติธรรมและกำลังใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง ทำให้ประชาชนทั่วไปและประชาคมโลกไม่มั่นใจในความเป็นอิสระและเป็นกลางของกระบวนการยุติธรรม ขัดกับข้อ 10 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนที่กำหนดให้ประชาชนมีสิทธิได้รับการพิจารณาคดีที่มีโทษทางอาญาจากศาลที่มีความเป็นอิสระและเป็นกลาง ดังนั้น การปราบโกงจึงเป็นเพียงวาทกรรมทางการเมืองที่มีขึ้นเพื่อใช้ปราบฝ่ายตรงข้าม โดยใช้องค์กรอิสระและศาลเป็นเครื่องมือ แต่ปิดกั้นการตรวจสอบตัวเองและพรรคพวก ตกลงเราจะอยู่กันแบบนี้ใช่หรือไม่.

"วัฒนา" ซัดนายกฯ เยาะเย้ยถากถาง กำหนดผลคดี "บุญทรง" โวยโดนข่มขู่กระบวนการยุติธรรม ขาดอิสระ ถูกใช้เป็นเครื่องมือทางการเมือง จวก ป.ป.ช.ทำผลงานให้อยู่รอด เคราะห์กรรมตกที่ประชาชน 29 ก.ย. 2559 12:08 29 ก.ย. 2559 13:18 ไทยรัฐ