วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"กอบกาญจน์" นำคณะต่างชาติลุยท่องเที่ยววิถีไทยเมืองหมอแคน

รมว.การท่องเที่ยวฯ นำคณะผู้แทนจากองค์การการท่องเที่ยวโลก ลุย จ.ขอนแก่น ตามแนวทางการท่องเที่ยววิถีไทย ไม่พลาดชมความงามเจดีย์วัดหนองแวง และเยือนหมู่บ้านทอผ้าไหม...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง อ.เมือง จ.ขอนแก่น นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมคณะผู้แทนจากองค์การการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) และนักท่องเที่ยวจากนานาประเทศที่เดินทางมาร่วมประชุมและร่วมงานวันท่องเที่ยวโลก ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรตามแนวทางการท่องเที่ยววิถีไทย บริเวณโดยรอบเจดีย์ 9 ชั้น โดยมีพระภิกษุสงฆ์ร่วมในการประกอบพิธีทำบุญตักบาตรรวมกว่า 50 รูป

จากนั้น คณะเข้ากราบพระบรมสารีริกธาตุที่ประดิษฐานอยู่ภายในเจดีย์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และชมความสวยงามขององค์พระมหาธาตุเจดีย์ ซึ่งมีไกด์ท้องถิ่นคอยอำนวยความสะดวกและนำชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมร่วมสมัย

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า คำชมจากคณะที่ร่วมเดินทางมาท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น เป็นหนึ่งแรงบันดาลใจที่วันนี้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทยเพิ่มขึ้น และรู้จักขอนแก่นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งด้วยความอบอุ่น และความรักที่คนในชุมชนมอบให้คณะ ตั้งแต่เดินทางมาถึง จนวันนี้เป็นวันที่ 2 ของการกำหนดจัดกิจกรรม โดยก่อนจะเดินทางกลับในช่วงบ่าย คณะจะท่องเที่ยวแบบซิตี้ทัวร์ เพื่อดูอารยสถาปัตย์เพื่อรองรับคนทั้งมวลในการดูแลผู้พิการและผู้สูงอายุที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่ขอนแก่น รวมทั้งดูศักยภาพความพร้อมของเมืองขอนแก่นในด้านต่างๆ ด้วย

ด้านนายเข็มชาติ สมใจวงษ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ขอนแก่น กล่าวว่า ชาวขอนแก่นภาคภูมิใจอย่างมากที่ได้รับเกียรติในฐานะตัวแทนประเทศไทย ในการให้การต้อนรับคณะรัฐมนตรีด้านการท่องเที่ยว รวมถึงผู้แทนด้านการท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามทางวัฒนธรรมและอารยธรรมที่โดดเด่นของภาคอีสาน และอีกหนึ่งสิ่งที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกและในครั้งนี้ คือ ทุกท่านได้ลงมือปฏิบัติจริงที่หมู่บ้านผ้าไหม ที่ศูนย์การเรียนรู้ชุมชนไหมไทย กลุ่มสตรีสหกรณ์บ้านหัวฝาย อ.ชนบท จ.ขอนแก่น ทุกคนได้เรียนรู้ขั้นตอนการเลี้ยงไหม การสาวไหม และการทอผ้าไหม ที่สวยงามของชาวขอนแก่นและเป็นที่ชื่นชอบของคนทั่วทั้งโลก และคณะจะร่วมทำบุญตักบาตรข้าวเหนียว ที่วัดหนองแวงพระอารามหลวง

นายเข็มชาติ กล่าวต่อว่า ขอนแก่นมีศักยภาพของเมืองที่เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของกลุ่มประเทศอินโดจีน และพร้อมจะเป็นเมืองเศรษฐกิจสมัยใหม่กลุ่มประเทศอาเซียน ด้วยความร่วมมือร่วมใจของหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน แม้จะไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามแบบภูมิภาคอื่นๆ แต่มีอารยธรรม รวมทั้งด้านประเพณี ขนบธรรมเนียม และการเป็นเมืองเชื่อมกับกลุ่มประเทศตามลุ่มน้ำโขงและกลุ่มประเทศอาเซียน ทำให้ขอนแก่นได้ต้อนรับคณะรัฐมนตรี คณะทูต รวมไปถึงผู้แทนด้านการท่องเที่ยวจากทั่วโลกอย่างภาคภูมิใจ.

รมว.การท่องเที่ยวฯ นำคณะผู้แทนจากองค์การการท่องเที่ยวโลก ลุย จ.ขอนแก่น ตามแนวทางการท่องเที่ยววิถีไทย ไม่พลาดชมความงามเจดีย์วัดหนองแวง และเยือนหมู่บ้านทอผ้าไหม... 29 ก.ย. 2559 11:42 29 ก.ย. 2559 15:38 ไทยรัฐ