วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พิชัย ชี้ รัฐประหาร ทำแข่งขันร่วง จี้ 'บิ๊กตู่' ฟัง ขุนคลัง ออกมาเตือน

"อดีต รมว.คลัง" ชี้ รัฐประหารเป็นสาเหตุหลักอันดับความสามารถแข่งขันลดลงจากอันดับที่ 2 ไปอยู่ที่ 34 แนะ "บิ๊กตู่" ฟัง รมว.คลังกระตุ้น ศก. เพราะ ปชช.ลำบาก การกระจายรายได้ยังต่ำมาก...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 59 นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว.พลังงาน กล่าวว่า กรณีที่ความสามารถแข่งขันของไทยลดลง 2 อันดับ ไปอยู่ที่ 34 จากการจัดอันดับของ World Economic Forum (WEF) ซึ่งเป็นการลดลงติดต่อกันเป็นปีที่สอง สาเหตุจากความไม่มั่นคงของรัฐบาลและรัฐประหาร จึงอยากให้ช่วยกันแก้ไขเรื่องนี้ เพื่อประเทศจะได้มีความสามารถแข่งขันเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามแม้ว่าการส่งออกในเดือนส.ค. จะเป็นบวกเป็นเดือนแรก ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็อยากให้รักษาให้การส่งออกในเดือนต่อๆ ไปยังคงเป็นบวกได้ โดยที่หลายฝ่ายรวมถึงแบงก์ชาติก็ยังมีความกังวล ทั้งนี้เพราะการลงทุนภาคเอกชนยังต่ำมาก ถึงแม้จะมียอดการขอการส่งเสริมการลงทุนที่ดีขึ้น โดยคาดว่าปีนี้อาจจะมียอดกว่า 5 แสนล้านบาท ซึ่งก็ไม่ถือว่าสูงนักเมื่อเทียบกับภาวะปกติ แต่การลงทุนแท้จริงยังมีปริมาณที่ต่ำมาก และอยากให้รัฐเร่งกระตุ้นให้มีการลงทุนจริง ไม่ใช่เป็นแค่ตัวเลขการขอเท่านั้น

นายพิชัย กล่าวอีกว่า ในภาวะเศรษฐกิจที่ยังซบเซานี้ อยากแนะนำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฟังคำแนะนำของนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง ที่ออกมาเตือนว่าเศรษฐกิจเริ่มแผ่วและรัฐควรออกมาตรการกระตุ้น ในขณะที่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ กลับไม่เห็นด้วย แนวคิดนายสมคิดที่กลัวว่าการที่รัฐนำเงินมากระตุ้นเศรษฐกิจจะเป็นเรื่องเสียเปล่า น่าจะเป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน เพราะในหลักคิดการใช้จ่ายภาครัฐควรดำเนินทั้งการลงทุนในระยะกลางและระยะยาว เพื่อให้ประเทศพัฒนา ในขณะเดียวกันก็ต้องมีเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้เศรษฐกิจหมุนเวียนประชาชนมีเงินใช้จ่าย อีกทั้งได้รักษาระดับการเติบโตของจีดีพี ให้อยู่ที่ระดับที่เหมาะสม จึงอยากให้พลเอกประยุทธ์ได้พิจารณาและน่าจะเชื่อนายอภิศักดิ์มากกว่า เพราะประชาชนยังลำบากมาก ซึ่งนายสมคิดก็ยังยอมรับเองว่าการกระจายของรายได้ไปให้ประชาชนส่วนใหญ่ยังต่ำมาก.

"อดีต รมว.คลัง" ชี้ รัฐประหารเป็นสาเหตุหลักอันดับความสามารถแข่งขันลดลงจากอันดับที่ 2 ไปอยู่ที่ 34 แนะ "บิ๊กตู่" ฟัง รมว.คลังกระตุ้น ศก. เพราะ ปชช.ลำบาก การกระจายรายได้ยังต่ำมาก 29 ก.ย. 2559 11:08 29 ก.ย. 2559 12:06 ไทยรัฐ