วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้แล้วหนาว! กกล.ผาเมือง เผยมียาบ้ารอทะลักเข้าไทย กว่า 51 ล้านเม็ด

กกล.ผาเมือง เผยขบวนการค้ายาเสพติด ผลิตยาบ้าจากโรงงานแนวชายแดน รอทะลักเข้าไทยกว่า 51 ล้านเม็ด ทหารดึงชาวบ้านแนวชายแดนเข้ามาเป็นส่วนร่วมสกัดกั้นยาเสพติดทะลักเข้ามาได้ผล...


เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 ก.ย. 59 ที่กองกำลังผาเมือง พล.ต.สมพงษ์ แจ้งจำรัส ผู้บัญชาการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดชายแดนภาคเหนือ (ศป.ปส.ชน.) เป็นประธาน สรุปผลการปฏิบัติงานประจำปี 2559 ประเมินสถานการณ์ การแพร่ระบาดของยาเสพติดบริเวณแนวชายแดน และพื้นที่อำเภอตอนใน ว่า ในห้วงตุลาคม 2558-กันยายน 2559 ศป.ปส.ชน.ตรวจสอบข่าวสารพบว่า กลุ่มขบวนการมีความพยายามลักลอบลำเลียงยาบ้าเข้าเขตไทย จำนวน 51,910,000 เม็ด สามารถจับกุมได้ในพื้นที่รับผิดชอบ ของ ศป.ปส.ชน. (21 อำเภอ) จำนวน 12,750,861 เม็ด คิดเป็นร้อยละ 24.56 จากการประเมินสถานการณ์คาดว่ามีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในเขตไทย และหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่อีกเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้เปรียบเทียบสถิติ การจับกุมยาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัด ระหว่างปีงบประมาณ 2558 ถึงปีงบประมาณ 2559 ของ ศป.ปส.ชน.พบว่าการจับกุมเฮโรอีนลดลง 61.1 % แต่การจับกุมไอซ์เพิ่มขึ้น 81.8 % อย่างไรก็ตาม การจับกุมยาเสพติดที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมือกับทางประเทศเพื่อนบ้านที่มีชายแดนติดกับประเทศไทยในการปราบปรามยาเสพติดเป็นอย่างดี โดยเฉพาะประเทศพม่า สามารถจับกุมยาบ้าได้มากถึง 36 ล้านเม็ด ทำให้การปราบปราบยาเสพติดในห้วงปีที่ผ่านมาได้ผล เนื่องจากเรามีพันธมิตรจากประเทศเพื่อนบ้านในการช่วยกันปราบปราม

ส่วนยาเสพติดที่พักรอลำเลียงเข้ามาตามแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ทางภาคเหนือของประเทศไทยนั้น ทางทหาร ตำรวจระเวนชายแดน ตำรวจภูธร ฝ่ายปกครอง และเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.ได้บูรณาการทำงานกันอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะหมู่บ้านพื้นที่เป้าหมายที่พักยาเสพติด จำนวน 95 หมูบ้านตามแนวชายแดน และกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดเป้าหมาย ก็มีการเคลื่อนไหวน้อยลง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้กดดัน สลายโครงสร้าง พร้อมกับส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้เลิกยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด เนื่องจากกลุ่มนายทุนจะใช้ชาวเขาเป็นกองทัพมดในการลำเลียงยาเสพติดเข้าพื้นที่ชั้นใน ซึ่งสามารถสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดได้อีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ศป.ปส.ชน.ได้ดำเนินการค้นหาผู้เสพยาเสพติดตามหมู่บ้านเป้าหมายแนวชายแดน ด้วยการสุ่มตรวจปัสสาวะ ร่วมการบำบัดรักษาผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติด และร่วมกับ จนท.สาธารณสุขติดตามผู้ผ่าน การบำบัด รวมทั้งสิ้น 352 ครั้ง ช่วยลดจำนวนผู้เสพ ผู้ติดยาเสพติดมิให้หวนกลับมาเสพยาซ้ำอีก ได้ประมาณร้อยละ 32.5%

ส่วนงานด้านการเสริมสร้างหมู่บ้าน ชุมชนเข้มแข็ง ศป.ปส.ชน. ดำเนินการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 3 ศูนย์ และร่วมกิจกรรมการเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง ตามโครงการหมู่บ้าน กองทุนแม่ของแผ่นดิน, โครงการประชารัฐร่วมใจฯ รวมทั้งสิ้น 913 ครั้ง สร้างหมู่บ้าน ให้มีความเข้มแข็งร่วมต่อต้านยาเสพติดได้ดีขึ้น 13 หมู่บ้านนอกจากนี้ ศป.ปส.ชน. จัดกำลังช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับความเดือดร้อนจากภัยพิบัติ รวม 3,400 คน ร่วมปลูกป่า จำนวน 48 ครั้ง และสร้างฝายกักเก็บน้ำ จำนวน 53 ฝาย.

กกล.ผาเมือง เผยขบวนการค้ายาเสพติด ผลิตยาบ้าจากโรงงานแนวชายแดน รอทะลักเข้าไทยกว่า 51 ล้านเม็ด ทหารดึงชาวบ้านแนวชายแดนเข้ามาเป็นส่วนร่วมสกัดกั้นยาเสพติดทะลักเข้ามาได้ผล... 29 ก.ย. 2559 10:44 29 ก.ย. 2559 12:01 ไทยรัฐ