วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลฎีกา เลื่อน 21 พ.ย. อ่านคำพิพากษา คดี 'สนธิลิ้ม' หมิ่นฯ 'ภูมิธรรม'

แฟ้มภาพ

ศาลเลื่อนอ่านฎีกา คดี "สนธิ" หมิ่นประมาท "ภูมิธรรม" กล่าวหา เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ เป็น 21 พ.ย.นี้ เนื่องจากจำเลยที่ 8 ยังไม่ได้รับหมาย...

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ศาลฎีกา ได้นัดอ่านคำพิพากษา นายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย
ในคดีที่นายภูมิธรรม เวชยชัย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ฟ้องฐานหมิ่นประมาท จากกรณีเมื่อวันที่ 25 พ.ย. ปี 2548 นายสนธิ ลิ้มทองกุล กับ นางสาวสโรชา พรอุดมศักดิ์ ดำเนินรายการเมืองไทยรายสัปดาห์สัญจร ครั้งที่ 10 ที่ จังหวัดอุดรธานี ได้พูดหมิ่นประมาทใส่ความโจทก์ในทำนองว่า โจทก์เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ ไม่เคารพสถาบันกษัตริย์ และระบอบประชาธิปไตย รวมทั้งข้อความอื่นล้วนเป็นเท็จ

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษา จำคุกนายสนธิจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา ปรับบริษัทไทยเดย์ฯ 2 แสนบาท ยกฟ้องจำเลยอื่น ขณะที่ศาลอุทธรณ์ พิพากษาแก้ให้จำคุกนายสนธิ 6 เดือนไม่รอลงอาญา

อย่างไรก็ตาม เมื่อถึงเวลานัด เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เบิกตัวนายสนธิ จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ศาลอาญา รัชดาภิเษก แต่ปรากฏว่า จำเลยที่ 8 ไม่เดินทางมาศาล เนื่องจากจำเลยที่ 8 ยังไม่ได้รับหมาย ศาลจึงเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ออกไปเป็นเวลา 09.00 น.วันที่ 21 พ.ย.นี้

สำหรับการเดินทางมาศาลวันนี้ นายสนธิ ได้ร้องขอต่อศาล ไม่ให้สื่อมวลชนบันทึกภาพการเดินทางมาที่ศาล โดยนายสนธิถูกคุมตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร มาตั้งแต่เวลา 06.45 น. และมีมวลชนมารอให้กำลังใจจำนวนมากด้วย.

ศาลเลื่อนอ่านฎีกา คดี "สนธิ" หมิ่นประมาท "ภูมิธรรม" กล่าวหา เป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิสต์ เป็น 21 พ.ย.นี้ เนื่องจากจำเลยที่ 8 ยังไม่ได้รับหมาย... 29 ก.ย. 2559 10:40 29 ก.ย. 2559 13:03 ไทยรัฐ