ตร.เรียก หน.ทีมสอบทุจริตที่ดินภูเก็ตให้ปากคำเชื่อมเหตุ 'ธวัชชัย' ตาย

ข่าว

  ตร.เรียก หน.ทีมสอบทุจริตที่ดินภูเก็ตให้ปากคำเชื่อมเหตุ 'ธวัชชัย' ตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   29 ก.ย. 2559 11:42 น.

   ตำรวจเรียกหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการทุจริตออกเอกสารสิทธิโดยมิชอบของ อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จังหวัดภูเก็ต ให้ปากคำ เน้นเสาะหาพยานแวดล้อมที่เกี่ยวข้องกับคดีทุจริต ขณะที่ "อธิบดีดีเอสไอ" ตั้งกรรมการสอบวินัยเจ้าหน้าที่หลังให้ข้อมูลเท็จ กรอบระยะเวลา 30 วัน

   เมื่อวันที่ 29 ก.ย.2559 พันตำรวจโทประวุธ วงศ์สีนิล ผู้บัญชาการสำนักคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เข้าให้ปากคำต่อคณะพนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง คดีนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าหน้าที่ที่ดิน จังหวัดภูเก็ต ที่เสียชีวิตขณะอยู่ในการควบคุมตัวของดีเอสไอ

   พันตำรวจเอกมานะ เผาะช่วย ผู้กำกับการ สน.ทุ่งสองห้อง ระบุว่า การเชิญพันตำรวจโทประวุธเข้าให้ปากคำวันนี้ ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีการออกเอกสารสิทธิที่ดินโดยมิชอบ ซึ่งมีนายธวัชชัย เป็นหนึ่งในผู้ต้องหา โดยการสอบปากคำจะซักถามในประเด็นพยานแวดล้อม รายละเอียดการสอบสวน คดีการออกเอกสารสิทธิ รวมทั้งรายละเอียดการเข้าควบคุมตัวนายธวัชชัย เมื่อวันที่ 29 สิงหาคม และขั้นตอนการดำเนินการสอบสวน ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำพันตำรวจโทประวุธอย่างละเอียด แต่ไม่สามารถสรุปได้ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด ขณะที่วันนี้มีการสอบปากคำพันตำรวจโทประวุธเพียงคนเดียว

   สำหรับคดีนี้ครบกำหนดการสอบสวนพยานและสรุปสำนวนส่งอัยการไปแล้ว เมื่อวันที่ 28 กันยายน แต่การสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ จึงจำเป็นต้องขยายระยะเวลาการสอบสวนไปอีก 30 วัน

   ขณะที่ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ดีเอสไอ ได้ให้ความร่วมมือพร้อมอำนวยความสะดวกในเรื่องเอกสารหลักฐานและบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อไปสอบปากคำที่ สน.ทุ่งสองห้อง รวมทั้ง สนับสนุนข้อมูลให้กับ คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ของกระทรวงยุติธรรรม ด้วยดีมาตลอด

   "ทั้งนี้ ดีเอสไอ ได้ตั้งชุดสืบสวนภายในเพื่อตรวจสอบเจ้าหน้าที่ซึ่งรายงานข้อมูลเท็จและบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ และผู้ดูแลระบบการรักษาความปลอดภัยในส่วนกล้องวงจรปิดเพื่อดำเนินการทางวินัย โดยเบื้องต้นมีผู้รับผิดชอบในวันเกิดเหตุ แบ่งเป็น บริเวณชั้น 6 ห้องควบคุมผู้ต้องขัง 3 ราย ด้านล่างอาคาร 2 รายและผู้ดูแลระบบความปลอดภัยอีกส่วนหนึ่ง ซึ่งผลสอบทางวินัยมีกำหนดระยะ 30 วันหลังเกิดเหตุ อย่างไรก็ตาม หากเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่อย่างเคร่งครัดคงไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น" พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 12:32 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์